Thứ ba, 04/09/2018 - 06:30

Bên trong Mặt trăng thực sự có chứa nhiều nước

Bằng việc sử dụng dữ liệu vệ tinh, các nhà nghiên cứu đã lần đầu phát hiện ra nguồn nước lớn trong các núi lửa cổ đại trên Mặt Trăng, cho thấy rằng bên trong nó có thể chứa một lượng lớn nước.

Sau khi một nhóm nghiên cứu của nhà địa chất học Alberto Saal, Đại học Brown phát hiện một lượng nước nhỏ trong các hạt thủy tinh núi lửa được đưa về Trái Đất từ nhiệm vụ Apollo 15 và 17, việc này đã thay đổi giả định trước đây rằng bên trong Mặt Trăng đã cạn kiệt nước và các hợp chất có thể bốc hơi.


Liệu bên trong Mặt Trăng thực sự có chứa nước?

Liệu bên trong Mặt Trăng thực sự có chứa nước?

Trong năm 2011, một nghiên cứu chuyên sâu về sự hình thành của các tinh thể nhỏ trong các hạt thủy tinh đã tiết lộ rằng chúng chứa một lượng nước tương tự như đất bazan trên Trái Đất. Điều đó cho thấy ít nhất thì bề mặt Mặt Trăng có chứa nước như Trái Đất.

Ralph Milliken, trưởng nhóm nghiên cứu và một giáo sư tại khoa Khoa học Trái Đất, Môi trường và Hành tinh của Đại học Brown cho biết: “Câu hỏi mấu chốt là liệu những mẫu của Apollo có phải là đại diện cho điều kiện chung của phần trong Mặt Trăng hay nó chỉ đại diện cho những khu vực bất thường hoặc thậm chí duy nhất trên bề mặt Mặt Trăng.

Bằng cách nghiên cứu những dữ liệu từ quỹ đạo và những trầm tích núi lửa trên Mặt Trăng, các nhà khoa học nhận thấy các mẫu mà Apollo mang về không phải là duy nhất. Vì vậy, chúng ta có thể cho rằng bên trong Mặt Trăng thực sự có nước”.


Phát hiện ra nước trên Mặt Trăng sẽ là bước tiến rất lớn trong việc chinh phục vũ trụ.

Phát hiện ra nước trên Mặt Trăng sẽ là bước tiến rất lớn trong việc chinh phục vũ trụ.

Nghiên cứu mới này được công bố trên Nature Geoscience, được thực hiện bởi hai nhà khoa học Milliken và Shuai Li. Họ đã sử dụng quang phổ kế để đo ánh sáng phản xạ trên bề mặt vệ tinh này. Sau đó, những dữ liệu sẽ được tính toán để tìm ra những hợp chất có mặt trên Mặt Trăng.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng về sự có mặt của nước ở hầu hết những trầm tích núi lửa mà họ nghiên cứu, bao gồm cả khu vực gần địa điểm hạ cánh Apollo 15 và 17. Miliken cho biết: “ Sự phân bố trầm tích giàu nước này có vai trò quan trọng.

Chúng lan khắp bề mặt, qua đó cho thấy nước được tìm thấy trong các mẫu của Apollo không phải trường hợp duy nhất. Nham thạch của Mặt Trăng có thể giàu nước, và có thể cho rằng lớp phủ Mặt Trăng cũng giống vậy.”


Nước đã tồn tại như thế nào trên Mặt Trăng?

Nước đã tồn tại như thế nào trên Mặt Trăng?

Shuai Li cho biết thêm: “Các bằng chứng về nước bên trong Mặt Trăng gợi ý rằng nước đã tồn tại bằng một cách nào đó, hoặc nó đã được đưa tới Mặt Trăng một thời gian ngắn sau va chạm bởi các tiểu hành tinh và sao chổi, trước khi Mặt Trăng tồn tại ở dạng rắn. Nguồn gốc chính xác của nước bên trong Măt Trăng vần còn là một câu hỏi lớn.”

Ngoài việc làm sáng tỏ sự tồn tại của nước trong hệ Mặt Trời cổ xưa, nghiên cứu còn tác động đến những lần thăm dò trong tương lại.

Shuai Li cho biết: “Mọi việc nhằm giúp các nhà thám hiểm tương lai không cần phải mang một lượng lớn nước từ Trái Đất để uống, đây là một bước tiến lớn và kết quả nghiên cứu đã chỉ ra một lựa chọn mới trong tương lai.”

Theo Tiền Phong