Báo săn Sahara lần đầu tiên được phát hiện trong một thập kỷ ở Algeria

(Dân trí) - Với ít hơn 250 cá thể còn lại trên thế giới, báo săn Sahara (Acinonyx jubatus hecki) là một trong những loài thú ăn thịt hiếm nhất trên hành tinh của chúng ta.

Báo săn Sahara lần đầu tiên được phát hiện trong một thập kỷ ở Algeria - 1
Một trong những hình ảnh hiếm hoi của báo săn Sahara được ghi lại.

Loài báo săn này sống ở phía Bắc và Tây Phi. Tuy nhiên, sự “thiếu thốn” của những con mồi thích hợp do tình trạng săn trộm đã góp phần làm cho loài này bị đe dọa nghiêm trọng và chúng hiện đang nằm trong Sách đỏ IUCN.

Bên cạnh đó, sự hiếm có của loài báo săn này là bởi lần cuối cùng chúng được phát hiện cũng đã rơi vào khoảng gần một thập kỷ trước. Nhưng cho đến mới đây chúng đã được nhìn thấy ở dãy núi Ahaggar, Tamanrasset, miền nam Algeria.

Các nhà nghiên cứu đã ghi lại được những hình ảnh của loài báo khó nắm bắt này. Để thu thập được những hình ảnh đặc biệt quý hiếm đó các nhà khoa học đã phải mất 120 ngày và huy động 40 camera hoạt động liên tục, tạo ra một cơ sở dữ liệu mới với hơn 230.000 những bức ảnh đang được nghiên cứu.

Một số cảnh quay bao gồm một đoạn phim về báo săn Sahara trèo cây trong Công viên văn hóa Ahaggar được thực hiện một trong những nhiệm vụ nghiên cứu vào tháng 3 năm 2020. Công việc này, cùng với các nhiệm vụ nghiên cứu khác để tìm ra loài báo trong năm 2017 và 2019, là một phần nhằm giúp giám sát và bảo tồn tốt hơn vấn đề đa dạng sinh học trong các công viên văn hóa Algeria.

Báo săn Sahara phân bố ở khắp châu Phi nhưng chủ yếu ở miền bắc châu Phi, khu Sahel là vùng ranh giới giữa sa mạc Sahara ở phía bắc và vùng đồng cỏ rộng lớn ở phía nam và một số nhỏ sống ở Iran. Loài này được ghi nhận đã tuyệt chủng ở ít nhất 13 quốc gia và đã mất tới 90% khu vực sống ban đầu.

Nhiều nhà nghiên cứu hy vọng rằng những nỗ lực bảo tồn sẽ ngăn chặn những con báo săn bị tuyệt chủng, số phận mà một số loài sinh sống trong sa mạc Algeria khác như linh dương sừng xoắn châu Phi và linh dương sa mạc đã phải chấp nhận.

Trang Phạm

Theo IFL Science