TP Vinh: 5 năm, gần 48 ngàn Gia đình hiếu học

(Dân trí) - Sáng ngày 23/10, Hội khuyến học TP Vinh (Nghệ An) tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua xây dựng “Gia đình hiếu học”, “Dòng họ hiêu học” và “Cộng đồng khuyến học” lần thứ III giai đoạn 2007 - 2012.

Trong những năm qua, cùng với phong trào khuyến học của tỉnh Nghệ An, phong trào khuyến học - khuyến tài của Hội khuyến học TP Vinh diễn ra sôi nổi, sâu rộng lôi cuốn được đông đảo cán bộ, hội viên và các tầng lớp tham gia.

Về phong trào thi đua xây dựng “Gia đình hiếu học” (GĐHH), đến nay toàn thành phố Vinh có 47.582 lượt gia đình đạt GĐHH, chiếm tỷ lệ 82%. Đặc biệt, phong trào dòng họ khuyến học (DHHH) được phát triển từ các chi hội thôn xóm, khối rất mạnh mẽ. Đến này đã có 135 DHHH. Bên cạnh đó, phong trào "Cộng đồng khuyến học" (CĐKH) trong 5 năm qua được lãnh đạo các cấp quan tâm chỉ đạo đến nay đã có gần 340 chi hội đạt đạt danh hiệu CĐKH. 

Để khuyến khích, hỗ trợ giáo dục, trong 5 năm qua, toàn thành phố đã huy động được 17 tỷ đồng Quỹ khuyến học trong đó chi 16 tỷ đồng tặng cho hàng chục ngàn học sinh, sinh viên nghèo vượt khó và thưởng cho các em học sinh giỏi các cấp.

TP Vinh: 5 năm, gần 48 ngàn Gia đình hiếu học
Hội khuyến học tỉnh ủng hộ 10 triệu đồng cho Hội khuyến học TP Vinh tặng thưởng các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi.

Chỉ tính riêng năm 2012, các Hội khuyến học phường xã, các Ban khuyến học cơ quan nhà trường, dòng họ đã trao gần 5 tỷ đồng học bổng, phần thưởng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi. Nhờ vậy, chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn không ngừng được nâng cao. Năm học 2011 - 2012, TP Vinh có 70 em đạt HSG Quốc gia (trong đó có 3 giải Nhất, 14 giải Nhì và 34 giải Ba và 19 giải khuyến khích), 35 em đạt từ 27 điểm trở lên trong kỳ thi ĐH, hàng trăm em đạt HSG cấp tỉnh…

Tại hội nghị, các đại biểu cũng được nghe những bài tham luận đánh giá thiết thực về mô hình trung tâm học tập cộng đồng, một mô hình giáo dục không chính quy nhưng lại hết sức năng động, với ý nghĩa thiết thực là tạo cơ hội học tập miễn phí cho những người nghèo không có cơ hội đến trường, tạo cơ hội học nghề, tăng thêm khả năng tìm việc cho nhiều đối tượng; kinh nghiệm xây dựng đội ngũ cán bộ Khuyến học cơ sở tâm huyết, vững mạnh để phát triển phong trào khuyến học - khuyến tài bền vững.

Biểu dương các gia đình hiếu học.
Biểu dương các gia đình hiếu học.

Trong giai đoạn 2012 - 2017, Hội khuyến học TP Vinh phấn đấu trên 85% gia đình đạt danh hiệu GĐHH, 75% dòng họ đạt DHKH và trên 80% cộng đồng đạt danh hiệu CĐKH góp phần xây dựng TP Vinh sớm trở thành một xã hội học tập, xứng đáng là thành phố loại I, là trung tâm KT-VH-XH của khu vực Bắc miền Trung.

Dịp này, Hội khuyến học TP Vinh đã tặng giấy khen biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng GĐHH, DHHH, CĐKH giai đoạn 2007-2012 và bầu đại biểu dự đại hội Hội khuyến học tỉnh Nghệ An thời gian tới.

Nguyễn Duy