Thứ tư, 05/06/2019 - 06:25

Bí ẩn cá voi xám chết hàng loạt tại Mỹ

Dân trí

Tính từ đầu năm 2019 đến nay, đã có hơn 70 con cá voi xám chết dạt vào bờ biển California, Oregon, Washington, Alaska và có cả ở Canada. Nguyên nhân vì sao vẫn làm các nhà nghiên cứu đau đầu.

Cục quản lý Đại dương và Khí quyển Mỹ (NOAA) đã phải đưa tình trạng này vào một chuỗi được cho là một phần của Sự kiện Tử vong Bất thường (UME).

Bí ẩn cá voi xám chết hàng loạt tại Mỹ - 1
Hàng loạt cá voi xám đã chết bất thường tại Mỹ.

Theo Đạo luật bảo vệ động vật biển có vú của Mỹ, việc chỉ định sự kiện UME đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều nguồn lực và nhà chuyên môn hơn để điều tra những gì đang xảy ra.

Thường từ khoảng tháng 3 đến tháng 6, những con cá voi xám này sẽ bơi về phía bắc từ bờ biển Baja California, Mexico, đến vùng nước mát, giàu thức ăn của vùng biển Bering và Chukchi, phía bắc Alaska. Chúng sẽ bắt đầu chuyến trở về miền Nam vào tháng 11.

Tuy nhiên, trái với quy luật bình thường, cho đến nay, 73 con cá voi đã chết được phát hiện trên các bãi biển Bờ Tây: 37 ở California; 3 ở Oregon; 25 ở Washington; 3 ở Alaska; và 5 con ở British Columbia, Canada. Hầu hết trong số họ đều rất gầy và suy dinh dưỡng, điều đó cho thấy có lẽ chúng không đủ thức ăn trong mùa kiếm ăn cuối cùng ở Bắc Cực, Michael Milstein, một nhân viên của NOAA cho biết.

Tình trạng có thể tồi tệ hơn vì có thể một số con cá voi đã chết chìm xuống đáy biển, John Calambokidis, một nhà sinh học của Cascadia Research Collective cho biết.

Trước đó, cá voi xám đã từng bị đe dọa nghiêm trọng bởi những người săn cá voi. Chỉ có khoảng 2.000 con còn lại vào năm 1946, khi một thỏa thuận quốc tế ngăn chặn việc săn bắt cá voi xám được khởi xướng để giúp chúng phục hồi.

Cá voi xám sau đó đã bị loại khỏi Danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng của Mỹ vào năm 1994, khi dân số của chúng được ước tính đã tăng lên khoảng 20.000.

Minh Long

Theo Live Science