Bất ngờ với cách người thế kỷ trước dự đoán về những ngôi nhà của thời đại chúng ta

(Dân trí) - Điều thú vị ở đây là bên cạnh những công trình “không tưởng” như ngôi nhà biết lăn, ngôi nhà lơ lửng giữa không gian, thì có không ít ý tưởng gần như ăn khớp với các kiểu nhà ở hiện đại, đang thực sự hiện hữu giữa thế kỷ 21 này.

Bất ngờ với cách người thế kỷ trước dự đoán về những ngôi nhà của thời đại chúng ta - 1

Ngôi nhà có thể di chuyển trên bánh xe này xuất hiện trong các bức vẽ quảng cáo theo chủ chủ đề “tưởng tượng về cuộc sống vào năm 2000”, được thực hiện vào thế kỷ 19. Bỏ qua ngoại hình có vẻ khá đặc biệt thì ngôi nhà di động tưởng tượng này có kết cấu khá giống với những gì thực sự xuất hiện ở thời đại chúng ta. Cụ thể hơn chính là những chiếc xe tải cỡ lớn được cải biến thành nhà ở di động dành cho người ưa xê dịch, đang xuất hiện ngày càng nhiều. Bên cạnh đó, để ý thấy rằng ngôi nhà trong bức vẽ này sở hữu một khu vườn trên mái, một xu hướng kiến trúc cũng đang rất thịnh hành hiện tại.

Bất ngờ với cách người thế kỷ trước dự đoán về những ngôi nhà của thời đại chúng ta - 2

Vào những năm 20 của thế kỷ 19, khi mà những ngôi nhà bằng gỗ hoặc bê tông vẫn đang thịnh hành ở phương Tây, thì một vài kiến trúc sư với suy nghĩ vượt thời đại đã đưa ra tiên lượng về sự thống trị của chất liệu kính trong lĩnh vực xây dựng ở tương lai một thế kỷ sau. Nhận thấy rằng, các bản vẽ giả tưởng của họ có sự tương đồng đáng kinh ngạc với thiết kế nhà hiện đại bằng kính ngày nay.

Bất ngờ với cách người thế kỷ trước dự đoán về những ngôi nhà của thời đại chúng ta - 3

Xuất hiện vào năm 1934, thiết kế nhà hình cầu, với dáng dấp “tương lai” ngay cả với thời đại mà chúng ta đang sống này, được quảng cáo là có thể di chuyển dễ dàng bằng máy kéo, đóng vai trò như một giải pháp nhà ở cho những khu vực hẻo lánh.

Bất ngờ với cách người thế kỷ trước dự đoán về những ngôi nhà của thời đại chúng ta - 4

Một cuốn sách được viết vào năm 1957 có đoạn trích như sau: “Các nghiên cứu ở thời điểm hiện tại chỉ ra rằng, vào năm 1989 bạn có thể sống trong những ngôi nhà với phần ngoại thất được làm hoàn toàn bằng một loại kính đặc biệt cứng như đá”.

Dựa theo quan điểm này, một mô hình nhà vòm “không tưởng” cũng được ra đời vào thời bây giờ. Bên cạnh thiết kế đặc biệt, nhà vòm này cũng được mô tả là có khả năng tận dụng năng lượng từ mặt trời một cách hiệu quả với phần mái vòm có thể quay. Cùng với đó, phần vòm kính cho phép ngôi nhà có thể sở hữu cả một hệ thống trồng rau thủy canh tạo ra nguồn thực phẩm cho gia chủ.

Bất ngờ với cách người thế kỷ trước dự đoán về những ngôi nhà của thời đại chúng ta - 5

Mô hình nhà vòm bằng kính cũng là niềm cảm hứng cho rất nhiều ý tưởng “vượt thời đại” khác, đặc biệt là tham vọng đưa con người lên sinh sống ngoài không gian. Cụ thể, trong trường hợp này, những ngôi nhà sẽ được bọc bằng hai lớp kính đặc biệt, giúp bảo vệ con người khỏi những tia bức xạ cũng như các yếu tố gây hại khác của vũ trụ. Bên trong lớp kính này là một môi trường được mô phỏng y như Trái Đất giúp đảm bảo sự sống. Bên cạnh đó, sẽ có hàng loạt công trình như vậy tập trung với nhau giữa không gian để tạo thành cả một khu đô thị.

Bất ngờ với cách người thế kỷ trước dự đoán về những ngôi nhà của thời đại chúng ta - 6

Bên cạnh trào lưu thiết kế mô hình nhà giả tưởng cho cuộc sống ngoài vũ trụ, cũng có không ít ý tưởng của thời kỳ trước hướng đến tương lai định cư dưới lòng đại dương của con người, vốn là một không gian khổng lồ mà cho đến tận ngày nay, gần như vẫn chưa được khai thác để phục vụ nhu cầu chỗ ở đang ngày một thiếu.

Trong bức hình minh họa được lên ý tưởng vào năm 1964, có thể nhận thấy ngôi nhà dưới nước sẽ có dạng kén, với một mặt được ốp bằng chất liệu kính, để mang đến tầm nhìn tuyệt đẹp giữa lòng biển cho gia chủ. Bên cạnh đó, còn có một hệ thống trục nối chiếc kén đóng vai trò là thang máy để di chuyển lên trên mặt nước, cũng như cấp khí và tạo điểm tựa cho công trình.

Minh Nhật

Theo BP  

Đang được quan tâm