10 ly rượu mỗi tuần có thể giảm 2 năm tuổi thọ

(Dân trí) - Nghiên cứu của Đại học Cambridge đã tìm thấy 10 ly rượu mỗi tuần sẽ làm cắt giảm hai năm tuổi thọ của bạn.

10 ly rượu mỗi tuần có thể giảm 2 năm tuổi thọ - 1

Một cốc rượu vang hoặc nửa lít bia mỗi ngày cũng có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Rượu đã được gắn với một loạt các khiếu nại về sức khỏe bao gồm các vấn đề đặc trưng về tim mạch.

Một nghiên cứu lớn cho biết uống 10 ly rượu mỗi tuần có thể làm giảm tuổi thọ hai năm.

Ngay cả một ly rượu vang hàng ngày hoặc nửa lít bia làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu hàng đầu tại Cambridge cho hay nguy cơ dẫn đến chết sớm tỉ lệ thuận với lượng cồn mà mỗi người tiêu thụ.

Các chuyên gia kết luận rằng, đối với một người từ 40 tuổi trở đi, mỗi đơn vị cồn được tiêu thụ trên mức cho phép, trung bình, sẽ rút ngắn khoảng 15 phút cuộc đời của họ. Đó là khoảng thời gian tương đương với hút một điếu thuốc.

Những phát hiện này hỗ trợ các mức cồn được cho phép sử dụng giảm xuống ở Anh, cho thấy không có mức an toàn nào và khuyến cáo rằng cả nam giới và phụ nữ uống rượu không nên vượt quá 14 đơn vị mỗi tuần.

Tác giả chính, Tiến sĩ Angela Wood, cho hay: “Thông điệp chính của nghiên cứu này là nếu bạn đã uống rượu thì uống ít rượu có thể giúp bạn sống lâu hơn và giảm nguy cơ mắc một số bệnh tim mạch”.

Rượu có liên quan đến một loạt các khiếu nại về sức khỏe bao gồm các vấn đề về tim, bệnh gan, một số loại ung thư và chứng sa sút trí tuệ.

Đây là nguyên nhân thứ sáu gây ra bệnh tật cho những người trong độ tuổi 50 và 60, với số lượng tăng lên. Các chuyên gia cho rằng uống rượu vừa phải có thể làm tăng huyết áp, đây là nguyên nhân gây ra cơn đau tim, đột quỵ và và các vấn đề về tuần hoàn khác.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát 83 nghiên cứu liên quan đến 600.000 người từ 19 nước có thu nhập cao, với gần một nửa dữ liệu đến từ Anh.

Khoảng một nửa trong số những người được nghiên cứu báo cáo rằng uống nhiều hơn 12,5 đơn vị mỗi tuần - khoảng 5 ly rượu vang hoặc rượu trung bình - trong khi gần một phần mười (8,5%) tiêu thụ nhiều hơn gấp ba. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng một người đàn ông ngoài 40 tuổi, uống vượt quá chuẩn 100g cồn tinh khiết, tức là khoảng năm ly mỗi tuần, thì tuổi thọ sẽ bị giảm đi 6 tháng.

Những người uống mười đơn vị hoặc nhiều hơn, tức là khoảng hai chai rượu vang, đã giảm tuổi thọ của họ xuống đến hai năm, trong khi những người uống 18 đơn vị hoặc nhiều đồ uống có cồn mỗi tuần có thể có tuổi thọ ngắn hơn 5 năm so với người bình thường.

10 ly rượu mỗi tuần có thể giảm 2 năm tuổi thọ - 2

Ngược lại, uống rượu vừa phải có thể giúp tạo ra nguy cơ thấp hơn các cơn đau tim không gây tử vong. Các chuyên gia nói rằng điều này là do nó làm tăng mức cholesterol tốt, có thể giúp bảo vệ chống lại sự tích tụ mỡ trong các mạch máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tuần hoàn.

Nhưng họ cũng chỉ ra không có lợi ích sức khỏe từ việc uống rượu và cần phải nghiên cứu thêm để khám phá mối liên hệ. Những phát hiện gần như giống nhau đối với cả nam giới và phụ nữ, cho thấy mức rượu chỉ định cho cả hai giới nên như nhau.

Victoria Taylor, chuyên gia dinh dưỡng cao cấp của Quỹ tim Anh, cho biết nghiên cứu dường như giúp “củng cố rộng rãi” cho các hướng dẫn của Chính phủ.

Giáo sư David Spiegelhalter, giáo sư Winton từ tổ chức Sự hiểu biết về Rủi ro Công cộng tại Đại học Cambridge, so sánh kết quả của uống rượu với hút thuốc lá.

Ông chia sẻ: “Đây là một nghiên cứu lớn và rất ấn tượng. Báo cáo ước tính một người trên 40 tuổi uống nhiều hơn bốn đơn vị rượu mỗi ngày so với hướng dẫn sẽ có tuổi thọ thấp hơn hai năm, rút ngắn khoảng một phần hai mươi của cuộc sống còn lại của họ”.

Hoàng Hằng

Theo Daily Mail