Thí sinh yên tâm khi lựa chọn nhóm ngành xây dựng

Trường Thịnh

(Dân trí) - Trước nhu cầu nhân lực "khủng" bắt kịp tốc độ đô thị hóa hiện nay, sinh viên nhóm ngành Xây dựng luôn cần một môi trường đào tạo chuyên nghiệp, có tính ứng dụng cao, đón đầu những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn.

Sinh viên khoa Xây dựng hoàn toàn yên tâm khi nhu cầu nghề nghiệp bền vững và ngày một rộng mở

Trong các buổi làm việc giữa Khoa Xây dựng, trường Đại học Kiến trúc Hà Nội (HAU) với các tổ chức, doanh nghiệp Xây dựng về tuyển dụng và hợp tác đào tạo, các bên đều có chung nhận định: "Triển vọng tương lai nghề nghiệp cho các thí sinh theo học ngành Xây dựng rất lớn. Bởi nhu cầu nhân lực kỹ sư xây dựng chất lượng cao không ngừng tỷ lệ thuận với tốc độ đô thị hóa".

Vị trí công việc của kỹ sư xây dựng trên thực tế vô cùng đa dạng. Từ khâu lập dự án, xây dựng kế hoạch, thiết kế kết cấu, công nghệ, đến thi công, giám sát, quản lý dự án, sản xuất, kinh doanh vật liệu, đầu tư, khởi nghiệp, quản lý nhà nước lĩnh vực xây dựng… mang đến những cơ hội nghề nghiệp phong phú.

Năm nay, bên cạnh chuyên ngành mới mở Quản lý dự án xây dựng đang thu hút sự quan tâm của các thí sinh đăng ký, các chuyên ngành truyền thống của khoa là xây dựng dân dụng và công nghiệp, xây dựng công trình ngầm đô thị, công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng lại nhận được yêu cầu tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp tăng đột phá. Đó là những tín hiệu đáng mừng đối với cả giảng viên và người học.

Thí sinh yên tâm khi lựa chọn nhóm ngành xây dựng - 1

Sinh viên có cơ hội tiếp cận, cập nhật những thông tin về công nghệ xây dựng thực tế trên thế giới và trong nước

Không ngừng chú trọng cập nhật tính thực tiễn trong chương trình đào tạo theo xu hướng của thị trường, tại khoa Xây dựng - HAU, sinh viên đã sớm tiếp cận các kỹ thuật công nghệ mới trong quá trình nghiên cứu, học tập và thực hành.

Điển hình như Lễ ký kết hợp tác giữa HAU với Công ty Cổ phần Công nghệ IBIM để tổ chức đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng mô hình thông tin công trình (BIM) năm 2020. Trong tiến trình hội nhập quốc tế ngành Xây dựng, kiến trúc Việt Nam với thế giới, BIM - mô hình Quản lý thông tin xây dựng (Building Information Modeling) đã trở thành công cụ không thể thiếu trong chuỗi hoạt động từ tư vấn, thiết kế, lập dự án đầu tư, quản lý dự án đến vận hành khai thác và quản lý tài sản trong suốt vòng đời của các dự án xây dựng, đặc biệt là các dự án có quy mô lớn, tiêu chuẩn kỹ thuật cao.

Thí sinh yên tâm khi lựa chọn nhóm ngành xây dựng - 2

Lễ ký kết hợp tác với Công ty Cổ phần Công nghệ IBIM để tổ chức đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng mô hình thông tin công trình (BIM).

Khoa Xây dựng nói riêng, HAU nói chung không ngừng hợp tác đào tạo, cung cấp nhân lực với nhiều doanh nghiệp, đối tác trong nước và nước ngoài trong lĩnh vực xây dựng, tạo thêm cơ hội lựa chọn việc làm, vị trí việc làm cho sinh viên tốt nghiệp.

Ngoài nguồn học bổng của Nhà trường, mỗi năm các doanh nghiệp cũng dành quỹ học bổng từ 150 đến 200 triệu đồng riêng cho sinh viên của Khoa. HAU là một trường Đại học công lập, trực thuộc Bộ Xây dựng nên cũng nhận được nhiều sự quan tâm, đầu tư phát triển về con người và cơ sở vật chất dành cho đào tạo.

Học xây dựng ở HAU thật vui cùng vô vàn sân chơi, hoàn thiện kỹ năng mềm

Bên cạnh học tập trên giảng đường, các HAUers khoa Xây dựng còn được "thử sức" ở nhiều sân chơi học thuật như: Cuộc thi Sáng tạo xây dựng, cuộc thi Olympic cơ học toàn quốc, các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí, các câu lạc bộ học tập…. tham gia các hội thảo kỹ năng nghề nghiệp, các Workshop với các chuyên gia, … do Ban Chủ nhiệm khoa, Chi đoàn giảng viên khoa và Liên Chi đoàn sinh viên khoa tổ chức. Những trải nghiệm này giúp bạn thêm tự tin, hiểu biết, cọ xát thực tế, vô cùng hữu ích cho nền tảng nghề nghiệp tương lai của bạn sau này.

Thí sinh yên tâm khi lựa chọn nhóm ngành xây dựng - 3

PGS.TS. Vũ Hoàng Hiệp - Trưởng khoa Xây dựng cho biết: Cuộc thi "Sáng tạo Xây dựng" bắt nguồn từ ý tưởng của giảng viên khoa Xây dựng, với mong muốn tạo ra không gian học hỏi và áp dụng kết quả học tập một cách sinh động, thực tế nhất. Bên cạnh các cuộc thi thường niên của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các hội, ngành, cơ quan TW tổ chức mang tính chất toàn quốc như Olympic cơ học, nghiên cứu khoa học sinh viên, đồ án tốt nghiệp xuất sắc, chúng tôi muốn tạo ra sân chơi mới mang đậm dấu ấn sinh viên hơn để các em không ngại ngần thỏa sức sáng tạo.

Thí sinh yên tâm khi lựa chọn nhóm ngành xây dựng - 4

Ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội giao lưu, trao đổi sinh viên với các trường Đại học trong khu vực và Nhật Bản, có kỹ năng tìm kiếm các học bổng học nâng cao tại châu Âu, Úc và Hoa Kỳ… Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao sôi nổi ở trường, lớp, khoa cũng được các HAUer Xây dựng nhiệt tình tham gia".