Bí ẩn kinh hoàng về "con tàu ma" S.S Ourang Medan giữa lòng đại dương

(Dân trí) - Sau hơn 70 năm, vẫn không có kết luận chính thức nào về chuyện gì đã xảy ra với tàu S.S Ourang Medan. Thậm chí, một số người còn đặt ra những giả thiết ghê sợ hơn, như việc con tàu có từng tồn tại?

Bí ẩn kinh hoàng về con tàu ma S.S Ourang Medan giữa lòng đại dương - 1

S.S Ourang Medan là một trong những bí ẩn lớn nhất của lịch sử hàng hải. (Ảnh: AP)

S.S. Ourang Medan (hay Urang Medana) là con tàu chở hàng của Hà Lan, được tìm thấy tại eo biển Malacca, Malaysia sau khi tàu phát đi tín hiệu cấp cứu.

Điều kỳ lạ là con tàu được phát hiện trong trình trạng không còn bất cứ thủy thủ đoàn nào sống sót. Thế nhưng trên tàu vẫn giữ nguyên hiện trạng, không bị mất cắp bất cứ đồ đạc có giá trị nào.

Cái chết của thủy thủ đoàn và sự biến mất của con tàu sau đó được xem là một trong những bí ẩn lớn nhất của ngành hàng hải thế giới, và S.S. Ourang Medan chính thức được biết đến như một con tàu ma.

Lời cuối từ thủy thủ đoàn

Những lời đồn đoán về tàu S.S. Ourang Medan bắt đầu được kể từ cuối những năm 1947 và đầu 1948.

Lúc này, nhân viên ở trạm radar tại các hòn đảo gần Indonesia, Malaysia đã nhận được tín hiệu cầu cứu từ tàu S.S. Ourang Medan. Từ đầu dây bên kia những tiếng kêu cứu trong đau khổ khủng khiếp vang lên.

"Tất cả sĩ quan, kể cả thuyền trưởng đã chết đang nằm trong phòng hải đồ và đài chỉ huy. Toàn bộ thủy thủ đoàn có lẽ cũng đã chết… Tôi là người duy nhất còn sống sót…", thông điệp bí ẩn cho biết.

Tiếp đến là một chuỗi những mã Morse khó hiểu được gửi đi, cuối cùng được nối lại với thông điệp "Tôi đang chết dần", và không còn tín hiệu nào gửi đến nữa.

Hai tàu của Mỹ, gồm chiếc City of Baltimore và Silver Star đang chạy trên eo biển Malacca nhận được thông điệp và lập tức tiến hành cứu hộ tàu S.S. Ourang Medan.

Thế nhưng trên tàu lúc bấy giờ đã không còn ai sống sót. Con tàu gặp nạn tại eo biển Malacca, một eo biển nổi tiếng về cướp biển, nhưng đoàn cứu nạn cho biết trên tàu lúc họ đổ bộ lên dường như nguyên hiện trạng, không có mất mát gì.

Bí ẩn kinh hoàng về con tàu ma S.S Ourang Medan giữa lòng đại dương - 2

Tất cả thủy thủ đoàn trên tàu S.S. Ourang Medan đều đã thiệt mạng. Con tàu sau đó nổ tung, xóa đi toàn bộ dấu vết. (Ảnh minh họa)

Các thủy thủ tàu Mỹ chưa kịp xem xét gì thêm, thì đột nhiên có đám cháy bùng lên trong một khoang chứa hàng buộc họ phải rút lui.

Sau đó, chiếc S.S. Ourang Medan nổ tung, bốc cháy rồi chìm rất nhanh. Sức nổ mạnh đến nỗi con tàu "bị nhấc lên khỏi mặt biển", theo tường thuật của các thủy thủ tàu Mỹ.

Những bí ẩn và sự đồn đoán

Những nhân chứng đầu tiên cho biết phi hành đoàn đã bị chết một cách kỳ lạ: cơ thể của họ rải rác trên khắp sàn tàu.

