Băng tan và đói khát có thể đẩy những con gấu Bắc Cực đến tuyệt chủng

(Dân trí) - Các chuyên gia cảnh báo rằng những con gấu Bắc Cực có thể bị tuyệt chủng vào năm 2100 khi mất nguồn thức ăn và nhiệt độ tăng làm tan băng biển.

Băng tan và đói khát có thể đẩy những con gấu Bắc Cực đến tuyệt chủng - 1

Đói khát có tác động thảm khốc đến tỷ lệ sống sót của các thế hệ gấu Bắc Cực trong tương lai vì các bà mẹ gấu khó có thể sống hoặc sản xuất đủ sữa béo cho gấu con.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Climate Change dự đoán rằng nếu không có những can thiệp thì quần thể gấu Bắc Cực có thể biến mất hoàn toàn vào năm 2100, vì vậy các nhà khoa học đang nỗ lực để nhanh chóng hạn chế lượng khí thải carbon nếu không loài này sẽ bị biến mất thực sự.

Một bữa ăn yêu thích của gấu Bắc Cực là hải cẩu có chất béo đóng vai trò cần thiết để giữ cho gấu được ăn no và có khả năng đối phó tốt hơn với điều kiện băng giá của Bắc Cực. Để săn hải cẩu, gấu Bắc cực cần băng để giấu mình trong chiến lược săn mồi.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, băng biển Bắc Cực đã tan chảy với tốc độ chưa từng thấy do hậu quả của biến đổi khí hậu. Hiệu ứng kích thích đối với gấu Bắc Cực là chúng buộc phải đi tìm thức ăn từ các nguồn khác. Nhưng chúng càng đi lâu mà không có thức ăn, nguồn cung cấp chất béo càng giảm cho đến khi chúng vượt qua một ngưỡng mà ngay cả những con gấu lớn hầu như không thể tự nuôi sống bản thân thì việc sinh sản là cả vấn đề. Ngưỡng này đã được vượt qua trong một số quần thể, trong đó số cá thể đã giảm đáng kể.

Nhà nghiên cứu chính Péter Molnár và các đồng nghiệp đã sử dụng các mô hình nghiên cứu năng lượng đặc biệt để thiết lập nhu cầu năng lượng của gấu Bắc Cực lúc đói có thể dẫn đến cái chết của đàn con và cuối cùng là gấu mẹ.

Thông tin này được kết hợp với Mô hình Hệ thống Trái đất sử dụng dữ liệu trước đó để dự đoán số ngày không có băng trong tương lai ở khu vực này. Các phát hiện cho thấy các ngưỡng sẽ được vượt qua đối với 13 quần thể gấu Bắc Cực, chiếm 80% toàn bộ dân số của chúng. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng điều này có thể dẫn đến sự tuyệt chủng của loài này là hoàn toàn có thể.

Tuy nhiên, khi mô hình được chạy lại trong kịch bản phát thải vừa phải, nhiều quần thể đã có thể sống sót, cho thấy hy vọng cho các loài ngoài năm 2100. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng các mô hình hạn chế trong khả năng của họ để đưa ra dự đoán vì dữ liệu ngân sách năng lượng đầy đủ không có sẵn cho một số quần thể gấu Bắc Cực. Nhưng kết quả nhấn mạnh đến những hành động khẩn cấp đối với biến đổi khí hậu nhằm ngăn chặn băng tan trên biển trước khi nó đẩy những sinh vật này vượt qua ngưỡng mà chúng có thể tồn tại nổi.