Hà Nội:

Trải lòng của các thủ khoa bị “bỏ rơi”

(Dân trí) - Vượt qua kì thi sát hạch công chức Hà Nội năm 2014 nhưng sau gần 1 năm, 14 thủ khoa đạt yêu cầu này vẫn chưa được tiếp nhận vào làm việc tại đơn vị đã đăng ký trước đó. Câu chuyện thu hút nhân tài của Hà Nội đang khiến các thủ khoa “dở khóc, dở cười”.

Theo tìm hiểu của Dân trí, trong kì thi tuyển dụng công chức thành phố Hà Nội năm 2014 có 41 thí sinh được tiếp nhận không qua thi tuyển. Những đối tượng tiếp nhận không qua thi tuyển là thủ khoa ĐH trong nước, thạc sỹ tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài. Mặc dù không không phải thi tuyển nhưng 41 thí sinh này vẫn phải tham dự kì sát hạch, nếu đạt được 50 điểm trở lên thì đáp ứng được yêu cầu và được tiếp nhận vào làm công chức ở đơn vị mình đã đăng ký.

Ngày 15/7/2014, kết quả kiểm tra sát hạch năm 2014 của Hà Nội được công bố và thể hiện có 29/41 thí sinh đạt yêu cầu. Tuy nhiên, tại khoản 3, điều 19 Nghị định 24/2010/NĐ-CP quy định các trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng có nêu rõ: Trường hợp người được tuyển dụng vào công chức không thông qua thi tuyển phải có ý kiến thống nhất của Bộ Nội vụ đối với cơ quan nhà nước hoặc Ban Tổ chức Trung ương đối với các cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội.

Thông báo số 1788 của Hội đồng sát hạch tiếp nhận công chức không 
Thông báo số 1788 của Hội đồng sát hạch tiếp nhận công chức không 
qua thi tuyển thể hiện 29 thí sinh đạt yêu cầu 

Theo trình tự này, Sở Nội vụ Hà Nội đã có văn bản báo cáo về các trường hợp được tuyển thẳng vào công chức lên trên Bộ Nội vụ và kết quả Bộ Nội vụ chỉ đồng ý 15 trường hợp, 14 trường hợp còn lại không đồng ý với lý do không đúng điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với Dân trí, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cũng khẳng định: Bộ Nội vụ đã có văn bản thông báo cho Hà Nội về kết quả tuyển thẳng năm 2014. Tuy nhiên, Hà Nội vẫn có văn bản đề nghị xin được tiếp nhận 14 trường hợp trên nhưng Bộ Nội vụ không đồng ý.

Nỗi niềm “cay đắng” của thủ khoa

Trước việc bị “bỏ rơi” một cách không thương tiếc, một số thủ khoa nằm trong diện 14 trường hợp không được Bộ Nội vụ đồng ý đã có những chia sẻ với phóng viên Dân trí.

N.T.T.D, tốt nghiệp thủ khoa ĐH Điện lực đạt điểm thi sát hạch khá cao chia sẻ: Ngày 15/7/2014 theo thông báo số 1788/TB-HĐKTSH của Hội đồng kiểm tra sát hạch tiếp nhận công chức không qua thi, UBND thành phố Hà Nội, em đã đạt yêu cầu đề ra. Vậy mà tính đến thời điểm này em vẫn chưa nhận được quyết định của Sở Nôi vụ Hà Nội về việc tiếp nhận và phân công công tác. Em đã rất nhiều lần hỏi Phòng Đào tạo của Sở Nội Vụ Hà Nội thì đều nhận được câu trả lời là: “Trường hợp của em phải tiếp tục chờ đợi”.

Gần 50% thủ khoa, thạc sỹ xuất sắc vượt qua sát hạch năm 2014 
Gần 50% thủ khoa, thạc sỹ xuất sắc vượt qua sát hạch năm 2014  vẫn chưa được bố trí việc làm.

