Ăn nhiều đạm có thể làm tăng nguy cơ suy tim ở phụ nữ lớn tuổi

Dân trí

Kết quả nghiên cứu của ĐH Brown ở Rhode Island, Mỹ chỉ ra rằng, tỷ lệ mắc suy tim ở phụ nữ hấp thu nhiều đạm hơn từ chế độ ăn hàng ngày là cao hơn so với những phụ nữ khác.

Ăn nhiều đạm có thể làm tăng nguy cơ suy tim ở phụ nữ lớn tuổi - 1

Chế độ ăn giàu đạm, đặc biệt là thịt có thể làm tăng nguy cơ suy tim ở phụ nữ trên 50 tuổi. Nghiên cứu này cho thấy, tỷ lệ mắc suy tim ở phụ nữ có chế độ ăn giàu đạm cao hơn đáng kể so với những người có chế độ ăn ít đạm hoặc ăn nhiều rau củ.

Mặc dù, những phụ nữ có chế độ ăn giàu đạm thực vật ít có nguy cơ bị suy tim nhưng mối liên quan này không có ý nghĩa khi điều chỉnh khối lượng cơ thể.

Mohamad Firas Barbour từ ĐH Brown ở Rhode Island, Mỹ cho biết: “Tổng lượng đạm hấp thu từ chế độ ăn đo được cao hơn có liên quan đáng kể với nguy cơ suy tim, trong khi đó hấp thu đạm thực vật lại có tác dụng bảo vệ”.

Các nghiên cứu trước đây cũng tìm thấy mối liên quan giữa tăng hấp thu chất đạm từ thịt với nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở phụ nữ.

Suy tim là tình trạng phổ biến, đặc biệt ở phụ nữ sau mãn kinh. Do đó, phụ nữ cần có những hiểu biết tốt hơn về chế độ dinh dưỡng liên quan đến suy tim.

Theo khuyến nghị của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, người dân nên có chế độ ăn nhiều trái cây, rau củ, ngũ cốc, các sản phẩm từ sữa ít béo, thịt gia cầm, cá và các loại hạt. Hạn chế ăn thịt đỏ, thực phẩm và đồ uống có đường.

Nếu ăn thịt phải ăn thịt nạc và thịt gia cầm bỏ da. Nên ăn cá ít nhất 2 lần/tuần – nhất là các loại cá có chứa nhiều axit béo omega-3 như cá hồi, cá trích.

Nghiên cứu được trình bày tại Hội thảo khoa học của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ năm 2016 tại Louisiana.

Hà Ngân (Theo Indianexpress)

Mới nhất