Bệnh nhân đầu tiên trên thế giới phải ghép phổi do hút vape

(Dân trí) - Các bác sĩ ở Michigan (Mỹ) cho biết vừa thực hiện ca ghép phổi được cho là đầu tiên trên thế giới cho một bệnh nhân bị tổn thương phổi do hút vape.

Trước đó, đội ngũ nhân viên y tế từ bệnh viện Henry Ford của Detroit cho biết bệnh nhân là một nam thanh niên 17 tuổi, đã phải trải qua ca phẫu thuật cấy ghép mất khoảng 6 giờ đồng hồ liên tục.

Bệnh nhân đầu tiên trên thế giới phải ghép phổi do hút vape - 1
Một bệnh nhân 17 tuổi ở Mỹ suýt chết vì hút vape.

Gia đình của thiếu niên mô tả bệnh nhân giấu tên là một vận động viên có sức khỏe hoàn hảo trước khi anh ta nhập viện vào đầu tháng 9 với biểu hiện có vẻ là bị viêm phổi. Trong vài tuần, tình trạng của anh chàng này đã trở nên nghiêm trọng đáng báo động.

Sau khi ngã bệnh, thiếu niên này lần đầu tiên được đưa vào bệnh viện St. John. Vấn đề khó thở nhanh chóng trở nên tồi tệ hơn với bệnh nhân vào những ngày sau đó. Thậm chí, khi chuyển đến Michigan, bệnh nhân buộc phải kết nối với một thiết bị đặc biệt để giữ cho tim và phổi hoạt động.

"Những gì tôi nhìn thấy trong phổi của anh ấy trước đây tôi từng thấy và tôi đã thực hiện ghép phổi lần đầu tiên trong 20 năm liên quan đến vape. Có một số lượng lớn các khu vực bị viêm và sẹo cùng với nhiều đốm mô chết”, Hassan Nemeh, bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cho biết.

Tuy nhiên, vì lý do riêng tư Nemeh và các bác sĩ khác liên quan đến ca cấy ghép đã từ chối tiết lộ thiếu niên đã sử dụng các sản phẩm cụ thể gì liên quan đến vape khi anh ta phát triển các triệu chứng.

Hiện tại, sau gần một tháng thực hiện phẫu thuật thành công, bệnh nhân đang hồi phục tốt mặc dù vẫn rất yếu.

Trang Phạm

Theo Science Alert