ADN của một đứa trẻ từ 11.000 năm trước cho biết thông tin mới

Dân trí Đã có phát hiện mới về những người thổ dân châu Mỹ đầu tiên qua ADN của một bộ hài cốt trẻ em có niên đại 11.000 năm.

ADN của một đứa trẻ từ 11.000 năm trước cho biết thông tin mới - 1

Trong ngôn ngữ của người dân bản địa, tên của đứa trẻ có nghĩa là “cô bé mặt trời mọc”, và mặc dù chỉ sống được sáu tuần, nó đã cho các nhà khoa học biết được nhiều hơn những gì chúng ta từng biết về những người thổ dân châu Mỹ đầu tiên.

Cô bé mặt trời mọc (“Xach'itee'aanenh T'eede Gaay") sinh sống vào khoảng 11,500 năm trước đây ở nơi bây giờ được gọi là Alaska, và AND của cô bé không chỉ tiết lộ nguồn gốc của xã hội thổ dân châu Mỹ, mà còn gợi thế giới nhớ về toàn bộ dân số của bộ tộc đã bị lãng quên trong lịch sử cách đây hàng nghìn năm.

Nhà nhân chủng học Ben Potter đến từ Đại học Alaska Fairbanks cho biết: “Chúng ta không biết rằng nhóm người này có tồn tại”.

“Rất khó để cường điệu tầm quan trọng của bộ tộc mới được phát hiện này đối với sự hiểu biết của chúng ta về những nhóm người cổ đại đến sinh sống tại châu Mỹ”.

Người ta thường nghĩ rằng những cư dân Mỹ đầu tiên đã từ Siberia đến Alaska qua cầu Bering Land, cây cầu từng nối châu Á và Bắc Mĩ – mặc dù các nhà khoa học vẫn đang thảo luận xem những nhà du hành thời cổ đại đã di chuyển như thế nào.

Điều còn chưa rõ ràng là những người này là ai, có bao nhiêu nhóm người đã thực hiện cuộc hành trình này, và sau đó họ đã định cư trên lục địa mới họ gặp được trên chuyến hành trình ra sao. Đó chính là điều cần cô bé mặt trời mọc mang đến lời giải đáp.

Hài cốt của cô bé, và một đứa bé cổ đại khác được biết đến với cái tên “Yełkaanenh T'eede Gaay” (cô bé bình minh), được Potter và các đồng sự khác tìm thấy trong cuộc khai quật năm 2013 tại một địa điểm khảo cổ học ở Nội địa Alaska tên là Upward Sun River.

Trong một nghiên cứu mới được công bố tuần này, đội ngũ nghiên cứu báo cáo rằng việc phân tích ADN của cô bé mặt trời mọc cho thấy cô bé là thành viên của một bộ tộc đã bị lãng quên gọi là Ancient Beringian, chưa từng được giới khoa học biết đến cho tới tận hiện nay.

Trước đó, chỉ có hai nhánh thổ dân châu Mỹ sơ khai được công nhận (hay còn gọi là Bắc và Nam). Nhưng khi các nhà nghiên cứu giải mã bộ gen của cô bé mặt trời mọc – bộ gen hoàn chỉnh sớm nhất của nhân loại Tân Thế Giới tính tới nay – thì thật bất ngờ, nó không hề trùng khớp với cả hai nhánh trên.

Sử dụng việc phân tích di truyền và mô hình nhân khẩu học, đội ngũ nghiên cứu kết luận rằng một nhóm thổ dân châu Mỹ cổ đại đã tách ra khỏi dân Đông Á khoảng 35,000 năm trước, rất có thể ở đâu đó tại khu vực Đông Bắc Á.

Đôi khi, người ta nghi ngờ rằng những người này đã di chuyển như một nhóm trong cuộc di dân ồ ạt vào Bắc Mĩ, khoảng 15,000 năm trước và sau đó chia dân thành hai nhóm.

Một nhóm trở thành Ancient Beringians – nhóm còn lại là tổ tiên của tất cả những người thổ dân châu Mỹ khác – dù rất có khả năng sự chia tách này đã xảy ra trước khi họ vượt qua cầu Bering Land.

“Chúng ta có thể chỉ ra rằng những người này có thể đã đến Alaska từ hơn 20,000 năm trước”, theo nhà nghiên cứu di truyền học tiến hóa Eske Willerslev đến từ Đại học Cambridge ở Anh.

“Đây là lần đầu tiên chúng ta có bằng chứng di truyền trực tiếp chứng minh rằng tất cả thổ dân châu Mỹ có thể có chung một nguồn gốc, trên cơ sở một sự kiện di dân”.

