Béo bụng có thể làm tăng nguy cơ ung thư?
(Dân trí) - Béo bụng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vì lớp mỡ xung quanh dạ dày giải phóng một loại protein có thể làm biến đổi tế bào. Các chuyên gia vừa phát hiện ra lớp mỡ nội tạng càng dày, càng có nhiều protein kích thích sự phát triển của các khối u ung thư.
Béo phì và thừa cân là yếu tố góp phần chính gây nguy cơ ung thư, nó liên quan tới ung thư vú, ung thư ruột, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư niệu và ung thư thận, nhưng vẫn chưa rõ tại sao điều này xảy ra.
Có hai lớp mỡ bụng, lớp trên được gọi là lớp mỡ dưới da, nằm ngay dưới da, lớp dưới được gọi là lớp mỡ nội tạng được cho là nguy hiểm hơn.Lớp mỡ nội tạng khác với lớp mỡ dưới da.
Theo các nhà nghiên cứu ĐH bang Michigan, thừa cân không phải cách tốt nhất để xác định nguy cơ ung thư.
Jamie Bernard, trợ lý giáo sư về dược lý và độc tính cho biết: “Mặc dù đã có nhiều tiến bộ trong điều trị ung thư và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, nhưng số trường hợp mắc mới vẫn tiếp tục gia tăng.Điều quan trọng là hiểu được nguyên nhân để có thể giảm số trường hợp ung thư thông qua thay đổi chế độ ăn hoặc liệu pháp can thiệp.Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy chỉ số khối cơ thể (BMI) có thể không phải là chỉ số tốt nhất”. "Béo bụng, và thậm chí cụ thể hơn, các hàm lượng protein gọi là yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi-2 (FGF2) có thể là một chỉ báo tốt hơn về nguy cơ các tế bào trở thành ung thư".
Trong nghiên cứu, những con chuột được nuôi bằng chế độ ăn nhiều chất béo và kết quả cho thấy lớp mỡ có nguy cơ cao này tạo ra một lượng lớn protein FGF2 so với lớp mỡ dưới da.
Các chuyên gia phát hiện ra rằng FGF2 đã kích thích một số tế bào dễ bị tổn thương trước protein và khiến chúng phát triển thành các khối u.
Bernard nói: "Có nhiều yếu tố nguy cơ gây ung thư. Nhưng bằng cách lựa chọn thông minh hơn trong chế độ ăn và tập luyện, tránh những thói quen có hại như hút thuốc lá sẽ giúp bạn phòng tránh".
Các nhà khoa học đang nghiên cứu để xác định các hợp chất chống ung thư mới trong nghiên cứu của mình có thể ngăn chặn các ảnh hưởng của FGF2.
Lớp mỡ nội tạng được hình thành để lưu trữ dưới dạng năng lượng, nhưng tiêu thụ quá nhiều các loại thực phẩm chứa đường có thể làm tăng tỷ lệ mỡ bụng.Lớp mỡ nội tạng dầy cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2, bệnh tim và chứng sa sút trí tuệ.
Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Oncogene.
Nguyễn Hà (Theo Express)