Trường ĐH Duy Tân ký kết chương trình đào tạo ngành điều dưỡng để làm việc tại Nhật Bản

(Dân trí) - Cùng chung mục tiêu hướng tới đào tạo nguồn nhân lực Điều dưỡng chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe đang ngày một gia tăng, trường Đại học (ĐH) Duy Tân và Tập đoàn Phúc lợi Xã hội Seirei, Nhật Bản đã chính thức ký kết hợp tác Triển khai chương trình Liên kết Đào tạo và Làm việc tại Nhật Bản dành cho sinh viên khối ngành Khoa học Sức khỏe.

Đây là ký kết quan trọng đánh dấu sự quá trình hợp tác hiệu quả của 2 đơn vị sau khi thực hiện Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác để trao đổi thực tập sinh, trao đổi giáo viên dạy tiếng Nhật, liên kết đào tạo, hợp tác nghiên cứu,... vào ngày 5/6/2017 và Ký kết hợp tác thực hiện hướng nghiệp, đào tạo và tuyển dụng nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng vào ngày 27/12/2017 giữa ĐH Duy Tân và Tập đoàn Phúc lợi Xã hội Seirei.


Lễ Ký kết Hợp tác giữa ĐH Duy Tân và Tập đoàn Phúc lợi Xã hội Seirei

Lễ Ký kết Hợp tác giữa ĐH Duy Tân và Tập đoàn Phúc lợi Xã hội Seirei

Phát biểu tại Lễ ký kết, bà Yuko Kamata - Giám đốc Điều hành Tập đoàn Phúc lợi Xã hội Seirei cho biết: “Sau ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác để liên kết đào tạo với ĐH Duy Tân, chúng tôi đã dành thời gian nhiều hơn cùng nhau bàn thảo để hợp tác đưa sinh viên Duy Tân sang Nhật Bản học tập tại trường Đào tạo Nhân viên Chăm sóc Y tế (Kaigo Fukushi Shi) - ĐH Seirei Christopher.

Tôi cho rằng, chương trình hợp tác này mang tính bước ngoặt, giúp sinh viên có thể nhận được học bổng của Tập đoàn Phúc lợi Xã hội Seirei, được học cả tiếng Nhật sau đó vận dụng kiến thức học được để làm việc tại Nhật Bản.

Xã hội Nhật vẫn đang tiếp tục có sự già hóa về dân số nhưng phát triển song hành với nó là kỹ thuật và những kiến thức về chăm sóc cho người già ngày càng tiến bộ. Vì thế, chúng tôi rất muốn hỗ trợ các cá nhân có mong muốn học tập trong ngành Điều dưỡng. Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn trước sự hợp tác hữu nghị của ĐH Duy Tân và tin tưởng mối quan hệ hợp tác giữa 2 đơn vị sẽ phát triển hơn nữa.”

Tháng 4/2019, Tập đoàn Phúc lợi Xã hội Seirei sẽ đón lứa học viên đầu tiên từ trường ĐH Duy Tân sang học tập tại Nhật Bản. Những năm sau đó, nếu nhu cầu theo học gia tăng, Tập đoàn sẽ tạo mọi cơ hội để sinh viên ĐH Duy Tân có thể đến Nhật Bản học tập. Để đáp ứng các yêu cầu khắt khe từ một đất nước có nền y tế và dịch vụ chăm sóc sức khỏe phát triển, các ứng viên phải đáp ứng tốt các điều kiện mà Tập đoàn yêu cầu.

Theo đó, các ứng viên cần phải đạt trình độ tiếng Nhật với cấp độ N5 theo chuẩn đánh giá của kỳ thi năng lực tiếng Nhật (JLPT), hoàn thành hơn 150 giờ học tiếng Nhật và trải qua các buổi phỏng vấn của Tập đoàn Phúc lợi Xã hội Seirei và Trường Đào tạo Nhân viên Chăm sóc Y tế (Kaigo Fukushi Shi) - ĐH Seirei Christopher. Ngay khi đáp ứng các điều kiện về năng lực học tập và ngôn ngữ, các ứng viên ưu tú nhất sẽ được trao Học bổng có giá trị lên tới 2.500.000 yên/suất để bắt đầu tiếng Nhật nâng cao và học nâng cao chuyên môn Điều dưỡng tại Nhật Bản.