Không rõ thuộc thế hệ nào sau chuyến di dân, cô bé mặt trời mọc và cô bé bình minh – được cho là cặp chị em họ đầu tiên – được sinh ra trong một bộ tộc bị cô lập tại vùng hoang mạc Alaska băng giá ở thế Pleistocene muộn.

Cuộc sống không dễ dàng, nhưng toàn bộ dân số - bị tách biệt khỏi những người du hành đến những nơi khác ở Tân Thế Giới – đã tồn tại hàng nghìn năm trước khi cuối cùng sáp nhập vào những bộ tộc thổ dân châu Mỹ khác.

Do tính chất của lĩnh vực nghiên cứu này – và phạm vi của những phát hiện mới – có vẻ như những giả thuyết mới sẽ còn gây tranh cãi trong một thời gian dài. Nhưng cân nhắc những bằng chứng mới mà các nhà nghiên cứu đang khám phá, rõ ràng là những dân cư đầu tiên của châu Mỹ đã mang trong mình một dòng dõi đa dạng hơn những gì chúng ta từng biết.

“Đây là bằng chứng trực tiếp đầu tiên về những người thổ dân châu Mỹ ban đầu”, Potter nói. “Rõ ràng nó phức tạp hơn so với chúng ta nghĩ”.

Lộc Ninh (Theo Science Alert)

MỚI NHẤT
Nghiên cứu thú vị: Yêu vì sự thông minh của đối phương?
Nghiên cứu thú vị: Yêu vì sự thông minh của đối phương?

(Dân trí) - Bị cuốn hút vì sự thông minh của đối phương đang là một xu hướng tình yêu phổ biến của giới trẻ. Khái niệm này dùng để diễn tả tỉ lệ thuận giữa tình yêu và sự thông minh, tức là người càng có trí thông minh cao, càng thu hút được sự chú ý của người khác.

Chủ nhật, 07/01/2018 - 07:31

Insulin “không chích”: Thành quả của công nghệ sinh học
Insulin “không chích”: Thành quả của công nghệ sinh học

(Dân trí) - Trong 5 nhóm thuốc điều trị bệnh đái tháo đường, insulin là thuốc cơ bản và tốt nhất. Nhưng “tài thường kèm tai”, chích insulin là phương cách điều trị phức tạp và rắc rối: gây đau đớn, khó sử dụng, khó bảo quản và nhiều tai biến.

Chủ nhật, 07/01/2018 - 07:14

Tình trạng thừa cân có thể có hại nhiều hơn chúng ta nghĩ
Tình trạng thừa cân có thể có hại nhiều hơn chúng ta nghĩ

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Tạp chí Quốc tế về Dịch tễ học đã cho thấy những tác động có hại của việc thừa cân bị đánh giá thấp trong các nghiên cứu trước đây.

Chủ nhật, 07/01/2018 - 07:11

Những bức ảnh về tự nhiên sẽ khiến bạn phải kinh ngạc
Những bức ảnh về tự nhiên sẽ khiến bạn phải kinh ngạc

(Dân trí) - Tự nhiên luôn ẩn chứa vô vàn điều bí ẩn đối với con người. Thậm chí, dù chỉ là những sinh vật cũng như hiện tượng thời tiết đã quá đỗi quen thuộc như: cá mập, nấm, cơn bão… đôi lúc cũng sẽ khiến bạn phải thực sự kinh ngạc.

Chủ nhật, 07/01/2018 - 06:00

Người ngoài hành tinh vẫn đang âm thầm theo dõi và nghiên cứu nhân loại?
Người ngoài hành tinh vẫn đang âm thầm theo dõi và nghiên cứu nhân loại?

(Dân trí) - Các nhà khoa học cho rằng người ngoài hành tinh đang theo dõi và lặng lẽ nghiên cứu nhân loại. Lý thuyết về việc người ngoài hành tinh đang theo dõi chúng ta, nằm dưới Giả thuyết vườn thú – là một trong các đề xuất được đưa ra để giải quyết nghịch lý Fermi.

Thứ bảy, 06/01/2018 - 04:03

Đà Nẵng đưa vào sử dụng hệ thống quan trắc môi trường nước cảnh báo ô nhiễm
Đà Nẵng đưa vào sử dụng hệ thống quan trắc môi trường nước cảnh báo ô nhiễm

(Dân trí) - Các trạm quan trắc được lắp đặt tại các sông, hồ nhằm giám sát chất lượng nước và cảnh báo ô nhiễm tại đây, đánh giá chất lượng nước thải công nghiệp, giám sát hoạt động xả thải của các cơ sở sản xuất công nghiệp… bảo vệ môi trường nước, phòng ngừa các sự cố ô nhiễm.

