1. Dân trí   ›  
  2. Sức khỏe   ›  
  3. Ung thư   ›  
Thứ Hai 26/09/2016 - 07:08

5 sự thật gây sửng sốt về việc sử dụng thuốc giảm đau nhóm Opiod ở Mỹ

Chia sẻ
Dân trí Nước Mỹ đang nằm ở mức giữa về tình trạng lạm dụng thuốc giảm đau nhóm opioid, đây là nguyên nhân làm gia tăng đến mức đáng chú ý về các ca quá liều và tử vong do những loại thuốc gây nghiện cao này. Dưới đây là con số chi tiết về căn bệnh này:

- Fentanyl: là một loại thuốc giảm đau opioid, tương tự như morphine nhưng mạnh hơn morphine 50 tới 100 lần.
- Opioid: là một nhóm các thuốc giảm đau, chúng làm giảm cường độ của tín hiệu đau lên não bộ và ảnh hưởng đến những vùng kiểm soát cảm xúc ở não. Các loại thuốc của nhóm này bao gồm: hydrocodone, oxycodone, morphine, codein…
5 sự thật gây sửng sốt về việc sử dụng thuốc giảm đau nhóm Opiod ở Mỹ - 2

Sự gia tăng các ca tử vong do dùng thuốc quá liều

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), từ năm 1999, số người chết do sử dụng quá liều các loại thuốc opioid được kê đơn cũng như hê-rô-in đã tằng gần 4 lần ở Hoa Kỳ. Trong năm 2014 – năm có dữ liệu gần nhất – thì hơn 28.000 người đã chết do dùng opioid quá liều. CDC cho biết, ít nhất một nửa trong số các ca tử vong có liên quan đến opiod.

Ở Hoa Kỳ, số người chết do sử dụng ma túy quá liều còn lớn hơn so với số người chết vì tai nạn xe hơi. Theo báo cáo năm 2015 của Cơ quan phòng chống ma túy, trong năm 2013, có 46.471 người đã chết do sốc ma túy, trong khi đó 35.369 người chết do tai nạn xe hơi.

5 sự thật gây sửng sốt về việc sử dụng thuốc giảm đau nhóm Opiod ở Mỹ - 3

Số toa thuốc sử dụng opioid

Sự gia tăng về các ca tử vong do dùng opioid quá liều xảy ra đồng thời với sự gia tăng về số toa thuốc có kê thuốc giảm đau opioid. Trong thực tế, theo Hiệp hội về thuốc gây nghiện của Hoa Kỳ (ASAM), số thuốc opioid bán theo đơn trong năm 2010 đã gấp 4 lần so với số lượng thuốc bán ra trong năm 1999. Trong năm 2012, đã có 259 triệu đơn thuốc opioid – số này đủ để cung cấp cho mỗi người Mỹ trưởng thành một chai thuốc opioid dạng viên.

5 sự thật gây sửng sốt về việc sử dụng thuốc giảm đau nhóm Opiod ở Mỹ - 4

Lợi dụng thuốc opioid kê đơn làm một cánh cửa cho hê-rô-in

Theo một nghiên cứu năm 2013 của Cơ quan Quản trị Dịch vụ Tinh thần và Lạm dụng thuốc, nhiều người sử dụng hê-rô-in đã thực sự bắt đầu từ việc lạm dụng thuốc opioid được kê đơn. Khoảng 80% số người mới đây bắt đầu sử dụng hê-rô-in ở Mỹ nói rằng trước đó họ đã dùng thuốc giảm đau opioid vì những lý do phi y tế.

Tuy nhiên, trong số những người sử dụng opioid để giảm đau thì thuốc thường không dẫn đến nghiện nếu họ sử dụng theo đúng hướng dẫn. Theo Viện Y tế Quốc gia, trong số những người dùng thuốc opioid theo toa như được hướng dẫn trong vòng 1 năm, có khoảng 5% sẽ phát triển thành rối loạn nghiện.

