Trung Quốc: Trường học trên toàn quốc mở cửa trở lại

Minh Hương

(Dân trí) - Bộ Giáo dục Trung Quốc ngày 27/8 yêu cầu trường học trên toàn quốc khôi phục dạy và học trên lớp trong học kỳ mùa thu với những biện pháp kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt.

Wang Dengfeng, người đứng đầu nhóm đối phó với dịch Covid-19 của Bộ Giáo dục Trung Quốc, cho biết lớp học tại các các cấp, các trường ở tất cả khu vực ở nước này có thể khôi phục dạy và học như bình thường trong học kỳ mùa thu bởi Trung Quốc đã đạt điều kiện cần thiết để mở cửa trở lại trường học.

Trung Quốc: Trường học trên toàn quốc mở cửa trở lại - 1
Học sinh trường Tiểu học Nanjing Fuzimiao, tỉnh Giang Tô, đi học lại.

30 khu vực cấp tỉnh của Trung Quốc đã ban hành kế hoạch khôi phục giảng dạy trên lớp trong học kỳ mùa thu. Các trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở tại Trung Quốc dự kiến sẽ mở cửa trở lại trong khoảng thời gian 15/8-10/10. Các trường đại học sẽ đón sinh viên đi học lại từ cuối tháng 8 tới đầu tháng 10.

Ông Wang cũng cho biết các trường cần duy trì theo dõi sức khỏe của học sinh khi mở cửa trở lại. Sinh viên và giảng viên đại học được khuyến khích không rời ký túc xá khi không cần thiết. Ông Wang cho biết các trường học đã lên kế hoạch và chuẩn bị các biện pháp phòng ngừa đợt bùng phát dịch bệnh mới.

Lyu Yugang, người đứng đầu Cục Giáo dục Cơ bản Bộ Giáo dục Trung Quốc, cho biết thông qua các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt, 180 triệu học sinh tiểu học và trung học cơ sở tại nước này đã có điều kiện học online trong học kỳ mùa xuân. Khi các trường mở cửa trở lại vào mùa thu, việc chăm sóc sức khỏe tâm lý cho học sinh cần được quan tâm.

Với giáo dục bậc cao, 2259 triệu sinh viên đại học học online trong học kỳ mùa xuân. Việc các đại học mở cửa trở lại đồng nghĩa với việc hàng chục nghìn sinh viên sẽ di chuyển trên cả nước để về trường cũng như học tập, sinh hoạt tại trường trong thời gian dài.

Bắc Kinh yêu cầu học sinh, giáo viên tiếp tục đeo khẩu trang trong khuôn viên trường trong học kỳ tới, và chỉ tháo khẩu trang trong hoạt động ngoài trời.

Hơn 600.000 sinh viên đại học sẽ quay trở lại thủ đô của Trung Quốc để học tập và được yêu cầu làm kiểm tra axit nucleic trước khi nhập học. Chi phí sẽ do các nhà trường chi trả.