6 loại quả nên ăn cả vỏ
(Dân trí) - Khi ăn củ, quả, chúng ta thường có thói quen gọt vỏ vì lý do vệ sinh. Tuy nhiên, có nhiều loại củ, quả mà vỏ của chúng là nơi tập trung nhiều vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa.
Dưới đây là những loại củ, quả nên ăn cả vỏ để nhận được nhiều chất dinh dưỡng hơn.
1. Táo
Vỏ táo không chứa nhiều vitamin C nhưng chứa nhiều pectin, một loại chất xơ hòa tan có thể giúp bạn kiểm soát hàm lượng cholesterol xấu LDL và đường huyết ở mức bình thường hoặc thấp.
2. Cà rốt
Cà rốt rất giàu polyacetylene, một hợp chất hóa học hiện đang được nghiên cứu về khả năng tiêu diệt tế bào ung thư ở người trong các ống nghiệm. Chúng có thuộc tính kháng nấm, kháng vi khuẩn và chống viêm.
Nhưng những hợp chất này chỉ tập trung ở vỏ, vì vậy nếu bạn gọt vỏ cà rốt, chúng sẽ mất đi những tác dụng này.
3. Khoai tây
Vỏ khoai tây chứa nhiều chất xơ, sắt và folat hơn thịt của nó. Khi trồng khoai tây, nên chọn giống khoai có vỏ màu sẫm để có nhiều dưỡng chất hơn. Các nhà nghiên cứu tại ĐH Maine cho biết vỏ khoai tây chứa chất chống oxy hóa nhiều hơn gấp 5 tới 10 lần so với phần thịt.
4.Dưa chuột
Dưa chuột gọt vỏ sẽ giảm canxi, magiê, phốt pho, kali, vitamin A và vitamin K hơn để cả quả. Thêm vào đó, gần như tất cả chất xơ của dưa chuột nằm ở vỏ, phần thịt bên trong chủ yếu là nước.
5. Cà tím
Vỏ cà tím chứa chất chống oxy hóa nasunin. Hợp chất này chưa được nghiên cứu riêng một cách rộng rãi nhưng nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng nó có thể cần thiết để duy trì mô não khỏe mạnh. Ngoài ra, nasunin là một phần của họ các chất chống oxy hóa
6. Nho
Nho là một trong những loại quả mùa hè có thể chứa nhiều loại thuốc trừ sâu hơn các trái cây khác. Tuy nhiên vỏ quả nho nhiều resveratrol có lợi cho sức khỏe tim mạch và não. Nó được chứng minh làm chậm phát triển ung thư trong các nghiên cứu trên động vật.
Hà Ngân
Theo Menshealth