Bị sư tử háu đói tóm gọn, lợn con thoát chết thần kỳ

(Dân trí) - Con lợn hoang tưởng như chẳng thể sống sót sau khi lọt vào nanh vuốt của hai con sư tử cái, nhưng vận may đã mỉm cười với nó.

Bị sư tử háu đói tóm gọn, lợn con thoát chết thần kỳ

Trong suốt hơn 20 năm theo dõi thế giới động vật hoang dã ở vườn quốc gia Kruger (Nam Phi), Cobus Visser, 54 tuổi - người ghi lại đoạn video bên trên, cho biết đây có lẽ là cảnh quay mà ông ấn tượng nhất.

Đoạn video bắt đầu bằng cảnh hai con sư tử cái chậm rãi tiếp cận bầy lợn hoang, sau đó lao đến rất nhanh và tóm gọn được một con lợn con.

Đối đầu với những kẻ đi săn chuyên nghiệp, con lợn bé nhỏ đã không kịp trở tay. Nó bị lật ngửa xuống đất, và một màn "đánh chén" có lẽ là điều mà người xem có thể dễ dàng đoán.

Bị sư tử háu đói tóm gọn, lợn con thoát chết thần kỳ - 1

Sư tử cái nhanh chóng quật ngã con mồi bằng màn vây bắt đơn giản.

Thế nhưng không biết từ đâu, một con sư tử đực bất ngờ lao tới đầy đe dọa, với chủ đích tranh giành "bữa ăn" với sư tử cái.

Có lẽ đây chính là con đực đầu đàn. Thế nên khi thấy "thủ lĩnh" lao tới, bầy sư tử cái nhanh chóng bỏ dở con mồi đang nằm chỏng gọng dưới đất.

Trong một khoảnh khắc thiếu tập trung của bầy sư tử, con lợn con đã chớp thời cơ quý báu. Nó bật dậy, và chạy hết tốc lực về phía đàn.

Con sư tử đực lúc này mới giật mình đuổi theo. Song kích thước và trọng lượng nặng nề của nó rõ ràng không sinh ra để đuổi bắt với con mồi nhanh nhẹn.

Cuối cùng, sư tử chỉ biết nhìn theo đầy ngán ngẩm, khi "bữa ăn" của nó lủi đâu mất giữa những hàng cây khô.

Mặc dù "tai nạn" hy hữu này khiến con sư tử đực trông thật thảm hại khi khiến bầy của nó đánh mất con mồi. Song trên thực tế, vai trò của sư tử đực đối với giống loài là vô cùng quan trọng.

Trong đó, đáng kể nhất là sư tử đực nắm giữ vai trò thủ lĩnh, bảo vệ đàn trước những kẻ xâm nhập nhờ vào cấu trúc cơ thể dường như sinh ra là để chiến đấu.

Bị sư tử háu đói tóm gọn, lợn con thoát chết thần kỳ - 2

Các nhóm sư tử đực thường được gọi là "liên minh", khi chúng sẽ chia nhau thống trị một vùng đất rộng lớn. Tuy nhiên, cũng có những con sư tử đực bị loại khỏi đàn của chúng, chuyển sang lối sống đơn độc có xu hướng thù địch, gọi là "kẻ du mục".

Khu vực bị chiếm giữ bởi một đàn được gọi là "vương quốc" trong khi khu vực chiếm đóng của một con sư tử du mục là một "lãnh thổ". Bất kể là đơn độc hay gắn liền với đàn, sư tử đực luôn có xu hướng ở lại rìa, tuần tra vùng đất của chúng.

Mặc dù ít khi sư tử đực tham gia các cuộc đi săn, nhưng khi bầy bắt được mồi, thứ tự ưu tiên sẽ thuộc về sư tử đực, kế tiếp là những con cái và sau cùng là các con non và sư tử già, tàn tật.

Mặc dù sư tử trưởng thành không có kẻ thù trong tự nhiên, nhưng chúng lại đang là loài bị đe dọa, sắp nguy cấp (IUCN 3.1). Trong đó, những con đực hiếm khi sống hơn 10 năm, do hậu quả của việc phải đánh nhau liên tục với các đối thủ đồng loại.

Sư tử thường gây thương tích nghiêm trọng cho các thành viên của những đàn khác mà chúng gặp phải trong các cuộc tranh chấp lãnh thổ hoặc xung đột giữa các thành viên bầy đàn khi chiến đấu trong lúc tranh giành con mồi.

Ngoài ra, sư tử tàn tật và đàn con non có thể trở thành nạn nhân của linh cẩu và báo hoặc bị trâu hay voi giẫm đạp. Ngay cả một con sư tử trưởng thành khỏe mạnh, nhưng nếu bất cẩn thì luôn có thể bị giết khi đang săn mồi.

Một số loài động vật như ngựa vằn, hà mã, hươu cao cổ, voi... có thể đả bại sư tử, khiến chúng bị tàn tật và thậm chí mất mạng bằng những cú đá hay húc.

Tin liên quan