Thêm hàng loạt tỉnh cho học sinh tạm nghỉ học để phòng dịch Covid-19

(Dân trí) - Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ngày 16/2, hàng loạt tỉnh đã thông báo cho học sinh, sinh viên tạm dừng đến trường và chuyển học online.

Quảng Nam: Cho học sinh nghỉ Tết đến hết ngày 21/2

Chiều ngày 16/2, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành công văn về việc cho học sinh trên địa bàn tỉnh tiếp tục nghỉ học sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 để phòng, chống dịch bệnh Covid- 19.
 

Theo đó, UBND tỉnh cho phép trẻ trong độ tuổi nhà trẻ, mầm non; học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên; sinh viên, học viên Trường Chính trị tỉnh, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn tỉnh được tiếp tục nghỉ học sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 từ ngày 17/2/2021 đến hết ngày 21/2/2021 để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thêm hàng loạt tỉnh cho học sinh tạm nghỉ học để phòng dịch Covid-19 - 1

Học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Quảng Nam tạm thời nghỉ học đến hết ngày 21/2/2021 để phòng, chống dịch Covid-19

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Trường Chính trị tỉnh, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong các trường học; thực hiện nghiêm túc các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT, Bộ LĐ-TB&XH và UBND tỉnh về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Phú Yên: Học sinh được nghỉ đến ngày 28/2

Ngày 16/2, bà Hồ Thị Nguyên Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã ký ban hành văn bản thống nhất về chủ trương tiếp tục cho học sinh các cấp từ mần non đến THPT tiếp tục được nghỉ học đến ngày 28/2 để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo kế hoạch được lập từ đầu năm 2020 - 2021, lịch học sau nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu của học sinh Phú Yên là vào ngày 22/2.

Thêm hàng loạt tỉnh cho học sinh tạm nghỉ học để phòng dịch Covid-19 - 2

Tỉnh Phú Yên tiếp tục cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19 (ảnh minh họa)

Khi cho học sinh nghỉ học, UBND tỉnh Phú Yên giao Sở GD&ĐT hướng dẫn các trường thực hiện việc chuyển đổi sang hình thức dạy và học trực tuyến.

Ngoài ra, chủ động phối hợp với Sở Y tế và cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học theo quy định.

Đối với các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh căn cứ chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và diễn biến tình dịch để tổ chức việc dạy và học phù hợp.

Tính đến nay Phú Yên chưa ghi nhận bệnh nhân nhiễm virus SASR-CoV-2 ngoài cộng đồng.

Ninh Bình: Tiếp tục cho học sinh, sinh viên nghỉ học đến hết ngày 21/2/2021.

Ngày 16/2/2021 Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Bình đã ban hành Công văn số 144/SGDĐT-GDtrH về việc tiếp tục cho học sinh nghỉ học và triển khai việc dạy học trực tuyến trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.

Công văn nêu rõ, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố, để đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên, cán bộ, giáo viên, nhân viên, được sự đồng ý của UBND tỉnh, Sở GD&ĐT tiếp tục cho học sinh, sinh viên nghỉ học đến hết ngày 21/2/2021.

Thêm hàng loạt tỉnh cho học sinh tạm nghỉ học để phòng dịch Covid-19 - 3

Học sinh tại Ninh Bình tiếp tục được nghỉ học sau Tết Nguyên đán 2021 để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Phân công cán bộ, giáo viên thường xuyên giữ mối liên hệ với gia đình, nắm tình hình học sinh; tuyên truyền đến cha mẹ học sinh, sinh viên thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19; chuẩn bị tốt các điều kiện để đón học sinh trở lại trường vào ngày 22/2.

Các nhà trường cũng thống nhất, lựa chọn các bài học, tiết học để tổ chức dạy học theo hình thức trực tuyến hoặc hướng dẫn học sinh tự học, tự tìm hiểu, tự làm, tự ôn tập nhằm đảm bảo kế hoạch năm học 2020- 2021.

Hòa Bình: Tăng cường thực hiện các hình thức dạy học qua internet, trên truyền hình

Ngày 16/2, Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình cũng đã có công văn số 279/SGD&ĐT-CTTT về việc "tiếp tục cho trẻ em, học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học để thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19".

Sở GD&ĐT Hòa Bình yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, trường học chủ động xây dựng kế hoạch làm việc, giảng dạy của cán bộ, giáo viên, nhân viên căn cứ tình hình thực tế của địa phương, của nhà trường để triển khai và tăng cường thực hiện các hình thức dạy học qua internet, trên truyền hình, hỗ trợ trực tiếp học sinh tự học ở nhà trong thời gian nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Các đơn vị, trường học rà soát, bổ sung đảm bảo các trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường tại trường học như: máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, điểm rửa tay có xà phòng, thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp… trước khi đón học sinh đi học trở lại. Thường xuyên tuyên truyền, phổ biến bằng nhiều hình thức đến cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm túc Thông điệp 5K: "Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế" và các biện pháp phòng chống dịch.

