730.000 con voi ở châu Phi "bốc hơi" đi đâu?

Có tới 730.000 con voi đã mất tích tại các khu bảo tồn ở Châu Phi, theo một nghiên cứu mới được công bố. Nghiên cứu cũng tin rằng số voi châu Phi mất tích trên là do săn bắn tràn lan.


730.000 voi đã mất tích tại các khu bảo tồn ở Châu Phi do săn bắn tràn lan.

730.000 voi đã mất tích tại các khu bảo tồn ở Châu Phi do săn bắn tràn lan.

Các nhà nghiên cứu cho biết con số đáng kinh ngạc này không nên được coi là tin tức "chết chóc và ảm đạm". Thay vào đó, họ muốn gửi đi thông điệp kêu gọi bảo tồn loài động vật có vú lớn nhất hành tinh, Express đưa tin.

Trên thực tế, hiện chỉ còn 350.000 voi châu Phi đang sống trong 93% diện tích sống của chúng.

Mô tả cuộc nghiên cứu như một lời kêu gọi khẩn cấp, các nhà nghiên cứu nói rằng ngay cả trong khu vực được bảo vệ, voi vẫn biến mất. Và điều này có nghĩa là cần có thêm nhiều hành động thiết thực để bảo tồn voi.


Ngà voi châu Phi bị đốt để cánh báo những kẻ săn voi lấy ngà.

Ngà voi châu Phi bị đốt để cánh báo những kẻ săn voi lấy ngà.

Tác giả chính của nghiên cứu, nhà khoa học Ashley Robson, cho biết: "Trong quá khứ, chúng ta đã ước lượng số voi còn sống và số voi bị săn bắn. Nhưng bây giờ, chúng tôi ước lượng số voi nên được sinh sống và tồn tại ở đây ngay từ ban đầu.

"Tuy sự mất mát ở đây thật kinh khủng: 730.000 con mất tích trong 73 khu vực được bảo vệ, tôi nghĩ nghiên cứu của chúng tôi không hề ảm đạm và chết chóc.

"Ngược lại, chúng tôi cung cấp các mục tiêu có ý nghĩa cho các nhà bảo tồn voi. Đó là một bước tiến tích cực cho loài voi”.

Ông Robson nói thêm: "Những người quan tâm đến các khu bảo tồn: nhà hoạch định chính sách, nhà tài trợ quốc tế và công chúng nên xem xét nghiên cứu của chúng tôi.

"Voi biến mất sẽ rất bất lợi cho môi trường tự nhiên và những loài vật sinh sống dựa vào voi”.

Theo Dân Việt