Thứ tư, 19/12/2018 - 06:30

Ăn quá nhiều ở tuổi thiếu niên ảnh hưởng đến cả thế hệ sau

Dân trí

Một nghiên cứu mới cho thấy ăn quá nhiều ở những năm ở tuổi thiếu niên có thể làm giảm tuổi thọ của những đứa con cháu trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu ở Thụy Điển đã xem xét 9.039 người đã lên chức ông bà sinh từ năm 1874 đến 1910, và theo dõi những người cháu của họ cho đến năm 2015.

Ăn quá nhiều ở tuổi thiếu niên ảnh hưởng đến cả thế hệ sau - 1

Sau khi so sánh thông tin từ kết quả thu được, họ phát hiện ra rằng những người cháu có ông nội đã ăn rất nhiều lúc tuổi còn thiếu niên (vì mùa màng bội thu), có nguy cơ tử vong vì ung thư cao gấp ba lần so với những người khác.

Mặc dù nguy cơ tử vong sớm đối với những người ông ăn quá nhiều đó chỉ là 10% trong suốt thời gian nghiên cứu, nhưng nó đã tăng lên con số 15% đối với con cháu của họ. Tương tự như vậy, tỉ lệ tử vong do ung thư ở những người ông ăn quá nhiều ở tuổi thiếu niên chỉ là 2%, nhưng cháu của những người này có nguy cơ mắc ung thư tăng lên tới 6%.

Các nhà khoa học tin rằng ăn quá nhiều có thể để lại mã di truyền, theo cách đó, nó sẽ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho các thế hệ tương lai - một quá trình được gọi là di truyền biểu sinh chuyển thế.

Ở Anh, trung bình 32,4% trẻ em hiện đang thừa cân hoặc béo phì ở tuổi 11, và tỉ lệ béo phì cao hơn đối với trẻ em trai, với 36% trẻ em trai được xếp vào nhóm béo phì nặng nhất.

Denny Vagero, Giáo sư Xã hội học Y khoa tại Đại học Stockholm, cho biết: Có lẽ chúng ta nên quan tâm đến việc ăn quá nhiều, cũng như về sức khỏe của các thế hệ tương lai.

Rất đáng để khám phá thêm khả năng rằng có một cơ chế biểu sinh, dòng nam, có thể được kích hoạt trong thời thơ ấu của con trai, trước tuổi dậy thì, có ảnh hưởng di truyền để truyền sang cho cháu trai.

Trong một bài báo từ năm 1998, Stephen Stephenel ở Bristol, đã chỉ ra rằng khi còn ở độ tuổi thiếu niên, những đứa trẻ nạp vào người lượng calo nhiều nhất có thể có nguy cơ tử vong do ung thư cao gấp đôi khi trưởng thành so với những đứa trẻ có chế độ ăn uống hợp lí. Chúng tôi suy đoán rằng hiệu ứng này có tính chuyển đổi đối với nam giới.

Nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ nào giữa bà và cháu, cũng không di truyền sang cháu gái hay cháu họ.

Nhóm nghiên cứu cho biết cần nghiên cứu thêm để tìm hiểu xem liệu mã di truyền có thực sự thay đổi khi một người ăn quá nhiều hay không, trước khi họ có thể khẳng định rằng lượng thức ăn chắc chắn gây ra thay đổi biểu sinh.

Hoàng Hằng

Theo Telegraph