Trường ĐH Sư phạm - ĐH Huế đạt giải Nhất giải thưởng KH & CN giảng viên trẻ toàn quốc

(Dân trí) - Ngày 30/10 tin từ trường ĐH Sư phạm - Đại học Huế cho hay trường là đơn vị duy nhất trong khối ĐH Huế đạt được giải Nhất trong “Giải thưởng khoa học và công nghệ (KH & CN) dành cho giảng viên trẻ trong các cơ sở giáo dục đại học” năm 2018.

Theo đó, vào ngày 27/10 vừa qua, lễ tổng kết và trao giải “Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học” và “Giải thưởng KH & CN dành cho giảng viên trẻ trong các cơ sở giáo dục đại học” năm 2018 do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với ĐH Huế tổ chức đã diễn ra tại TP Huế.

Đặc biệt, giải thưởng KH & CN dành cho giảng viên trẻ (không quá 35 tuổi) được tổ chức 3 năm 1 lần nhằm biểu dương thành tích xuất sắc và khuyến khích giảng viên trẻ tham gia nghiên cứu KH & CN góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, phát triển kinh tế - xã hội, qua đó, phát hiện và bồi dưỡng tài năng khoa học trẻ trong các cơ sở giáo dục đại học.

Trải qua 2 vòng xét loại với gần 80 công trình, các công trình khoa học Trường ĐH Sư phạm - ĐH Huế xuất sắc được chọn với 2 giải Nhất là TS. Nguyễn Thị Kim Ngân - khoa Ngữ văn, lĩnh vực Khoa học nhân văn, công trình "Cổ mẫu văn hóa: từ truyện kể dân gian đến truyện truyền kỳ trung đại Việt Nam" và TS. Trần Viết Nhân Hào - Khoa Vật lý, lĩnh vực Khoa học tự nhiên, công trình "Ứng dụng xấp xỉ phiếm hàm năng lượng phụ thuộc vào mật độ để nghiên cứu cấu trúc và phản ứng hạt nhân".


TS. Nguyễn Thị Kim Ngân - khoa Ngữ văn trường ĐH Sư phạm - ĐH Huế nhận giải Nhất

TS. Nguyễn Thị Kim Ngân - khoa Ngữ văn trường ĐH Sư phạm - ĐH Huế nhận giải Nhất


TS. Trần Viết Nhân Hào - khoa Vật lý nhà trường cùng nhận giải Nhất giải thưởng KH&CN giảng viên trẻ toàn quốc 2018

TS. Trần Viết Nhân Hào - khoa Vật lý nhà trường cùng nhận giải Nhất giải thưởng KH&CN giảng viên trẻ toàn quốc 2018

Trường cũng giành được 2 giải Nhì là TS. Lê Thị Diễm Hằng - khoa Ngữ văn, lĩnh vực Khoa học nhân văn, công trình "Tiểu thuyết Haruki Murakami từ góc nhìn kí hiệu học văn hóa" và TS. Nguyễn Tuấn Bình - khoa Lịch sử lĩnh vực Khoa học nhân văn, công trình "Quan hệ Ấn Độ - Myanmar trên lĩnh vực an ninh chính trị (1992 - 2014).

Các công trình trên đảm bảo những tiêu chí: Công trình có những phát hiện khoa học mới, kết quả được công bố trên các tạp chí khoa học trong nước và quốc tế có uy tín; góp phần giải quyết được các vấn đề cơ bản để cải tiến, đổi mới công nghệ và tạo sản phẩm mới; đóng góp cho phát triển chính sách, chiến lược, kinh tế xã hội của ngành, địa phương; có sản phẩm được chuyển giao hoặc có khả năng chuyển giao; có sản phẩm được ứng dụng phục vụ cho nghiên cứu và đào tạo.

Được biết trường ĐH Sư phạm Huế là đơn vị duy nhất có 2 giải Nhất trong tổng số 7 giải Nhất của 6 lĩnh vực nghiên cứu. Đặc biệt, Trường ĐH Sư phạm là đơn vị duy nhất trong ĐH Huế đạt giải Nhất. Đây là kết quả rất tốt góp phần khẳng định chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên của trường cũng như chính sách bồi dưỡng giảng viên trẻ làm nòng cốt tại trường.

Cũng trong dịp này, công trình “Ứng dụng GIS trong nghiên cứu biển động rừng ở huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế” của nhóm sinh viên Trần Văn Phẩm, Nguyễn Xuân Cường và Trần Đình Vũ - khoa Địa lý trường này đạt giải Ba “Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2018.

Đại Dương