Thứ trưởng Bùi Văn Ga: TPHCM sẽ rất “căng” về giáo viên chấm thi

(Dân trí) - Sáng nay 27/6, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã đến làm việc với trường ĐH Kinh tế TP.HCM về công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2016 ở tỉnh Bình Phước. Thứ trưởng lưu ý trường rà soát lại giáo viên chấm thi vì năm nay các trường ĐH đều đưa bài thi về chấm tại TPHCM.

TS Trần Thế Hoàng - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cho biết: Trường sẽ phối hợp với tỉnh Bình Phước tổ chức thi cho 9.063 thí sinh của tỉnh này, trong đó có 2.100 thí sinh thi chỉ xét tốt nghiệp THPT (tỉnh này không tổ chức cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì). Theo đó, có 8753 thí sinh thi môn Toán, môn Văn có 8.680 thí sinh; Tiếng Anh: 7.109 thí sinh; môn Lý: 5.523 thí sinh; môn Địa 3.056; Hóa 4.247 và môn Sinh 1.203 thí sinh.


TS Trần Thế Hoàng (phải) báo cáo Thứ trưởng Bùi Văn Ga về công tác tổ chức thi do trường ĐH Kinh tế TPHCM chủ trì

TS Trần Thế Hoàng (phải) báo cáo Thứ trưởng Bùi Văn Ga về công tác tổ chức thi do trường ĐH Kinh tế TPHCM chủ trì

Trường tổ chức 3 khu vực thi chính gồm 13 điểm thi tập trung tại thị xã Đồng Xoài (6 điểm thi), Bình Long (5 điểm thi) và Phước Long (2 điểm thi) với khoảng cách trung bình mỗi nơi là 70km. TS Hoàng cho biết “lí do chia thành 3 nơi thi chính vì TX Đồng Xoài không thể cùng lúc tải hết 9.000 thí sinh cùng lúc cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh ở xa được dự thi”.

Trường đã 2 lần kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất của các hội đồng thi, phòng thi… để bố trí việc giám sát cho phù hợp. Bên cạnh đó, trường cũng tiến hành công tác tập huấn nghiệp vụ thi cho cán bộ, giảng viên tham gia coi thi. Năm nay, trường huy động tổng số cán bộ coi thi lên đến gần 1.000 người, trong đó đưa 400 cán bộ của trường từ TPHCM lên. Ngày 29/6, đoàn cán bộ này sẽ có mặt ở Bình Phước sẵn sàng cho ngày 30/6 đón thí sinh đến chỉnh sửa hồ sơ.

Cũng theo TS Hoàng, nhà trường bố trí 10 xe 45 chỗ chia làm 3 đoàn đưa cán bộ, giảng viên lên Bình Phước. Ngoài ra, trường cũng đã chuẩn bị mọi khâu cho việc đảm báo ăn, ở cho đội ngũ này. Chiều ngày 30/6, trường sẽ tập huấn lại cho toàn bộ cán bộ tham gia công tác coi thi bao gồm lực lượng giáo viên ở địa phương, các trưởng điểm…

Các trường THPT ở Bình Phước sẽ bố trí phương tiện xe đưa thí sinh đến điểm thi, thí sinh nghèo được hỗ trợ 300.000 đồng/thí sinh. Tỉnh đoàn cũng huy động 1.300 tình nguyện viên để tiếp sức cho thí sinh trong những ngày thi.

Khâu in sao đề thi đã hợp đồng với ĐH Quốc gia TPHCM thực hiện, đảm bảo có lực lượng an ninh, công an bảo vệ đưa đề thi đến nơi an toàn. Mỗi điểm thi đều có đề dự trữ phòng trường hợp đặc biệt. Sau khi thi xong, bài thi được vận chuyển về TPHCM để chấm thi dưới sự hộ tống của lực lượng an ninh bảo vệ theo đúng quy trình 24/24.

Ông Hoàng cũng cho biết đội ngũ giảng viên của trường chỉ phụ trách chấm thi môn toán, ngoại ngữ thì trường cũng gặp một số khó khăn về đội ngũ chấm thi các môn tự luận còn lại. Trường đã nhờ Sở GD-ĐT TPHCM giới thiệu khoảng 310 giáo viên thuộc 4 trường THPT tham gia chấm thi các môn Văn, Sử, Địa.


Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhắn nhủ và động viên với cán bộ, giảng viên của trường ĐH Kinh tế TPHCM trước khi họ lên Bình Phước làm công tác tổ chức thi THPT quốc gia

Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhắn nhủ và động viên với cán bộ, giảng viên của trường ĐH Kinh tế TPHCM trước khi họ lên Bình Phước làm công tác tổ chức thi THPT quốc gia

Sau khi lắng nghe công tác chuẩn bị của trường,Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng: "Năm nay TPHCM rất “căng” về giáo viên chấm thi vì các trường ĐH tổ chức cụm thi ở Tây Nam Bộ, Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ đều mang bài thi về chấm. Nhà trường cần liên hệ lại các giáo viên để chắc chắn họ sẽ tham gia chấm thi nằm đảm bảo chấm thi đúng tiến độ công bố kết quả của Bộ GD-ĐT. Nếu không đủ thì cũng nên nhờ giáo viên Bình Phước hỗ trợ".

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Ga cũng lưu ý trường phải đảm bảo khâu vệ sinh an toàn thực phẩm cho lực lượng cán bộ tham gia coi thi. Cần liên hệ với Sở Y tế Bình Phước kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho cán bộ coi thi. Phải đề phòng hết mọi tình huống sai sót có thể xảy ra.

Thứ trưởng Ga cũng nhắc nhở dứt khoát không để thí sinh nào bỏ thi, đảm bảo mọi khâu ăn ở cho thí sinh ở xa. Đề nghị trường liên hệ lại với địa phương, đặc biệt là đoàn thanh niên thực hiện việc động viên không để trường hợp thí sinh bỏ thi vì khó khăn hoặc điều kiện di chuyển xa xôi.

Dịp này, Thứ trưởng Ga cũng đến động viện và nhắn nhủ đối với đội ngũ cán bộ Trường ĐH Kinh tế TPHCM tham gia công tác coi thi sắp tới. Ông cũng lưu ý toàn bộ cán bộ tham gia tổ chức kỳ thi tuyệt đối không sáng tạo mà phải thực hiện theo đúng quy trình.

Lê Phương