86 vì sao đã được đặt tên chính thức

Dân trí Tháng 12 vừa rồi, các nhà thiên văn học và những người yêu thích không gian học vừa mới nhận được một món quà ngay từ đầu tháng: hoàn thành việc đặt tên chính thức mới cho 86 vì sao.


WRITTEN IN THE STARS – tạm dịch: Khắc lên các vì sao

Bức tranh này của một nghệ sỹ thổ dân người Úc mô tả Dải Ngân hà, mặt trăng và các thần linh cổ đại. Tên chính thức mới của các vì sao được lấy cảm hứng từ các tác phẩm văn học và hiện vật thiên văn lịch sử từ các nền văn hoá bản địa trên khắp thế giới.

WRITTEN IN THE STARS – tạm dịch: Khắc lên các vì sao

Bức tranh này của một nghệ sỹ thổ dân người Úc mô tả Dải Ngân hà, mặt trăng và các thần linh cổ đại. Tên chính thức mới của các vì sao được lấy cảm hứng từ các tác phẩm văn học và hiện vật thiên văn lịch sử từ các nền văn hoá bản địa trên khắp thế giới.

Những cái tên này thường bắt nguồn từ tiếng Ả Rập, Hy Lạp hoặc La tinh. Tuy nhiên, chúng cũng được lấy cảm hứng từ thần thoại cổ và tên các ngôi sao có tính lịch sử từ các nền văn hóa bản địa trên khắp thế giới, bao gồm ở Trung Quốc, Úc và Nam Phi. Tên của các ngôi sao được chính thức công nhận bởi Liên minh Thiên văn Quốc tế (International Astronomical Union). Chính tổ chức này cũng đã giám sát việc đặt tên cho các ngôi sao ấy, và công bố chính thức vào ngày 11 tháng 12. Dưới đây là một số tên mà chúng tôi cho là tỏa sáng nhất.

Xa-mi-đi-mu-ra

Chòm sao: Scorpius

Theo truyền thuyết của Nam Phi, người Khoikhoi bản địa đã đặt tên hiệu cho hai ngôi sao nằm ngay trước phần đuôi của chòm sao Scorpius là "xami di mura", có nghĩa là "mắt của sư tử".

Pháp-nơ

Chòm sao: Draco

Pháp-nơ là một người lùn từ thần thoại Norse trở thành một con rồng để bảo vệ kho báu của mình. Ông đã bị giết bởi anh hùng Sigurd.

Pi-pi-ri-ma

Chòm sao:Scorpius

Pi-pi-ri-ma là tên được đặt cho cặp anh em song sinh, cậu bé Pipiri và em gái Rehua, từ huyền thoại Tahitian. Khi bố mẹ chúng không chia cá cho chúng vào một bữa buổi tối nọ, hai đứa trẻ đã chạy trốn. Khi bố mẹ chuẩn bị tìm ra chúng, hai đứa sinh đôi đã trèo lên lưng một con bọ hung dữ để khỏi bị bố mẹ tìm thấy và được mang lên trời.

Cha-la-guan

Chòm sao:Ursa Major

Cha-la-guan, một vị vua cá sấu độc ác từ nền văn hóa Thái Lan, sống trong một hang động dưới nước. Một người tên Krai Thong đã yêu một trong hai vợ của Cha-la-guan và giết vua cá sấu.

Ran

Chòm sao:Eridanus

Ran, một nữ thần biển Bắc Âu, đã bị đẩy vào tình thế nguy hiểm vì đã bắt những thủy thủ trong lưới của mình.

An-sa-phi-na

Chòm sao: Vela

An-sa-phi-na là ngôi sao sáng nhất trong danh sách mới này. "Al-safinah" trong tiếng Ả Rập có nghĩa là "con tàu", đề cập đến chòm sao Hy Lạp cổ, ArgoNavis. Ngôi sao sáng này, là một trong những ngôi sao nằm trong chòm sao Vela, đã được gọi là An-sa-phi-na không chính thức kể từ năm 1660, khi nhà vẽ bản đồ Hà Lan-Đức, Andreas Cellarius minh họa nó trong Harmonia Macrocosmica, một cuốn sách về vũ trụ.

Ti-an-guan

Chòm sao: Taurus

Ti-an-guan là một ngôi sao nhị phân được đặt tên không chính thức cách đây 2.000 năm tại thời nhà Hán ở cuốn Tianguan, đây là cuốn sách mô tả các ngôi sao một cách có hệ thống đầu tiên của Trung Quốc. Năm 1898, Édouard Chavannes dịch văn bản sang tiếng Pháp, giới thiệu các chòm sao Trung Quốc trong các vị trí chiêm tinh phù hợp với thế giới phương Tây.

Xơ-van-ti

Chòm sao: Ara

Xơ-van-ti được đặt tên theo Miguel de Cervantes, một nhà văn Tây Ban Nha đã viết cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Don Quixote. Ngôi sao được quay quanh bởi một hành tinh có tênQuijote, đề cập đến nhân vật chính của câu chuyện.

Ti-ta-win

Chòm sao:Andromeda

Ti-ta-win được đặt tên theo một phố cổ của Tétouan, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận ở miền bắc Ma-rốc, là nơi giao thương chính giữa người Tây Ban Nha và Ả Rập bắt đầu từ thế kỷ thứ 8.

Hoàng Hằng

Theo ScienceNews