5 sự thật gây sửng sốt về việc sử dụng thuốc giảm đau nhóm Opiod ở Mỹ - 5

Nơi tình trạng này diễn ra tồi tệ nhất

Theo CDC, 5 bang có tỷ lệ tử vong cao nhất do dùng thuốc quá liều trong năm 2014 là West Virginia, New Mexico, New Hampshire, Kentuky và Ohio. West Virginia có tỷ lệ tử vong do dùng thuốc quá liều cao nhất, với 35 trường hợp tử vong/100.000 người (Bình quân toàn quốc là 15/100.000). CDC cho biết, opioid là nguyên nhân chính gây tử vong do dùng thuốc quá liều.

Các bang khác có sự gia tăng về tử vong do dùng thuốc quá liều từ năm 2013 đến 2014 là Alabama, Georgia, Illinois, Indiana, Maine, Maryland, Massachusetts, Michigan, New Hampshire, New Mexico, North Dakota, Ohio, Pennsylvania và Virginia.Bang có tỷ lệ tử vong do dùng thuốc quá liều tăng nhiều nhất là North Dakota với tỷ lệ 125% từ năm 2013 đến 2014 (tỷ lệ gia tăng nói chung trên cả nước là 6,5%).

Các vấn đề do thuốc Fentanyl

Các ca tử vong do dùng loại thuốc giảm đau opioid tổng hợp fentanyl ngày càng đáng quan tâm. Một báo cáo năm 2016 cho thấy, các ca tử vong do fentanyl đã tăng mạnh trong nhiều bang của Hoa Kỳ. Từ năm 2013 đến 2014, 8 bang có số ca tử vong do opioid tổng hợp tăng mạnh. Trong đó, 6 bang đã báo cáo số lượng tử vong cụ thể do liên quan đến fetanyl, các trường hợp này đã tăng từ 392 ca tử vong trong năm 2013 lên tới 1.400 ca trong năm 2014.

Trong cùng thời điểm đó, số sản phẩm thuốc được kiểm tra có dương tính với fetanyl sau khi bị các nhân viên thực thi pháp luật bắt giữ đã tăng hơn 10 lần ở 8 bang này. Những sản phẩm này chủ yếu bao gồm các sản phẩm fentanyl sản xuất bất hợp pháp và có thể bị trộn lẫn hê-rô-in.

Các nhà nghiên cứu đang kêu gọi các lực lượng pháp luật và y tế hợp tác khẩn cấp để giải quyết vấn đề về tình trạng gia tăng của việc sản xuất fentanyl bất hợp pháp cũng như các ca tử vong do fentanyl.

Việc sử dụng fentanyl quá liều đã gây ra cái chết của nhạc sĩ- ca sĩ Prince vào tháng 4/2016. Loại thuốc này mạnh hơn morphine tới 100 lần.

Anh Thư (Tổng hợp)

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Đàn sư tử bất lực trước sự phản kháng của hươu cao cổ
Đàn sư tử bất lực trước sự phản kháng của hươu cao cổ

(Dân trí) - Hươu cao cổ đôi lúc là con mồi yêu thích của sư tử, song không phải lúc nào sư tử cũng đạt được mục đích của mình. Clip sau đây sẽ là một minh họa rõ nét về việc sư tử không chỉ thất bại mà còn bị dính nhiều đòn khá đau trước sự phản kháng quyết liệt của hươu cao cổ.

Thứ ba, 27/09/2016 - 03:22

Ngựa có thể sử dụng các ký hiệu để giao tiếp với người
Ngựa có thể sử dụng các ký hiệu để giao tiếp với người

(Dân trí) - Sẽ không bao giờ có một con ngựa nào giống như con Ed, một ngôi sao truyền hình ngựa biết nói. Nhưng các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các loài động vật có thể học cách sử dụng một công cụ để giao tiếp khác của con người: chỉ vào các biểu tượng.

