Australia nóng kỷ lục 45 độ, dơi "chín não" chết thành đống

Hơn 200 con dơi tại thành phố Campbelltown cách Sydney 50 km về phía tây nam đã được phát hiện chết hàng loạt trên mặt đất hoặc xác còn treo lơ lửng trên cây khi Australia vừa trải qua đợt nóng kỷ lục vào hôm 8/1.


Hàng trăm con dơi sốc nhiệt do thời tiết nắng nóng kỷ lục tại Australia.

Hàng trăm con dơi sốc nhiệt do thời tiết nắng nóng kỷ lục tại Australia.

Báo Australia Daily Telegraph đưa tin, Cate Ryan – một tình nguyện viên trong khu vực – là người đầu tiên tới hiện trường vụ việc vào lúc 1 giờ chiều và kêu gọi các đồng nghiệp hãy mang nước đến để cứu sống được càng nhiều dơi càng tốt.

“Thật không thể tin được. Tôi nhìn thấy rất nhiều con dơi chết trên mặt đất và những con khác thì đang thoi thóp”, Cate chia sẻ.

Theo ghi nhận từ thông tin khí tượng thủy văn, nhiệt độ vào hôm Chủ nhật (8/1) tại Campbelltown là 45,1 độ C. Nhiệt độ này căn bản đã “nướng chín não” của những con dơi này. Phần lớn số dơi chết là dơi mới lớn hoặc mới sinh.

Theo lời kể của cô Cate, cách đây 1 tháng, 43 con dơi cũng chết cùng vào một ngày vì nắng nóng.


Não dơi bị nướng chín vì nắng nóng. Xác nhiều con còn bị mắt kẹt trên cây.

"Não" dơi bị "nướng chín" vì nắng nóng. Xác nhiều con còn bị mắt kẹt trên cây.


Tình nguyện viên cố gắng chữa sốc nhiệt cho những con dơi đang thoi thóp.

Tình nguyện viên cố gắng chữa sốc nhiệt cho những con dơi đang thoi thóp.

Trong khi Sydney hiện đang phải hứng chịu cái nắng nóng khắc nghiệt giữa mùa hè, Cate khuyến cáo mọi người khi phát hiện dơi bị thương không được động vào mà phải gọi ngay cho các nhân viên tình nguyện Sydney Wildlife qua đường dây nóng.

Theo Hồng Hạnh/Báo Tin tức