15 năm tới AI sẽ “tiếp quản” 1 nửa công việc của loài người

(Dân trí) - Kai-Fu Lee - chuyên gia AI hàng đầu vừa đưa ra những dự đoán mới nhất về vấn đề liên quan đến trí tuệ nhân tạo trong 15 năm tới.

Ông Kai-Fu Lee cho rằng, bên cạnh việc thay thế con người làm một nửa công việc, có nhiều nghề AI không thể thay thế được, đó là một điều tất yếu dù AI có thông minh hơn chăng nữa.

15 năm tới AI sẽ “tiếp quản” 1 nửa công việc của loài người - Ảnh 1.

Trí tuệ nhân tạo sẽ sớm thay thế con người trong nhiều lĩnh vực việc làm trong tương lai gần.

Tác giả của cuốn sách bán chạy nhất có tên "AI Superpowers: Trung Quốc, Thung lũng Silicon và Trật tự thế giới mới", Kai-Fu Lee cho biết, thế giới việc làm của loài người đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng giống như những người nông dân phải đối mặt trong cuộc cách mạng công nghiệp.

Ông Lee từng nắm giữ vị trí quản lý của Google trong khu vực Châu Á và có hơn 30 năm kinh nghiệm nghiên cứu về AI.

"Mọi người đang không thực sự nhận thức đầy đủ về ảnh hưởng của AI đối với công việc của họ. AI mạnh mẽ và dễ thích nghi, nhưng nó không thể làm mọi thứ mà con người làm", Kai-Fu Lee nhận định.

Với quan điểm của mình, Kai-Fu Lee cho rằng AI không thể tạo ra, khái niệm hóa hoặc thực hiện kế hoạch chiến lược phức tạp hoặc thực hiện các công việc phức tạp đòi hỏi sự phối hợp tay mắt chính xác như con người.

"AI không thể tương tác với con người giống hệt con người như sự đồng cảm hay lòng trắc ẩn. Chính vì vậy nhưng nghề như bác sĩ tâm thần, nhân viên xã hội và cố vấn hôn nhân dường như không mất việc, cùng với các y tá, nhà nghiên cứu và nhà khoa học AI.

AI có thể sử dụng hồ sơ khách hàng mua hàng đã trong quá khứ và nhận biết cảm xúc để tìm cách thu hút họ - thậm chí sử dụng giọng nữ dịu dàng hoặc giọng nam thuyết phục.

Chúng ta cần tập trung vào những gì trẻ em muốn làm và thể hiện niềm đam mê và tài năng đặc biệt cho một thứ gì đó, chúng ta cần khuyến khích chúng đi theo nó. Siêu tài năng ở trẻ em sẽ được tìm thấy sớm hơn. Cha mẹ cần biết bất cứ điều gì họ nghĩ là đúng, có thể là sai. Bạn cần để con bạn theo đuổi những gì chúng yêu thích và khuyến khích chúng", ông Kai-Fu Lee nhấn mạnh.

Trang Phạm (Theo Daily Mail)