Bí ẩn về “xác ướp Ai cập gào thét”

(Dân trí) - Xác ướp hơn 3000 năm tuổi của người phụ nữ có biểu cảm gương mặt trước khi chết như đang gào thét ở Ai Cập từ lâu đã khiến các nhà khoa học đau đầu tìm lời giải.

Bí ẩn về “xác ướp Ai cập gào thét” - 1

Sau một số suy đoán, nghiên cứu mới của các bác sĩ X quang và nhà khảo cổ học tại Đại học Cairo ở Ai Cập cho thấy thủ phạm rất có thể là một cơn đau tim đau đớn.

Thực hiện chụp CT đã tiết lộ rằng người phụ nữ có thể bị xơ vữa động mạch vành, một căn bệnh liên quan đến các mạch máu của tim bị tắc nghẽn.

Mặc dù không thể nói chắc chắn xác ướp đã chết vì ngừng tim, nhưng chắc chắn có vẻ như xác ướp đã có một quả tim có vấn đề.

Trước những phát hiện mới, tiến sĩ Zahi Hawass, một nhà Ai Cập học nổi tiếng, giải thích rằng người phụ nữ có thể đã chết vì một cơn đau tim hoảng loạn và bị mắc kẹt trong tư thế mở miệng như vậy.

“Chúng tôi cho rằng xác chết của người phụ nữ đang la hét có thể không được phát hiện cho đến nhiều giờ sau đó”, tiến sĩ Hawass, người từng là cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ai Cập, cho biết.

Những người ướp xác có khả năng ướp xác cơ thể của người phụ nữ đang la hét trước khi nó bị phân hủy. Do đó, những người ướp xác không thể bảo vệ miệng kín hoặc đặt cơ thể bị co lại trong tình trạng nằm xuống như thường lệ với các xác ướp khác, do đó giữ được nét mặt và tư thế của người phụ nữ vào lúc chết.

Ngày nay, xơ vữa động mạch thường liên quan đến chế độ ăn uống không lành mạnh, thiếu tập thể dục và hút thuốc. Tuy nhiên, mọi thứ có thể đã khác một chút ở Ai Cập cổ đại. Một nghiên cứu năm 2014 cho rằng xác ướp cổ đại có thể có dấu hiệu xơ vữa động mạch do viêm bởi vi khuẩn và ký sinh trùng, cùng với hít phải khói từ các đám cháy.

Xác ướp phụ nữ gào thét 3.100 tuổi được phát hiện lần đầu tiên gần thành phố Luxor phía nam Ai Cập vào năm 1881. Cùng với hài cốt này, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một xác ướp được gọi là "Xác ướp của người đàn ông gào thét”.

Một nghiên cứu vào năm 2012 cho thấy cơ thể nam giới trẻ tuổi có thể là một người tên là Pentawere, con trai của Pharaoh Ramses III, người đã chết vì bị chém vào cổ họng sau khi bị kết tội giết cha mình để giành lấy ngai vàng.

Tuy nhiên, danh tính của "xác ướp phụ nữ la hét” vẫn chưa được làm rõ. Một số bằng chứng cho thấy dường như đó là cơ thể là một cô gái thuộc dòng dõi hoàng gia. Hiện vẫn chưa thể khẳng định nên nhóm nghiên cứu đang tìm cách tiến hành phân tích DNA với hy vọng có thể tìm ra được câu trả lời rõ ràng hơn.

Trang Phạm

Theo IFL Science