1. Dòng sự kiện:
  2. Giải thưởng VinFuture 2024

Ăn ớt cay có giúp sống lâu hơn?

(Dân trí) - Bạn có thích thức ăn cay? Nếu vậy, bạn có thể sống lâu hơn, theo các nhà nghiên cứu tại trường y khoa Larner tại Đại học Vermont, những người đã phát hiện ra rằng tiêu thụ ớt đỏ nóng liên quan đến giảm 13 phần trăm trong tổng số tử vong - chủ yếu trong trường hợp tử vong do bệnh tim hoặc đột quỵ .

Nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí PLoS ONE.

Ăn ớt cay có giúp sống lâu hơn? - 1

Trở lại nhiều thế kỷ trước đây, ớt và gia vị đã được cho là có lợi trong việc điều trị bệnh, nhưng chỉ có một nghiên cứu khác - được tiến hành ở Trung Quốc và được xuất bản vào năm 2015 - đã kiểm nghiệm lại việc tiêu thụ ớt và liên kết của nó với tỷ lệ tử vong. Nghiên cứu mới này đã chứng thực các phát hiện các nghiên cứu trước đó.

Sử dụng cuộc khảo sát y tế và dinh dưỡng quốc gia (NHANES) lần 3, dữ liệu thu thập từ hơn 16.000 người Mỹ đã được theo dõi trong 23 năm, nghiên cứu sinh y khoa Mustafa Chopan và giáo sư y học Benjamin Littenberg đã kiểm tra các đặc điểm nền tảng của những người tham gia theo mức độ tiêu thụ ớt cay nóng. Họ phát hiện ra rằng người tiêu dùng ớt đỏ nóng có xu hướng là những người "trẻ hơn, nam giới, da trắng, người Mexico-Mỹ, kết hôn, và hút thuốc lá, uống rượu, và tiêu thụ nhiều rau và thịt... có lượng HDL-cholesterol thấp, thu nhập thấp , và ít giáo dục ", so với những người tham gia không tiêu thụ ớt đỏ. Họ đã xem xét dữ liệu từ một theo dõi kéo dài trung bình 18,9 năm và quan sát số người chết và sau đó phân tích nguyên nhân tử vong cụ thể.

"Mặc dù cơ chế mà ớt có thể trì hoãn tử vong là chưa rõ ràng, các kênh tiềm năng thụ cảm tạm thời (TRP), chính là cơ quan thụ cảm chính đối với các tác nhân cay như là capsaicin (thành phần chính trong ớt), có thể đóng vai trò nào đó trong mối quan hệ đã được quan sát thấy như trên", theo các tác giả nghiên cứu.

“Có một số lời giải thích có thể cho lợi ích của ớt đỏ đối với sức khỏe”, dẫn lời của Chopan và Littenberg trong nghiên cứu. Trong số đó có một thực tế là capsaicin được cho là đóng một vai trò trong cơ chế tế bào và phân tử ngăn chặn béo phì và điều chỉnh lưu lượng máu mạch vành, và cũng sở hữu đặc tính kháng khuẩn "có thể ảnh hưởng gián tiếp cơ thể con người bằng cách thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột."

"Bởi vì nghiên cứu của chúng tôi giúp tăng thêm khả năng khái quát các kết quả trước đó, việc tiêu thụ ớt - hoặc thậm chí thực phẩm nhiều gia vị - có thể trở thành một khuyến nghị về chế độ ăn uống đồng thời tiếp thêm động lực tiến hành các thử nghiệm lâm sàng," Chopan nói.

Nhã Khanh (Theo sciencedaily)