Bí ẩn số phận nhà khoa học Trung Quốc liên quan vụ việc tạo ra các em bé chỉnh sửa gene

(Dân trí) - Sau thời gian dài gây chấn động thế giới, số phận của nhà khoa học Trung Quốc He Jiankui đến nay vẫn là một bí ẩn.

Từ hồi đầu tháng 1, không còn ai biết được tung tích của He Jiankui. Những thông tin liên quan đến việc chỉnh sửa gene hay sức khoẻ của các em bé cũng không được tiết lộ.

Bí ẩn số phận nhà khoa học Trung Quốc liên quan vụ việc tạo ra các em bé chỉnh sửa gene - 1
Nhà khoa học Trung Quốc He Jiankui,thời điểm trước khi mất tích.

"Đó là câu chuyện tất cả đều bị che giấu trong bí mật, điều này không mang lại hiệu quả cho tiến bộ", William Hurlbut, tiến sĩ sinh học Đại học Stanford bình luận.

Trước đó He Jiankui được cho đã nói chuyện với Hurlbut nhiều lần trước khi tiết lộ tại một hội nghị khoa học ở Hồng Kông rằng đã sử dụng một công cụ có tên CRISPR để thay đổi gene trong phôi để cố gắng giúp chống lại sự lây nhiễm của virus HIV.

Công trình mà He Jiankui bị tố cáo là không cần thiết về mặt y tế và phi đạo đức vì có thể gây hại cho các gene khác và những thay đổi DNA có thể truyền sang thế hệ tương lai.

Kể từ đó, nhiều người đã kêu gọi các quy định hoặc lệnh cấm đối với công việc tương tự, nhưng các đơn vị này đã sa lầy vào việc ai nên đặt ra các tiêu chuẩn và cách thực thi chúng.

"Không có gì thay đổi", tiến sĩ Kiran Musunuru, nhà di truyền học của Đại học Pennsylvania, người vừa xuất bản một cuốn sách về chỉnh sửa gene và trường hợp trẻ sơ sinh CRISPR cho biết.

He Jiankui được nhìn thấy lần cuối vào đầu tháng 1 tại Thâm Quyến, trên ban công của một căn hộ tại trường đại học của mình, nơi đã đuổi He Jiankui khỏi khoa sau khi công việc chỉnh sửa gene được biết đến. Một số lời suy đoán He Jiankui bị quản thúc tại gia.

Ryan Ferrell, phát ngôn truyền thông mà He Jiankui thuê cũng từ chối bình luận. Ferrell trước đây cho biết vợ He Jiankui đã bắt đầu trả tiền cho anh này để làm người phát ngôn. Điều đó có nghĩa là nhà khoa học này không còn có thể tự mình làm điều đó.

Hurlbut, người đã liên lạc với He đầu năm nay cũng từ chối tiết lộ thông tin khi nghe tin lần cuối của He Jiankui.

Trong khi đó, các cơ quan chức năng của Trung Quốc đã vào cuộc điều tra và dường như xác nhận sự tồn tại của hai bé gái sinh đôi có DNA mà He Jiankui nói rằng anh ta đã thay đổi gene. Báo cáo cho biết cặp song sinh và những người liên quan đến lần mang thai thứ hai sử dụng phôi được chỉnh sửa gene sẽ được theo dõi bởi các sở y tế của chính phủ và không có gì được tiết lộ về em bé thứ ba.

Các quan chức Trung Quốc hiện đã tịch thu các phôi đã được chỉnh sửa còn lại và hồ sơ phòng thí nghiệm của He Jiankui.

Trước sự mất tích bí ẩn của He Jiankui, các nhà khoa học gần đây đã tìm ra những cách mới để thay đổi gene có thể an toàn hơn CRISPR. Chỉnh sửa gene cũng đang được thử nghiệm chống lại bệnh tật ở trẻ em và người lớn, điều này không gây tranh cãi bởi vì những thay đổi đó không truyền sang thế hệ tương lai. Một số nhà khoa học cho rằng chỉnh sửa gene sẽ được chấp nhận rộng rãi hơn nếu nó được chứng minh là có tác dụng trong những tình huống đó.

Trang Phạm

Theo Science Alert