PhotoStory

Thí sinh ôm đầu lo lắng, căng thẳng trước giờ thi môn ngữ văn

Thực hiện: Mạnh Quân

(Dân trí) - Sáng nay, hơn 1 triệu sĩ tử trên cả nước bắt đầu kỳ thi tốt nghiệp THPT, rất nhiều thí sinh tỏ ra lo lắng, hồi hộp trước giờ thi môn đầu tiên ngữ văn.

Sáng 28/6, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước bắt đầu kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 với môn thi đầu tiên ngữ văn. Ghi nhận tại địa điểm thi trường THPT Nguyễn Trãi (Ba Đình, Hà Nội), ngay từ 6h30 sáng, rất đông phụ huynh đã chở các thí sinh tới dự thi bất chấp thời tiết mưa không ủng hộ.

Thí sinh ôm đầu lo lắng, căng thẳng trước giờ thi môn ngữ văn - 1

Phụ huynh trang bị đầy đủ áo mưa đưa con tới điểm thi trường THPT Nguyễn Trãi.

Thí sinh ôm đầu lo lắng, căng thẳng trước giờ thi môn ngữ văn - 2

Rất đông phụ huynh đứng bên ngoài nhìn con đi vào bên trong mới yên tâm đi về.

Thí sinh ôm đầu lo lắng, căng thẳng trước giờ thi môn ngữ văn - 3

Một số thí sinh hớt hải chạy vào phòng thi vì thời tiết mưa bên ngoài.

Thí sinh ôm đầu lo lắng, căng thẳng trước giờ thi môn ngữ văn - 4

Chị Nguyễn Thị Hiền cùng con gái Nguyễn Quỳnh Anh có mặt tại điểm thi trường THPT Nguyễn Trãi từ khá sớm. Chị cho biết, 2 mẹ con đã dậy từ 5h sáng để chuẩn bị, dù con gái có chút hồi hộp nhưng chị không đặt nặng áp lực cho con.
"Dù kết quả ra sao đi nữa thì đó cũng là công sức 12 năm của con, mong con có một kỳ thi đầy đủ, ý nghĩa", chị Hiền chia sẻ.

Thí sinh ôm đầu lo lắng, căng thẳng trước giờ thi môn ngữ văn - 5
Thí sinh ôm đầu lo lắng, căng thẳng trước giờ thi môn ngữ văn - 6

Nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng, chăm chút cho con ngay trước giờ thi. Những cái ôm hôn đầy nghĩa tình tiếp thêm động lực giúp các con tự tin hơn trong kỳ thi quan trọng.

Thí sinh ôm đầu lo lắng, căng thẳng trước giờ thi môn ngữ văn - 7

Thí sinh Hà Duy Toàn, học sinh trường THPT Phạm Hồng Thái cách đây khoảng 1 tuần đã gặp chấn thương ở chân, khó khăn trong việc đi lại. Tới điểm thi, em đã được hỗ trợ đưa lên tận phòng thi với đôi chân chống nạng.

Thí sinh ôm đầu lo lắng, căng thẳng trước giờ thi môn ngữ văn - 8

Mỗi điểm thi đều bố trí một khu vực để thí sinh gửi đồ đạc, tư trang cá nhân cách xa phòng thi ít nhất 25m.

Thí sinh ôm đầu lo lắng, căng thẳng trước giờ thi môn ngữ văn - 9

Trong sáng nay, các em sẽ bắt đầu kỳ thi THPT 2023 với môn thi ngữ văn.

Cấu trúc đề thi môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT cơ bản có 2 phần. Phần đọc hiểu (3 điểm) và phần làm văn (7 điểm). Trong đó, ngữ liệu của phần đọc hiểu thường được lấy ở ngoài sách giáo khoa, phần làm văn thường là cảm nhận, suy nghĩ, phân tích những tác phẩm, đoạn trích văn học trong chương trình chính khóa của sách giáo khoa Ngữ văn. Đề thi trong những năm gần đây có phần điểm sáng tạo nhưng không nhiều, chỉ dao động từ 0,5 đến 1,0 điểm trong thang điểm 10 của bài văn.

Thí sinh ôm đầu lo lắng, căng thẳng trước giờ thi môn ngữ văn - 10
Thí sinh ôm đầu lo lắng, căng thẳng trước giờ thi môn ngữ văn - 11

Giám thị hướng dẫn các thí sinh điền thông tin vào tờ nháp bài thi theo đúng quy định.

Theo Bộ GD&ĐT, kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp, đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông, đánh giá chất lượng dạy và học của giáo viên, học sinh. Đồng thời, đây cũng là cơ sở để nhiều trường đại học sử dụng trong xét tuyển đại học, cao đẳng.

Thí sinh ôm đầu lo lắng, căng thẳng trước giờ thi môn ngữ văn - 12
Thí sinh ôm đầu lo lắng, căng thẳng trước giờ thi môn ngữ văn - 13

Nhiều thí sinh tỏ ra lo lắng trước kỳ thi quan trọng sau 12 năm học tập.

Thí sinh ôm đầu lo lắng, căng thẳng trước giờ thi môn ngữ văn - 14

Giám thị nhận túi đề thi trước giờ thi môn ngữ văn, túi đề đã được niêm phong theo đúng quy định trước sự chứng kiến của các thí sinh, tới khi bóc đề thi đảm bảo những người không có nhiệm vụ ra khỏi phòng thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 27-30/6. Cụ thể, ngày 27/6, các thí sinh sẽ làm thủ tục dự thi, ngày 28 và 29/6 tổ chức thi, ngày 30/6 là ngày thi dự phòng.

Việc tổ chức chấm thi, gửi dữ liệu kết quả thi về Bộ GD-ĐT và đối sánh kết quả thi hoàn thành chậm nhất vào 17h ngày 15/7. Theo kế hoạch, kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ được công bố vào 8h ngày 18/7.