Thứ ba, 27/09/2016 - 10:18

Chuyên gia hướng dẫn cách sơ cứu khi gặp người bị tai nạn gãy xương
Chuyên gia hướng dẫn cách sơ cứu khi gặp người bị tai nạn gãy xương

(Dân trí) - Với các vết thương ở chân, cũng cần khẩn trương sơ cứu. Bên chân lành lặn có thể trở thành thanh nẹp, để cố định bên chân bị thương. Việc cố định đúng hướng của phần xương bị gãy sẽ tránh được sự va chạm phần đầu xương bị gãy vào nhau khi di chuyển người bị tai nạn đến trạm y tế, bệnh viện gần nhất.

Thứ ba, 27/09/2016 - 07:59

Mặt trăng Europa của sao Mộc có một đại dương nằm dưới bề mặt?
Mặt trăng Europa của sao Mộc có một đại dương nằm dưới bề mặt?

(Dân trí) - Ngày 26/9, NASA tổ chức một cuộc họp báo vào để công bố những phát hiện mới “có thể liên quan tới sự tồn tại của một đại dương nằm bên dưới bề mặt của Europa”. Mặt trăng Europa của sao Mộc thường được thăm dò như một nơi có thể có sự sống, bởi vì nó có tiềm năng là có một đại dương chứa nước ở dạng lỏng.

Thứ ba, 27/09/2016 - 07:39

Ốm nghén trong quá trình mang thai giảm 50-75 % nguy cơ bị sảy thai
Ốm nghén trong quá trình mang thai giảm 50-75 % nguy cơ bị sảy thai

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu tại Viện Sức khỏe và Phát triển Trẻ em Quốc gia (NICHD) đã nhận thấy: Trong một nghiên cứu về những người phụ nữ đã bị sảy thai một hoặc hai lần, những người bị nghén trong quá trình mang thai giảm 50-75 % nguy cơ bị sảy thai.

Thứ ba, 27/09/2016 - 03:11

Vi khuẩn có thể làm giảm GDP toàn cầu
Vi khuẩn có thể làm giảm GDP toàn cầu

(Dân trí) - Theo Ngân hàng Thế giới, sự nguy hiểm của vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh có thể gây ra một hiệu ứng tương đương với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Thứ ba, 27/09/2016 - 12:38

Lo âu quá mức có thể làm tăng nguy cơ tử vong vì ung thư
Lo âu quá mức có thể làm tăng nguy cơ tử vong vì ung thư

(Dân trí) - Những người đàn ông lo âu quá mức có thể làm tăng nguy cơ tử vong vì ung thư, một nghiên cứu mới từ châu Âu cho thấy.

Thứ ba, 27/09/2016 - 12:10

Chuyên gia chỉ cách cầm máu cực đơn giản cho vết thương ở cổ
Chuyên gia chỉ cách cầm máu cực đơn giản cho vết thương ở cổ

(Dân trí) - Theo TS. Dương Đức Hùng, Bệnh viện Bạch Mai, trung bình cơ thể người lớn có khoảng 4-5 lít máu. Mỗi một nhịp tim máu sẽ được đẩy đi khoảng 50-60ml, do đó nếu bị tổn thương về mạch máu mà không được sơ cứu kịp thời, thì chưa đến 2 phút sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Thứ hai, 26/09/2016 - 04:47

Cận cảnh linh dương húc tung báo săn châu Phi để thoát thân
Cận cảnh linh dương húc tung báo săn châu Phi để thoát thân

(Dân trí) - Một linh dương Gazelle lọt vào “tấm ngắm” của 3 con báo Cheetah đói. Mặc dù bị 3 con báo đồng loạt tấn công nhưng linh dương đã chống trả một cách quyết liệt. Vừa dùng sức kết hợp với cặp sừng sắc nhọn, linh dương đã dạy cho báo một bài học nhớ đời.

