Béo bụng rất nguy hại cho sức khỏe

Dân trí

Cơ thể thừa mỡ có liên quan đến nhiều căn bệnh mãn tính, đặc biệt là tích mỡ ở một số bộ phận trên cơ thể thì càng có hại hơn những chỗ khác.

Nhìn chung, cơ thể phụ nữ có tỉ lệ mỡ nhiều hơn cơ thể nam, và mỡ thường tập trung ở chân, hông và mông, cũng như ở ngực và phần cánh tay trên. Phụ nữ cũng có nhiều mỡ dưới da hơn trong khi nam giới có nhiều mỡ nội tạng hơn. Những người tích nhiều mỡ ở mông và đùi ít có nguy cơ mắc bệnh mãn tính hơn (như tiểu đường, tim mạch) so với người tích mỡ ở bụng.

Béo bụng rất nguy hại cho sức khỏe - 1

Tại sao mỡ bụng lại nguy hiểm?

Thừa mỡ bụng thường là bị tích quá nhiều mỡ dưới da cũng như mỡ nội tạng. Bạn có thể sờ, véo được mỡ dưới da tích ở vùng bụng, nhưng mỡ nội tạng bám quanh các bộ phận bên trong ổ bụng thì chỉ nhìn thấy được qua hình ảnh soi, quét bằng thiết bị y tế.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra thừa mỡ nội tạng là yếu tố nguy hiểm hàng đầu dẫn đến các biến chứng béo phì liên quan đến chuyển hóa như tiểu đường loại 2, gan nhiễm mỡ và bệnh tim. Thừa mỡ có thể khiến cơ thể phản ứng lại hóc môn insulin gây ra tăng đường huyết.

Mỡ nội tạng sản sinh ra mức hóc-môn adipokine cao hơn (một hóa chất gây viêm) và giải phóng nhiều hơn các a-xít béo vào máu. Trong khi các mô mỡ ở chân và các lớp mỡ dưới da bụng tích trữ a-xít béo ngay trong chính bản thân chúng nhiều hơn là giải phóng a-xít béo vào máu.

Chỉ cần nỗ lực giảm mỡ, ở vùng nào trên cơ thể cũng tốt

Một nghiên cứu mới đây về giảm cân được đăng trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kì đã phát hiện ra rằng không phải chỉ cần giảm mỡ ở một số bộ phận thì mới giảm được các yếu tố gây bệnh tim và đột quị, mà giảm được mỡ thì ở chỗ nào cũng tốt. Khi chế độ ăn và tập luyện không thể nhằm cụ thể vào một vùng tích mỡ cụ thể nào trên cơ thể thì giảm được mỡ ở vùng nào cũng đều khả quan để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Các quảng cáo có thể giới thiệu với bạn rằng những dụng cụ tập luyện này khác rất hữu hiệu để giảm mỡ ở một vùng cụ thể nhưng tế bào mỡ không thể bị triệt tiêu theo ý muốn giống như việc chúng ta nhắm vào tập luyện cho một nhóm cơ cụ thể nào đó.

Tổng lượng mỡ giảm được thông qua một chế độ ăn và tập luyện tốt là kết quả tốt nhất cho sức khỏe chung và giúp giảm các triệu chứng của bệnh mãn tính hoặc ngăn chặn sự tiến triển của các căn bệnh, ví dụ như bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim.

Một điều nữa bạn cần lưu ý khi muốn giảm mỡ đó là: 70% phụ thuộc vào chế độ ăn và 30% nhờ tập luyện.

Phạm Hường (Theo The Conversation)