Thứ bảy, 06/01/2018 - 03:55

Tại sao trang phục của phạm nhân thường kẻ sọc trắng đen?
Tại sao trang phục của phạm nhân thường kẻ sọc trắng đen?

(Dân trí) - Tại sao tội phạm thường mặc đồng phục màu trắng đen mà không phải là mẫu thiết kế khác? Liệu những đường kẻ sọc này chỉ đơn giản là một họa tiết trang trí hay còn có một ý nghĩa đặc biệt nào đó? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây!

Thứ bảy, 06/01/2018 - 03:53

Các chuyên gia cảnh báo, socola có thể sẽ biến mất vào năm 2050
Các chuyên gia cảnh báo, socola có thể sẽ biến mất vào năm 2050

(Dân trí) - Theo Cục Quản lý Khí quyển và Khí tượng Quốc gia Hoa Kỳ, hiện tượng nóng lên toàn cầu hiện đang gây ra sự tàn phá cho các cây trồng.

Thứ bảy, 06/01/2018 - 08:29

Mũi điện tử phát hiện các bệnh về ruột
Mũi điện tử phát hiện các bệnh về ruột

(Dân trí) - Nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Bách khoa Valencia và Viện nghiên cứu y tế La Fe, Tây Ban Nha đã phát triển nguyên mẫu của một cái mũi điện tử có thể phân biệt giữa bệnh nhân bị bệnh Crohn và viêm loét đại tràng giống như cách những chú chó có thể được đào tạo để phát hiện một số bệnh thông qua cái mũi thính.

Thứ bảy, 06/01/2018 - 08:21

Xác ướp 400 năm tuổi làm thay đổi hiểu biết về bệnh viêm gan B
Xác ướp 400 năm tuổi làm thay đổi hiểu biết về bệnh viêm gan B

(Dân trí) - Kết quả mới phân tích nguyên nhân tử vong của một xác ướp 400 tuổi khẳng định tầm quan trọng của việc nghiên cứu những loại vi-rút thời xưa đối với việc chẩn đoán và điều trị bệnh hiện đại.

Thứ bảy, 06/01/2018 - 08:17

Ánh sáng lạ giữa đêm như người ngoài hành tinh đổ bộ
Ánh sáng lạ giữa đêm như người ngoài hành tinh đổ bộ

Ánh sáng lạ bất ngờ xuất hiện giữa bầu trời đêm ở thị trấn Ocana, Colombia khiến người dân và chính quyền địa phương bối rối.

Thứ bảy, 06/01/2018 - 07:52

Cùng nhìn lại những “cột mốc đầu tiên” đáng nhớ trong lịch sử nhân loại
Cùng nhìn lại những “cột mốc đầu tiên” đáng nhớ trong lịch sử nhân loại

(Dân trí) - Cùng quay ngược bánh xe thời gian về những “lần đầu tiên” đáng nhớ của lịch sử nhân loại. Đó là người phụ nữ đầu tiên được cấp bằng lái xe, tấm bảng đèn hiệu đầu tiên của “thành phố ánh sáng” Las Vegas, hay bức ảnh selfie đầu tiên được chụp trên thế giới.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 02:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Hồ “đá nổi” bên cạnh một ngọn núi lửa ở Mexico là mô hình vũ trụ nghìn năm tuổi
Hồ “đá nổi” bên cạnh một ngọn núi lửa ở Mexico là mô hình vũ trụ nghìn năm tuổi

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ học phát hiện một hồ nước ở Mexico biểu trưng cho sự ra đời của vũ trụ sơ khai có tuổi đời lên đến 1000 năm tuổi.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 08:20

Phát hiện chấn động: Người cổ đại sống thọ trung bình 70 tuổi
Phát hiện chấn động: Người cổ đại sống thọ trung bình 70 tuổi

Với phương pháp xác định tuổi mới, nhà khảo cổ học người Australia đã tìm ra tuổi thọ thực sự của người cổ đại, đập tan suy nghĩ lâu nay rằng người cổ đại chỉ may mắn sống được đến tuổi 40.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 07:31

“Siêu ngựa” biến đổi gen có thể ra đời vào năm 2019
“Siêu ngựa” biến đổi gen có thể ra đời vào năm 2019

(Dân trí) - Công nghệ chỉnh sửa gen Crispr đã thành công trong việc tạo ra một phôi ngựa có thể nhanh và khỏe hơn những con ngựa đua tốt nhất hiện nay.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 06:29

Ba bước đơn giản để làm chủ bất kì lĩnh vực mới nào
Ba bước đơn giản để làm chủ bất kì lĩnh vực mới nào

(Dân trí) - Khi chúng ta già đi, việc học một thứ gì đó mới trở nên phức tạp, tẻ nhạt và tốn thời gian hơn bao giờ hết, và thế là “những thiên tài trẻ tuổi có thể nói được năm ngôn ngữ khác nhau” trở thành đề tài yêu thích quen thuộc, bởi vì chúng ta luôn tự hỏi làm thế nào chúng có thể xuất sắc như thế nhỉ?