Thứ hai, 26/09/2016 - 02:10

Gen PIEZO2  chi phối cảm giác và tiếp xúc ở người
Gen PIEZO2 chi phối cảm giác và tiếp xúc ở người

(Dân trí) - Với sự giúp đỡ của hai bệnh nhân trẻ tuổi bị rối loạn thần kinh hiếm gặp, một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Viện Y tế quốc gia Mỹ cho thấy rằng một gen được gọi là PIEZO2 kiểm soát sự cảm nhận của cơ thể và sự đụng chạm cơ học.

Thứ hai, 26/09/2016 - 01:37

Các triệu chứng mất trí nhớ hầu hết mọi người không để ý
Các triệu chứng mất trí nhớ hầu hết mọi người không để ý

(Dân trí) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới, số người mắc bệnh mất trí dự kiến đạt 65,7 triệu trong năm 2030 và 115.4 triệu vào năm 2050. Giai đoạn đầu của bệnh mất trí nhớ thường rất nhẹ do đó người bệnh thường không để ý và đơn giản cho là bệnh của tuổi già.

Thứ hai, 26/09/2016 - 12:21

Hươu cao cổ mẹ liều mình chống lại sư tử để bảo vệ con
Hươu cao cổ mẹ liều mình chống lại sư tử để bảo vệ con

(Dân trí) - Khi nhận thấy con mình trở thành mục tiêu săn mồi của đàn sử tử, hươu cao cổ mẹ đã rất nỗ lực để bảo vệ con, nhưng với ưu thế về số lượng cũng như sức mạnh của đàn sư tử, nỗ lực của hươu mẹ đã không được đền đáp...

Thứ hai, 26/09/2016 - 09:17

ĐÁNG QUAN TÂM

"Độc chiêu" thổi bóng bay không cần dùng bơm
"Độc chiêu" thổi bóng bay không cần dùng bơm

(Dân trí) - Có hai cách phổ biến để thổi những quả bóng bay như dùng bơm hay thổi trực tiếp bằng miệng. Video sau đây sẽ giúp chúng ta tìm đến một phương pháp thổi bóng bay hoàn toàn mới nhưng mang đầy tính khoa học, chỉ bằng những vật liệu đơn giản trong nhà như dấm ăn, coca...

Thứ hai, 26/09/2016 - 04:03

Sư tử cái có bờm và cách hành xử giống con đực
Sư tử cái có bờm và cách hành xử giống con đực

(Dân trí) - Năm chú sư tử cái quý hiếm được phát hiện ở Botswana có bờm và cách hành xử giống con đực. Phải chăng đây là một sự thay đổi giới tính trên thảo nguyên?

Thứ hai, 26/09/2016 - 12:30

Công nghệ dệt tinh xảo đã có từ 6.200 năm trước
Công nghệ dệt tinh xảo đã có từ 6.200 năm trước

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học George Washington đã tìm ra một loại vải màu xanh chàm 6.200 tuổi từ Huaca, Peru, đây là một trong những loại vải cotton lâu đời nhất được biết đến trên thế giới và là loại vải được dùng để trang trí lâu đời nhất có màu xanh chàm.

Thứ hai, 26/09/2016 - 12:21

Nghiên cứu mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và nhu cầu lương thực
Nghiên cứu mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và nhu cầu lương thực

(Dân trí) - Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Birmingham, Anh, đã cảnh báo nếu không có những cải tiến về công nghệ, năng suất cây trồng trên toàn cầu có thể bị giảm.

