Anh: Bị cắt bao quy đầu khi đi khám… bàng quang

(Dân trí) - Sự việc hi hữu mới xảy ra khiến dư luận tại nước Anh xôn xao. Theo đó, một người đàn ông đã đến bệnh viện để kiểm tra bàng quang cuối cùng đã bị cắt bao quy đầu do… nhầm lẫn.

Bệnh nhân giấu tên tiết lộ đã đi soi bàng quang. Đây là một thủ thuật để nhìn vào bên trong bàng quang bằng một camera mỏng được đưa qua niệu đạo. Vụ việc được cho xảy ra tại Bệnh viện Đại học Leicester NHS Tr Trust ở Leicester, Vương quốc Anh.

Anh: Bị cắt bao quy đầu khi đi khám… bàng quang - 1
Một người đàn ông tại Anh đã bị cắt mất bao quy đầu khi đi khám bàng quang.

Tuy nhiên, thay vì được thực hiện đúng yêu cầu trước đó, người đàn ông đã tá hoả khi phát hiện ra mình lại bị cắt… bao quy đầu.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên sự việc kiểu như vậy xảy ra ở Leicester. Được biết, trước đó, cũng đã một người đàn ông bị chụp X quang sai vị trí, báo cáo của Ủy ban lâm sàng Leicester cho biết,

Trong trường hợp người đàn ông đến bệnh viện chờ khám bàng quang và bỏ đi mà lại bị cắt bao quy đầu, lỗi được báo cáo là do… nhầm lẫn.

Bệnh viện Đại học Leicester NHS Tr Trust từ chối bình luận về các trường hợp “nhầm lẫn”, nhưng đưa ra tuyên bố chung rằng họ "thực sự xin lỗi những bệnh nhân liên quan và xin lỗi cá nhân từng người”.

Theo thông tin từ Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) của Vương quốc Anh, từ ngày 1 tháng 4 năm 2018 đến ngày 31 tháng 1 năm 2019, đã 423 sự kiện “nhầm lẫn” tương tự đã xảy ra.

Trong đó có nhiều ca phẫu thuật nhầm lẫn được biết đến như phẫu thuật laser được thực hiện trên mắt sai, một bệnh nhân được nội soi đại tràng trong khi lẽ ra phải dành cho một bệnh nhân khác, các ca phẫu thuật sai diễn ra hơn 20 lần trong khung thời gian này. Hoặc các vật phẩm được "giữ lại sau thủ thuật" cũng là một vấn đề phổ biến, với tất cả mọi thứ từ ống nhựa đến kẹp phẫu thuật và "một phần của mũi khoan" đều bị bỏ lại bên trong bệnh nhân.

Đặc biệt, cũng có một số trường hợp người được truyền máu sai, và một trường hợp bệnh nhân được truyền máu lẽ ra phải dành cho một bệnh nhân khác.

Minh Long (Theo IFL Science)