Bắc cực quang như những bóng ma màu xanh lá cây nhảy nhót trên bầu trời

Dân trí Tuần vừa qua, màn trình diễn ngoạn mục này có thể quan sát ở những nơi xa hơn về phía Nam so với thông thường.

Bắc cực quang như những bóng ma màu xanh lá cây nhảy nhót trên bầu trời

Màn trình diễn Bắc cực quang nhiều màu sắc và hết sức ngoạn mục nhảy nhót đã diễn ra trên bầu trời Phần Lan trong tuần vừa qua.

Những ánh sáng này – được khoa học gọi là cực quang – có thể nhìn thấy trên một diện tích rộng hơn và xa hơn về phía nam so với thông thường.

Chúng là kết quả của sự va chạm giữa các hạt tích điện từ mặt trời và các hạt trong bầu khí quyển của Trái Đất.

Những cơn gió mặt trời mạnh mẽ đã dẫn tới màn trình diễn đặc biệt này, khiến cho người dân ở một phần của Scotland và miền bắc nước Anh cũng có thể quan sát được.

Ngay cả ở các khu vực xa hơn như miền Nam của xứ Wales (Anh) cũng có thể quan sát thoáng qua sự kiện này vào đêm thứ Ba vừa rồi.

Tiến sĩ Nathan Case – nhà vật lý vũ trụ ở trường Đại học Lancaster – cho biết hiện tường này là do các cơn gió mặt trời cực nhanh phát ra bởi một lỗ nhật hoa ở lớp ngoài cùng của mặt trời.

Ở vùng Shetland, cực quang cũng xuất hiện ngay trên đầu, vì vậy đối với những người quan sát thì cũng giống như họ đang ở Iceland vậy.

Và các điều kiện mạnh mẽ hỗ trợ cho sự kiện này, chẳng hạn như bóng tối, bầu trời trong sẽ tiếp tục duy trì trong vài ngày tới. Vì vậy, người xem sẽ có cơ hội tốt nhất để quan sát nó nếu ở xa hơn về phía bắc”.

“Người xem cần phải có bầu trời tối đen, và ô nhiễm ánh sáng ở phía Nam sẽ là một vấn đề khiến cho việc quan sát trở nên khó khăn hơn”.

Anh Thư (Theo Mirror)