Bí mật để có màu da đẹp quyến rũ

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới cho thấy những người đi du lịch hy vọng có được làn da ấn tượng chỉ nên tắm nắng vào một thời gian nhất định để tận dụng chu trình tự nhiên của cơ thể.

Bí mật để có màu da đẹp quyến rũ - 1

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tel Aviv, ở Israel, đã phát hiện ra rằng quá trình tạo màu bảo vệ da khỏi các tia gây hại hoạt động trong chu kỳ 48 giờ.

Vì thế, nếu bạn tắm nắng hàng ngày, toàn bộ chu trình sẽ không có thời gian để hoạt động và do đó, da sẽ mất nhiều thời gian hơn để đáp ứng mong muốn của bạn.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, các tế bào da của những người tiếp xúc với tia UV hàng ngày sẽ có tốc độ phát triển bằng khoảng một nửa những tiếp xúc hai ngày một lần.

Tác giả cao cấp Carmit Levy, một nhà di truyền học phân tử tại Đại học Tel Aviv cho biết: “Chúng ta đều biết tác dụng gây hại nguy hiểm thế nào khi da phải tiếp xúc với một lượng tia cực tím lớn, nhưng chúng tôi rất tò mò muốn xem ảnh hưởng của tần số phơi nắng trên da”.

“Điều này chỉ ra rằng, nếu bạn đang đi biển hàng ngày, thì lịch trình tự nhiên và sự đồng bộ hóa các hệ thống bảo vệ da của bạn có thể đang bị ảnh hưởng”.

Da phản ứng với ánh sáng mặt trời theo hai cách, đầu tiên tạo ra một phản ứng miễn dịch giúp chữa lành tổn thương và tạo ra một lớp tế bào dày hơn để bảo vệ các lớp mỏng manh hơn bên dưới. Sau đó nó tạo ra melanin, một sắc tố màu nâu đen có trong da, mắt và tóc có tác dụng bảo vệ da và hoạt động như kem chống nắng tự nhiên.

Để hiểu được thời gian chính xác, nhóm nghiên cứu cho tiếp xúc các tế bào da người và chuột với ánh sáng tử ngoại hàng ngày, mỗi hai ngày, hoặc mỗi ba ngày và đo lượng melanin được tạo ra.

Họ quan sát thấy rằng một chu kỳ phơi nắng kéo dài 48 giờ dẫn đến màu sắc da tối nhất mà vẫn còn tác dụng chữa lành các tổn thương trên da.

Nhóm nghiên cứu tin rằng chu kỳ này phát sinh sau khi con người cổ đại bị mất lông, nhưng câu hỏi được đặt ra ở đây là tại sao lại cần hai ngày để làn da tối màu?

Levy nói thêm: "Kết quả thật đáng ngạc nhiên. Chúng tôi dự kiến rằng làn da sẽ có chu trình bảo vệ tế bào diễn ra trong vòng hàng ngày. Nhưng chúng tôi đã nhầm”.

“Chúng tôi không chắc chắn lý do tại sao khoảng thời gian lại là 48 giờ khi con người cổ đại có thể bị phơi nắng mỗi ngày. Và vitamin D, mà da tạo ra khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, ổn định trong máu trong 48 giờ sau phơi nắng có thể liên quan tới điều này.”

Chính vì thế, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hàng ngày làm rối loạn chu kỳ của hóa chất trên da, làm nó không còn hoạt động theo nhịp điệu tự nhiên của nó nữa.

Nghiên cứu Ung thư ở Anh khuyên rằng khi mặt trời đang chiếu sáng mạnh, bạn nên dành thời gian trong bóng râm, mặc quần áo kín và sử dụng kem chống nắng với độ SPF ít nhất từ 4 đến 17 sao.

Hoàng Hằng

Theo Telegraph

Đang được quan tâm