Bí ẩn đằng sau vụ sập tòa nhà 12 tầng ở Mỹ

Nhà chức trách Mỹ đang tìm hiểu nguyên nhân khiến tòa nhà 12 tầng ở Nam Florida bị sập hôm 24-6 khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và 159 người mất tích.

Đài CNN ngày 26-6 cho biết nhà chức trách Mỹ dự kiến mở cuộc điều tra vụ sập tòa nhà 12 tầng nói trên sau khi các kỹ sư nói rằng hiện chưa thể xác định nguyên nhân chính xác.

Giới chức địa phương khẳng định tòa nhà 40 năm tuổi "không bị cũ nát" như những tin đồn trước đó. Luật sư thuộc Hiệp hội Chung cư quản lý tòa nhà, Kenneth Direktor, cũng tuyên bố nó đã trải qua một loạt bài kiểm tra trong vài tháng qua. Đây là một phần của quy trình chứng nhận an toàn khi tòa nhà đạt cột mốc 40 năm tuổi.

Bí ẩn đằng sau vụ sập tòa nhà 12 tầng ở Mỹ - 1

Hiện trường vụ sập tòa nhà 12 tầng. Ảnh: CNN

Tại cuộc họp báo hôm 24-6, Thị trưởng Surfside, bang Florida Charles W. Burkett bác bỏ việc sửa chữa trên sân thượng dẫn tới cảnh báo an toàn đối với tòa nhà.

"Không có lý do gì để tòa nhà bị sập như vậy trừ khi ai đó kéo phần chống đỡ bên dưới hoặc xuất hiện một cái hố ngầm... Việc sửa chữa sân thượng thì ở tòa nhà nào cũng thực hiện và thực hiện mọi lúc" - thị trưởng Burkett lưu ý.

Trong khi đó, kỹ sư cấu trúc kiêm Chủ tịch Ủy ban An toàn địa chất bang California Kit Miyamoto cho biết: "Tòa nhà bị sập là do các cột chống đỡ gặp vấn đề. Nếu các cột này bị hỏng thì toàn bộ tòa nhà cũng gặp sự cố theo".

Cả kỹ sư Miyamoto lẫn chuyên gia về các dự án sửa chữa bê tông Greg Batista đều lưu ý tòa nhà nằm cạnh bờ biển, có thể bị nước mặn làm rỉ sắt thép bên trong.

Bí ẩn đằng sau vụ sập tòa nhà 12 tầng ở Mỹ - 2

Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người mất tích. Ảnh: AP

Hôm 24-6, báo USA Today dẫn một nghiên cứu hồi năm ngoái chỉ ra rằng tòa nhà bị lún khoảng 2 mm mỗi năm từ năm 1993-1999. Đồng tác giả bản nghiên cứu Shimon Wdowinski cho biết thêm chỉ duy nhất tòa nhà này bị lún, còn những tòa nhà xung quanh thì không.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 25-6, thành viên Viện Kiến trúc sư Mỹ Kobi Karp cho hay nếu tòa nhà bị nghiêng thì cư dân sống tại đó sẽ nhận ra các dấu hiệu như vết nứt trên sàn, tường và trần nhà, bàn ghế bị nghiêng... Chưa rõ ban quản lý tòa nhà có nhận được khiếu nại như vậy hay không.