Thứ hai, 26/09/2016 - 12:16

“Quy luật năm giây” đối với thực phẩm đánh rơi là không chính xác
“Quy luật năm giây” đối với thực phẩm đánh rơi là không chính xác

(Dân trí) - Đối với một số loại thực phẩm bị đánh rơi, “quy luật năm giây” (nếu nhặt thực phẩm bị đánh rơi lên trong vòng 5 giây đầu tiên thì không bị nhiễm vi khuẩn) được chứng minh là không đúng.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 01:17

Hài hước khoảnh khắc khỉ leo cây để chọc tức hổ
Hài hước khoảnh khắc khỉ leo cây để chọc tức hổ

(Dân trí) - Về thể hình lẫn sức mạnh, chắc chắn khỉ không thể cạnh tranh với hổ, nhưng lợi thế của khỉ là sự khéo léo, nhanh nhẹn và đặc biệt khả năng leo cây. Tận dụng khả năng của mình, chú khỉ trong đoạn clip dưới đây đã có hành động liều mạng trêu đùa những con hổ bên dưới...

Chủ nhật, 25/09/2016 - 06:36

Trầm cảm khi mang thai có liên quan đến bệnh tiểu đường
Trầm cảm khi mang thai có liên quan đến bệnh tiểu đường

(Dân trí) - Trầm cảm trong và sau khi mang thai có thể liên quan đến bệnh tiểu đường, đó là kết luận của Viện Quốc gia sức khỏe trẻ em và Phát triển con người (NICHD), Mỹ. Theo báo cáo của nghiên cứu này, phụ nữ cảm thấy chán nản sớm trong thai kỳ có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường muộn trong thai kỳ so với những người bị trầm cảm sớm trong thai kỳ.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 06:34

Uống một lượng bia thích hợp có thể khiến mọi người hòa đồng hơn
Uống một lượng bia thích hợp có thể khiến mọi người hòa đồng hơn

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu Thụy Sĩ mới đây đã xác định điều mà hầu hết trong chúng ta đều đã biết đó là việc uống một cốc bia có thể khiến mọi người trở nên hòa đồng hơn.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 05:53

Bổ sung liệu pháp cười vào các hoạt động thể chất sẽ tốt cho người cao tuổi
Bổ sung liệu pháp cười vào các hoạt động thể chất sẽ tốt cho người cao tuổi

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới, do các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Georgia State đứng đầu, gợi ý kết hợp cười với bài tập thể dục có mức độ vừa phải có thể cải thiện sức khỏe tâm thần cho những người cao tuổi.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 05:41

Hang động kỳ lạ: Đóng băng vào mùa hè, tan chảy vào mùa đông
Hang động kỳ lạ: Đóng băng vào mùa hè, tan chảy vào mùa đông

(Dân trí) - Động băng Coudersport ở thị trấn Sweden, Pennsylvania, là một trong những bí ẩn thách thức các nhà địa chất học khi xảy ra một hiện tượng khá kỳ lạ: đóng băng vào mùa hè và tan chảy vào mùa đông.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 05:27

Khoảnh khắc sư tử thất bại trong cuộc đối đầu với ngựa vằn
Khoảnh khắc sư tử thất bại trong cuộc đối đầu với ngựa vằn

(Dân trí) - Chủ động tấn công và đã ngoạm được vào cổ con mồi nhưng sư tử đã nếm trái đắng trước sự “phản đòn” đầy uy lực của ngựa vằn. Khôn khéo và dùng sức đúng lúc, ngựa vằn từ thế bị động chuyển sang chủ động dồn sư tử vào thế khó. Kết quả của cuộc đối đầu ấn tượng này là ngựa vằn thoát thân còn sư tử không chỉ bị vuột mất con mồi mà còn bị đính đòn đau.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 08:40

Đột phá trong nghiên cứu khả năng chịu mặn của cây trồng
Đột phá trong nghiên cứu khả năng chịu mặn của cây trồng

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Adelaide đã tạo bước đột phá trong nghiên cứu khả năng chịu mặn của cây trồng, có thể cho ra đời các giống cây trồng chịu mặn mới và còn giúp giải đáp những vấn đề nan giải về sinh học thực vật. Nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Plant Cell and Environment.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 07:05

Chuyên gia đồng hành
Nhiều người quan tâm