“Vừa qua khi biết thông tin Bộ Nội vụ chưa đồng ý với 14 trường hợp được tuyển thẳng năm 2014, em cũng tìm hiểu kỹ về Luật Cán bộ công chức, Nghị định số: 24/2010/NĐCPcủa Chính phủ, thông tư 13/2010/TT-BNV của Bộ Nội vụ nhưng vẫn không hiểu trường hợp của em có gì không đúng với điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật như phía Bộ Nội Vụ đưa ra. Gia đình em rất buồn bởi có những người cùng được tiếp nhận như em thì đã được phân công công tác, còn chúng em thì vẫn phải chờ đợi mà lại hoàn toàn không có một lời giải thích nào từ Sở Nội vụ hay của UBND thành phố Hà Nội” - N.T.T.D cay đắng nói.

Chung với tâm trạng, một thủ khoa khác thông tin thêm: Khi biết Bộ Nội vụ thông tin về lý do chúng em chưa được đồng ý nhưng quá chung chung nên em đã làm đơn đề nghị Sở Nội vụ Hà Nội có lời giải thích rõ ràng nhưng đơn đã gửi đến vài tuần nay song chưa có một tín hiệu trả lời nào từ phía đơn vị này.

Thủ khoa C.T.T.T buồn rầu tâm sự: “Nếu có sai sót gì về quy trình đó là trách nhiệm của Sở Nội vụ, cá nhân em và các bạn cũng chỉ là những thí sinh dự thi. Về nguyên tắc, khi chúng em đáp ứng được yêu cầu thì phải được tiếp nhận. Còn nếu chưa tiếp nhận được thì Sở Nội vụ Hà Nội cũng cần có lời giải thích thỏa đáng, không thể để chúng em ngày tháng chờ đợi thế này được”.

Cần một lời giải thích thỏa đáng

Bày tỏ nguyện vọng của mình, thủ khoa N.H.A tâm sự: Bây giờ chúng em mong muốn nhận được một lời giải thích rõ ràng từ phía các đơn vị liên quan để yên tâm. Không thể lúc nào cũng điệp khúc “tiếp tục chờ” được. Nếu Sở Nội vụ làm sai quy định của pháp luật như lời của Thứ trưởng Bộ Nội vụ nói thì cần phải có hình thức xử lý, bên cạnh đó phải đảm bảo quyền lợi của chúng em.

Theo phân tích của các thủ khoa, một điều khá khó hiểu khi 14 trường hợp đạt sát hạch nhưng không được tiếp nhận bởi trong năm 2014 cũng ở vị trí việc làm đó nhưng khi tham dự thi tuyển lại đạt yêu cầu thì lại được tiếp nhận. Những người tham gia thi tuyển cũng tốt nghiệp các chuyên ngành giống như các thủ khoa. Chính vì thế nói ngành tốt nghiệp không phù hợp với vị trí tuyển dụng là thiếu cơ sở. Bên cạnh đó, cũng trong kì thi sát hạch năm nay, các vị trí việc làm tương tự như năm 2014 thì đối tượng và điều kiện tham gia cũng được giữ nguyên...

“Một chính sách thu hút nhân tài mà tưởng chừng như là một câu chuyện đùa. Nỗ lực cố gắng học tập thật tốt để đạt danh hiệu thủ khoa sau đó lại gian nan vượt qua kì sát hạch nhưng rồi lại bị “bỏ rơi” một cách đáng sợ. Không một lời giải thích, một dòng thông báo khiến chúng em cảm thấy hoang mang và mất niềm tin” - các thủ khoa bày tỏ.

Trao đổi thêm với Dân trí, các thủ khoa cho hay, với việc Sở Nội vụ Hà Nội vẫn “im lặng” trong việc đưa ra một lời giải thích thỏa đáng thì thời gian tới từng cá nhân sẽ có đơn kiến nghị lên UBND thành phố Hà Nội, thậm chí là Bộ Nội vụ để tìm được lời giải đáp trong việc chưa được bố trí việc làm khi đã vượt qua kì sát hạch.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu nguyên nhân của việc các thủ khoa bị "bỏ rơi" để sớm thông tin đến bạn đọc

Nguyễn Hùng