Băng Nam Cực tan chảy trơ trọi mặt đất do nhiệt độ tăng kỷ lục

(Dân trí) - Chúng ta thường quên mất rằng Nam Cực vốn là một sa mạc, nhưng giờ bạn sẽ được thức tỉnh khi nhìn thấy hai bức ảnh này.

Những bức ảnh mới đây được NASA chia sẻ cho thấy một sự thật phũ phàng nhưng rõ như ban ngày. Trong hai ngày, 4/2 và 13/2 vừa qua, vệ tinh Landsat-8 của NASA đã chụp được 2 bức ảnh của đảo Đại bàng (một đảo nhỏ nằm ngoài khơi lục địa Nam Cực về phía Tây Bắc) đánh dấu một giai đoạn nhiệt độ tăng kỷ lục ở lục địa nằm ở cực nam Trái Đất.

Băng Nam Cực tan chảy trơ trọi mặt đất do nhiệt độ tăng kỷ lục - 1

Đảo Đại bàng ở Nam Cực vào ngày 4/2 và 13/2/2020. 

Trong thời gian giữa 2 lần chụp, một lượng băng vĩnh cửu của hòn đảo này đã biến mất, để lộ ra những dải đất chỉ toàn là đá màu nâu trơ trọi.

Theo giáo sư khoa học môi trường Mauri Pelto, đồng thời là nhà băng hà học ở Trường đại học Nichols, Massachusetts, Mỹ, chỉ trong vài ngày hòn đảo này đã mất khoảng 20% lượng băng tuyết trong mùa. Hiện tượng băng tuyết tan như này có thể xảy ra ở Alaska và Greenland, nhưng xảy ra ở đây thì thật là bất thường.

Băng tuyết tan lần này trùng hợp với không chỉ một mà là hai thời điểm nhiệt độ tăng kỉ lục trong tháng 2 ở Nam Cực. Ngày 6/2, một trạm nghiên cứu ở rìa Bắc bán đảo Nam Cực đã ghi được mức nhiệt 18,30C, phá kỉ lục 17,50C hồi tháng 3 năm 2015.

Vài ngày sau, ngày 9/2, các nhà nghiên cứu ở gần đảo Seymour ghi nhận mức nhiệt 20,750C, xác nhận thêm một kỷ lục mới từ trước đến nay chưa từng có.

Hai bức ảnh cho thấy các mức nhiệt cao như vậy đã làm các dòng sông băng ở đây tan chảy đáng kể. Theo giáo sư Pelto, đảo Đại bàng đã mất gần 1,5 km2 diện tích băng tuyết chỉ trong 1 tuần, và hình thành nên một số hồ nước lớn màu xanh ở giữa đảo.

Trong khi mùa nào cũng có những thời điểm nhiệt độ tăng cao thì riêng mua hè này là mùa hè ấm đỉnh điểm của Nam Cực. Ở đây đã trải qua 2 đợt sóng nhiệt trong mùa, đó là vào tháng 11/2019 và tháng 1/2020. Điều đó nhắc nhở chúng ta rằng sự kiện băng tan chảy nhiều như vậy ngày càng xảy ra thường xuyên hơn và sự ấm lên toàn cầu tiếp tục không được kiểm soát. 

Phạm Hường 

Theo Live Science

Đang được quan tâm