Học viên sẽ dành trọn vẹn 2 năm đầu để học tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ Hamamatsu. 2 năm sau đó sẽ học về chuyên môn tại trường Trường Đào tạo Nhân viên Chăm sóc Y tế (Kaigo Fukushi Shi) - ĐH Seirei Christopher để đảm bảo có tay nghề cao.

Sau khi kết thúc khóa học Điều dưỡng, học viên sẽ có cơ hội làm việc cho Tập đoàn Phúc lợi Xã hội Seirei 4,5 năm với mức thu nhập dự tính khoảng 3.200.000 yên/năm (tương đương hơn 662 triệu đồng). Cũng trong suốt quá trình học tập tại Nhật Bản, Tập đoàn Phúc lợi Xã hội Seirei cũng sẽ có chế độ cho mượn chi phí sinh hoạt (trong phạm vi có thể trả được sau khi đi làm) và được giới thiệu việc làm thêm tại các cơ sở của Tập đoàn.


Bà Yuko Kamata - Giám đốc Điều hành Tập đoàn Phúc lợi Xã hội Seirei (ngoài cùng bên phải) trao Học bổng cho giảng viên Đoàn Nữ Nga My (áo dài đỏ) và Nguyễn Thị Lan Hương (thứ 2 từ phải sang)

Bà Yuko Kamata - Giám đốc Điều hành Tập đoàn Phúc lợi Xã hội Seirei (ngoài cùng bên phải) trao Học bổng cho giảng viên Đoàn Nữ Nga My (áo dài đỏ) và Nguyễn Thị Lan Hương (thứ 2 từ phải sang)

Ngay tại Lễ Ký kết, Tập đoàn Phúc lợi Xã hội Seirei đã trao 2 suất Học bổng đầu tiên cho giảng viên Đoàn Nữ Nga My (Khoa Điều dưỡng) và cựu sinh viên ngành Điều dưỡng Nguyễn Thị Lan Hương để bắt đầu hành trình học tập tại Nhật Bản vào tháng 4/2019 tới.

Nhận được Học bổng giá trị để theo học ngành nghề yêu thích, giảng viên Đoàn Nữ Nga My chia sẻ: “Chương trình Du học Nhật Bản của Tập đoàn Seirei liên kết với ĐH Duy Tân chính là cơ hội để giảng viên và sinh viên ngành Điều dưỡng được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, tiến bộ và phát triển.

Với riêng tôi, là một giảng viên, tôi nhận thấy đây là cơ hội vàng để phát triển sự nghiệp cũng như trau dồi kiến thức trong lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi để phục vụ cho công việc giảng dạy của mình.

Tôi thực sự cảm ơn sự nỗ lực hợp tác của ĐH Duy Tân với Nhật Bản, đặc biệt là Tập đoàn Seirei cũng như sự nhiệt tâm của các thầy cô trong Khoa Điều dưỡng đã luôn tạo điều kiện để thầy và trò có thể tiếp cận các cơ hội học tập lý tưởng để nâng cao năng lực bản thân.”

Là một trong những học viên đầu tiên nhận được học bổng của Tập đoàn Seirei, cựu sinh viên Nguyễn Thị Lan Hương chia sẻ về chuyến đi sắp tới của mình: “Chăm sóc người bệnh nói chung và đặc biệt là chăm sóc người cao tuổi nói riêng là một hoạt động đặc thù, bởi ngoài năng lực chuyên môn tốt, còn đòi hỏi ở Điều dưỡng viên sự kiên nhẫn, nhiệt huyết và sự thấu hiểu tâm tư, mong muốn của người bệnh. Bởi vậy, mỗi Điều dưỡng viên cần phải học tập và rèn luyện không ngừng.

Tôi đang đặt một niềm tin rất lớn vào chương trình học tập mới tại Nhật Bản lần này với mong muốn nâng cao tay nghề để có thể làm việc tốt trong bất kỳ môi trường nào, dù trong nước hay quốc tế.”

Các bạn có thể xem thêm thông tin về đào tạo ngành Điều dưỡng Đa khoa của ĐH Duy Tân tại đây: Khoa Điều dưỡng

Tâm Thông