Không chỉ vậy, họ còn được phát hiện trong tình trạng răng nhe ra, khuôn mặt hếch lên, mắt nhìn chằm chằm về phía mặt trời, như thể họ đã rất sợ hãi điều gì đó.

Ngay cả một con chó trên tàu cũng bị chết trong tư thế đang gầm gừ. Bất cứ thứ gì giết chết toàn bộ phi hành đoàn đều biến mất không dấu vết.

Bí ẩn kinh hoàng về con tàu ma S.S Ourang Medan giữa lòng đại dương - 3

Những người trên tàu đều bị chết một cách kỳ lạ, với nguyên nhân không rõ ràng. (Ảnh minh họa)

Trên các trang báo, nhiều biến thể về câu chuyện được lan truyền trong một khoảng thời gian dài, mỗi bài viết đều có thêm chi tiết tô điểm cho sự hấp dẫn của câu chuyện.

Thế rồi các biến thể về số phận của con tàu ma Ourang Medan được lưu truyền mà không ai rõ sự thật bắt đầu từ đâu và kết thúc ở đâu.

Điều đầu tiên của câu chuyện là không có bằng chứng nào cho thấy con tàu mang tên Ourang Medan từng tồn tại.

Nhà văn kiêm nhà sử học người Mỹ Michael East khẳng định không có hồ sơ nào ghi lại quá trình di chuyển của con tàu mang tên S.S Ourang Medan.

"Không ai biết con tàu này hoặc từng phục vụ trên tàu. Ngày tháng ghi lại sự việc cũng không nhất quán, địa điểm liên tục bị thay đổi qua các câu chuyện kể lại", East nói.

Một số lời kể cho biết con tàu được phát hiện thấy ở gần Quần đảo Solomon, trong khi những người khác cho rằng nó ở cạnh Quần đảo Marshall.

Bí ẩn kinh hoàng về con tàu ma S.S Ourang Medan giữa lòng đại dương - 4

Nhiều giả thuyết đã được đặt ra, nhưng không ai có thể khẳng định chính xác nguyên nhân khiến con tàu gặp nạn.

Giáo sư Theodor Siersdorfer, một nhà nghiên cứu người Đức, người đã dành nửa thế kỉ để nghiên cứu về vụ án hấp dẫn này, đã phát hiện ra một ấn phẩm cũ của Đức từ năm 1953, có tựa đề là Tot Totenschiffin der Südsee, hay Con tàu tử thần ở Biển Nam.

Ấn phẩm này đặt giả thuyết rằng dưới hầm tàu S.S Ourang Medan có chứa đầy các thùng với hợp chất chất Kali Xyanua và Nitroglycerine.

Đây đều là những chất "cấm", được vận chuyển trái phép trong bối cảnh tình hình quốc tế cuối Thế chiến thứ II trở nên căng thẳng và có thể gây ra một sự cố khủng khiếp nếu bất cẩn.

Trong đó, Kali cyanide có thể là nguyên nhân dẫn tới cái chết của thủy thủ đoàn, vì chất này dễ dàng phản ứng với các axit để tạo thành axit cyanic là chất độc dễ bay hơi.

Còn Nitroglycerin là chất lỏng rất nhạy nổ với va chạm, là thành phần chính trong thuốc súng. Đây có thể là nguyên nhân khiến con tàu nổ tung, và không để lại bất kỳ bằng chứng nào.

Rốt cuộc sau hơn 70 năm, vẫn không có kết luận chính thức nào về chuyện gì đã xảy ra với tàu S.S Ourang Medan. Bí ẩn về thảm kịch của "tàu ma" Ourang Medan đã trở thành cảm hứng cho nhiều tác phẩm nghệ thuật và bộ phim chuyển thể từ sự kiện có thật. Đến nay, đây vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất của lịch sử hàng hải.

Tin liên quan
Đang được quan tâm