Thứ sáu, 05/01/2018 - 06:19

Rượu làm tổn hại chuỗi phân tử DNA, dẫn đến bệnh ung thư
Rượu làm tổn hại chuỗi phân tử DNA, dẫn đến bệnh ung thư

Một nghiên cứu vừa công bố đã làm rõ mối liên quan giữa việc uống rượu và bệnh ung thư, chỉ ra rằng rượu gây tổn hại đến chuỗi phân tử DNA (deoxyribonucleic) của các tế bào gốc có chức năng sản xuất máu mới, dẫn đến ung thư.

Thứ năm, 04/01/2018 - 02:55

Khu rừng tự sát rợn tóc gáy ở Nhật Bản
Khu rừng tự sát rợn tóc gáy ở Nhật Bản

Nằm bên sườn núi Fuji, chỉ mất hai giờ lái xe từ thủ đô Tokyo (Nhật Bản), khu rừng Aokigahara mang đến cho người ta cảm giác lạnh lẽo rợn tóc gáy nếu biết có hàng trăm người đến đây tự tử.

Thứ năm, 04/01/2018 - 02:46

Ứng dụng điện thoại thông minh theo dõi kết quả của bệnh nhân bị rối loạn ăn uống
Ứng dụng điện thoại thông minh theo dõi kết quả của bệnh nhân bị rối loạn ăn uống

(Dân trí) - Hiệp hội Rối loạn ăn uống Quốc gia (National Eating Disorder Association - NEDA), Mỹ gần đây đã tài trợ cho ĐH Kansas thực hiện một nghiên cứu để phát triển ứng dụng điện thoại thông minh sử dụng trong lâm sàng điều trị rối loạn ăn uống.

Thứ năm, 04/01/2018 - 02:38

Vấn đề giữa trẻ vị thành niên và việc sử dụng điện thoại mà bạn nên biết
Vấn đề giữa trẻ vị thành niên và việc sử dụng điện thoại mà bạn nên biết

(Dân trí) - Thế giới công nghệ đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của thanh thiếu niên hiện nay, sẽ là rất khó để cha mẹ có thể cấm con cái họ rời mắt hoàn toàn khỏi điện thoại thông minh.

Thứ năm, 04/01/2018 - 08:42

Cửa sổ kính năng lượng mặt trời sử dụng công nghệ chấm lượng tử
Cửa sổ kính năng lượng mặt trời sử dụng công nghệ chấm lượng tử

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos đã thiết kế các cửa sổ kính năng lượng mặt trời vừa hiệu quả và mang lại lợi nhuận bằng cách kết hợp công nghệ chấm lượng tử (quantum dot) với cấu trúc hai lớp kính (double pane).

Thứ năm, 04/01/2018 - 08:37

Hệ thống mới cải thiện khả năng chẩn đoán bệnh sớm
Hệ thống mới cải thiện khả năng chẩn đoán bệnh sớm

(Dân trí) - Sự hiện diện hoặc thay đổi nồng độ của một số protein trong chất dịch sinh học có thể là chỉ số cho thấy một người đang bị bệnh. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu của bệnh, các dấu hiệu sinh học này khó phát hiện vì còn chưa rõ nét.

Thứ năm, 04/01/2018 - 07:02

Canada lạnh đến nỗi phải đưa chim cánh cụt vào trong nhà
Canada lạnh đến nỗi phải đưa chim cánh cụt vào trong nhà

(Dân trí) - Do tình hình đóng băng hiện tại ở Bắc Mỹ, Sở thú Calgary ở Bắc Mỹ đã phải tiến hành các biện pháp mạnh để bảo vệ các loài động vật khỏi thời tiết giá lạnh nơi đây – kể cả chim cánh cụt vua, loài vật chịu lạnh giỏi nhất.

Thứ năm, 04/01/2018 - 06:52

Một tiểu hành tinh vừa sượt ngang Trái Đất
Một tiểu hành tinh vừa sượt ngang Trái Đất

Một tiểu hành tinh, được các nhà khoa học phát hiện chỉ cách đây 6 hôm trước, vừa băng qua Trái Đất ở khoảng cách rất gần vào 7h40 sáng (giờ Việt Nam) ngày 3/1.

Thứ tư, 03/01/2018 - 09:32