Bạc Liêu:

Làm sao để đừng phải hối hận, thốt lên "Giá như” khi tham gia giao thông!

(Dân trí) - “Ý thức là điều cốt lõi để phòng tránh tai nạn giao thông. Hãy vì niềm thương xót những người đã mất mà hành động cho sự an toàn của những người đang sống”, ông Ngô Hữu Dũng- Phó trưởng Ban thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh Bạc Liêu kêu gọi.

Chiều ngày 17/11, tại chùa Long Phước (TP Bạc Liêu), Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Bạc Liêu phối hợp cùng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Bạc Liêu tổ chức Lễ tưởng niệm và cầu siêu cho các nạn nhân đã mất vì tai nạn giao thông (TNGT).

Bạc Liêu tổ chức tưởng niệm và cầu siêu cho các nạn nhân bị tai nạn giao thông ngày 17/11 tại chùa Long Phước.
Bạc Liêu tổ chức tưởng niệm và cầu siêu cho các nạn nhân bị tai nạn giao thông ngày 17/11 tại chùa Long Phước.

Theo Ban ATGT tỉnh Bạc Liêu, ở Việt Nam, mỗi ngày TNGT cướp đi sinh mạng của hơn 20 người và làm cho gần 50 người lâm vào cảnh tàn phế suốt đời.

Qua thống kê, trong 10 tháng của năm 2017, toàn quốc xảy ra 16.167 vụ TNGT, làm chết 6.827 người, bị thương 13.281 người. So với cùng kỳ năm 2016, giảm 1.082 vụ, giảm 293 người chết, giảm 1.983 người bị thương.

Riêng tỉnh Bạc Liêu trong 10 tháng năm 2017 xảy ra 43 vụ TNGT, làm chết 32 người, bị thương 29 người. So cùng kỳ năm 2016, giảm 10 vụ, giảm 3 người chết, giảm 19 người bị thương.

Ông Ngô Hữu Dũng- Giám đốc Sở GTVT kiêm Phó Ban Thường trực Ban ATGT tỉnh Bạc Liêu cho biết, nguyên nhân chủ yếu do người tham gia giao thông không chấp hành các quy định đảm bảo ATGT, như: Phóng nhanh vượt ẩu, đi không đúng làn đường, đã uống rượu bia nhưng vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông, không đội mũ bảo hiểm,…

“Nhiều người trong số họ đã vĩnh viễn ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ. Điều đó đồng nghĩa mỗi ngày có hàng chục gia đình gánh chịu mất mát khủng khiếp. Những di chứng mà tai nạn giao thông để lại luôn kéo dài và không thể lường hết được, khiến xã hội cũng bị tổn thương nghiêm trọng”, ông Dũng nhấn mạnh.

Theo ông Ngô Hữu Dũng, hoạt động tưởng niệm các nạn nhân bị TNGT là dịp để mọi người bày tỏ niềm thương xót với những người xấu số khi tham gia giao thông; bày tỏ sự chia sẻ mất mát, chia sẻ gánh nặng với người thân của họ.

Lễ tưởng niệm cũng là một cơ hội để nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bè… về tầm quan trọng của việc phải chủ động góp phần tạo ra một môi trường giao thông an toàn cho chính mình và cho cộng đồng.

“Mỗi người hãy nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông, tự giác nhường nhịn, giúp đỡ nhau khi tham gia giao thông, đừng nói “giá như” trong hối hận. Ý thức là điều cốt lõi để phòng tránh tai nạn giao thông. Hãy vì niềm thương xót những người đã mất mà hành động cho sự an toàn của những người đang sống”, Phó trưởng Ban Thường trực Ban ATGT tỉnh Bạc Liêu kêu gọi.

Thắp hương tưởng niệm các nạn nhân bị tai nạn giao thông.
Thắp hương tưởng niệm các nạn nhân bị tai nạn giao thông.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã thắp nhang để tưởng niệm những nạn nhân đã mất vì TNGT. Ban trị sự Phật giáo tỉnh Bạc Liêu cũng đọc kinh cầu siêu cho những vong linh đã mất, cũng như cầu bình an cho người đang sống.

Huỳnh Hải