Thú vị game show học đường "giờ ra chơi vui vẻ"

Thanh Tùng

(Dân trí) - Với ý tưởng tạo sân chơi, động lực để học sinh nỗ lực hơn trong học tập, Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa đã sáng tạo, biến những giờ ra chơi thành game show học đường "giờ ra chơi vui vẻ".

Đây là một trong những chương trình khá thú vị và mới mẻ được Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa thực hiện hiệu quả trong gần một tháng qua.  

Theo thầy Vũ Phạm Ngọc Tân, Bí thư Đoàn trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa, chương trình nhằm mục đích hướng đến xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực và hướng đến một môi trường hạnh phúc cho các em học sinh. 

Thú vị game show học đường giờ ra chơi vui vẻ - 1

Chương trình game show học đường "giờ ra chơi vui vẻ" khá độc đáo tại Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa (Ảnh: Thanh Tùng).

Thú vị game show học đường "giờ ra chơi vui vẻ"

"Chương trình được tổ chức một tuần 4 lần, vào các giờ ra chơi sau tiết học thứ 2 (thứ 2, 4, 6, 7 hàng tuần). Để đa dạng hóa chương trình, game show sẽ được tổ chức với hệ thống các trò chơi vô cùng thú vị và vui nhộn. Đó là các câu hỏi hài hước và các chương trình không có sự trùng nhau, nên mỗi buổi chơi sẽ là những thử thách vô cùng bất ngờ đối với các em học sinh", thầy Tân chia sẻ.

Phương thức tham gia chương trình hết sức đơn giản, vào mỗi buổi chơi, nhà trường sẽ chọn ra 10 "bông hoa điểm tốt" để tham gia trò chơi. Các em học sinh đạt được điểm 9, điểm 10 trong các tiết học, bài kiểm tra là những "bông hoa điểm tốt". Phần thưởng dành cho các em học sinh sẽ là những phần quà hữu ích như chăn, bình đựng nước, thiết bị học tập, thậm chí có những phần quà giá trị như laptop…

Thú vị game show học đường giờ ra chơi vui vẻ - 2

Một "bông hoa điểm tốt" vui vẻ tham gia chơi trò chơi trong chương trình (Ảnh: Thanh Tùng).

Theo thầy Tân, chương trình mới chỉ thực hiện được gần một tháng, tuy nhiên đã có hiệu ứng rất tích cực, nhờ có chương trình mà thành tích học tập của các em học sinh được nâng lên rõ rệt.

"Tâm lý chung của các em học sinh là mong muốn được một lần chơi thử game show. Vì vậy, để trở thành người chơi thì các em sẽ phải nỗ lực đạt được điểm cao trong quá trình học tập. Chúng tôi cảm thấy rất vui mừng với những kết quả học tập của các em trong thời gian qua. Có những em liên tiếp là những "bông hoa điểm tốt" và trở thành người chơi trong nhiều số liên tục của game show", thầy Tân cho biết.

Thú vị game show học đường giờ ra chơi vui vẻ - 3

Không khí vui nhộn của giờ ra chơi vui vẻ (Ảnh: Thanh Tùng).

Em Bùi Thị Hương Giang, học sinh lớp 11D, chia sẻ: "Từ trước tới giờ em chỉ xem các game show trên truyền hình. Đây là lần đầu tiên trường em tổ chức game show giờ ra chơi vui vẻ. Em thấy rất thú vị, sau những giờ học căng thẳng, nhờ có sân chơi này mà bọn em có thể xả stress, giải tỏa được những áp lực. Hôm nay em may mắn là một trong 10 người học sinh tham gia trò chơi, tuy nhiên hơi tiếc là vẫn chưa có quà. Em hy vọng đợt học tới sẽ có điểm cao để tiếp tục được chơi game show". 

Cũng theo thầy Tân, hiện nhà trường có 540 học sinh, đây là ngôi trường đặc thù bởi 100% các em theo học tại trường đều là học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở các huyện vùng cao xa xôi của tỉnh Thanh Hóa. Hầu hết các em đều phải xa gia đình để xuống theo học tại trường.

Thú vị game show học đường giờ ra chơi vui vẻ - 4

Một em học sinh đã xuất sắc giành chiến thắng trong trò chơi được nhận phần quà là một chiếc chăn bông (Ảnh: Thanh Tùng). 

Game show học đường "giờ ra chơi vui vẻ" không chỉ tạo động lực, khích lệ các em học tập mà còn đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc tạo cầu nối giữa các em học sinh với bố mẹ ở quê nhà. Mỗi buổi thực hiện chương trình nhà trường sẽ quay video, dựng và phát sóng trên kênh Youtube "góc sân trường TV". Nhờ đó, phụ huynh có thể theo dõi quá trình học tập của con em mình một cách dễ dàng. 

Chia sẻ về dự định trong thời gian sắp tới, thầy Tân cho biết sẽ mở rộng thêm một số chương trình khác như game show thể thao ngoài trời, các trò chơi vận động sôi nổi… để các em có được những phút giây thư giãn, vận động sau mỗi những tiết học căng thẳng trên lớp.