Riêng đối với các Trường Phổ thông Dân tộc nội trú được mượn làm khu vực cách ly y tế tập trung của huyện, yêu cầu nhà trường kịp thời báo cáo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của huyện về thời gian đón học sinh quay trở lại trường học, tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ phòng học, phòng nội trú, lau khử khuẩn lan can cầu thang, tay nắm cửa, vệ sinh khuôn viên trường, lớp… đảm bảo tuyệt đối an toàn trước khi bàn giao lại địa điểm nhà trường và đón học sinh nhà trường trở lại học tập.

Thường xuyên rà soát, nắm bắt kịp thời thông tin các em học sinh, phụ huynh học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường đi từ vùng dịch, vùng có nguy cơ lây nhiễm hoặc tiếp xúc gần với các trường hợp lây nhiễm, yêu cầu báo ngay cho cơ sở y tế, ban chỉ đạo phòng, chống dịch tại địa phương để được hướng dẫn triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định, kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học.

Bình Định: Học sinh tiếp tục nghỉ đến ngày 28/2

Ngày 16/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, Lâm Hải Giang đã ký văn bản về việc kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên, học viên tại các cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đến ngày 28/2/2021.

Thêm hàng loạt tỉnh cho học sinh tạm nghỉ học để phòng dịch Covid-19 - 4
Học sinh tỉnh Bình Định tiếp tục nghỉ học đến ngày 28/2 để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19

Theo đó, UBND tỉnh Bình Định giao giám đốc các Sở GD&ĐT, LĐ-TB&XH; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan có trách nhiệm chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh tiếp tục xây dựng kế hoạch chi tiết, phối hợp với các cơ quan, đơn vị hướng dẫn nhắc nhở học sinh, sinh viên, học viên ôn tập, tự học tại nhà theo hình thức trực tuyến (nếu có điều kiện); tham gia giao thông an toàn; phòng tránh tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước trong thời gian nghỉ học.

Thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở viên chức, người lao động, học sinh, học viên, sinh viên nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế). Bảo vệ an toàn cơ quan, vệ sinh trường lớp, đảm bảo các điều kiện cần thiết để đón học sinh, học viên, sinh viên trở lại trường.

Trước đó, Sở Y Tế tỉnh Bình Định có văn bản trình UBND tỉnh này về việc kéo dài thời gian nghỉ Tết cho học sinh đến hết tháng 2, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã thực hiện việc kéo dài thời gian nghỉ học như: TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội, các tỉnh Hải Dương, Bình Thuận, Thanh Hóa, Bình Dương, Bình Phước.

Tại Bình Định chưa ghi nhận ca mắc Covid-19. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, số người cần áp dụng biện pháp cách ly tại tỉnh ta còn rất lớn, số cách ly tại nhà, nơi lưu trú hiện nay hơn 9.000 trường hợp.

Thừa Thiên Huế: Sinh viên học trực tuyến đến 1/3

Chiều 16/2 (mùng 5 Tết) theo thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa có thông tin việc đi học trở lại của sinh viên, học sinh tỉnh này.
 

Theo đó, sinh viên Đại học Huế sẽ học trực tuyến cho đến ngày 1/3. Về khối học sinh, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đồng ý chủ trương của Sở Giáo dục và Đào tạo cho học sinh trở lại trường học từ ngày mai (mùng 6 Tết).

Riêng học sinh khi đi học sẽ đeo khẩu trang và kiểm tra thân nhiệt trước khi vào lớp, đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19.

Thêm hàng loạt tỉnh cho học sinh tạm nghỉ học để phòng dịch Covid-19 - 5
Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chủ trì cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 ngày 16/2 (mùng 5 Tết)

Tỉnh Thừa Thiên Huế cũng chủ trương tiếp tục tạm dừng một số hoạt động văn hóa, hoạt động lễ hội tập trung đông người để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Trong dịp Tết, công tác phòng chống dịch có phần phức tạp hơn ngày bình thường nhưng với tinh thần bình tĩnh, khẩn trương nên Thừa Thiên Huế cơ bản kiểm soát được tình hình. Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế biểu dương các lực lượng phòng chống dịch đã làm việc xuyên Tết, không nghỉ để đảm bảo công tác phòng chống dịch, để người dân được vui xuân, đón Tết an toàn.

Tỉnh vẫn tiếp tục thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K, nhất là đeo khẩu trang nơi công cộng, không tụ tập đông người và thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng, chống dịch tại công sở, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất...

Phú Thọ: Cho học sinh nghỉ học từ ngày 17/2 đến hết 21/2 

Ngày 16/2, Sở GD&ĐT Phú Thọ ban hành văn bản cho học sinh trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ ngày 17/2 đến hết 21/2 để phòng, chống dịch Covid-19.

Trong thời gian nghỉ học, thủ trưởng các đơn vị nghiêm túc thực hiện các văn  bản chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Thọ,  Sở GD&ĐT, Sở Y tế  về việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19; tiếp tục duy trì tổ chức tốt các hoạt động vệ sinh khử khuẩn, phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở giáo dục; thông báo đến cha mẹ học sinh được biết để phối hợp, có biện pháp quản lý; tổ chức cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên làm việc bình thường; chỉ đạo xây dựng kế hoạch dạy học trực tuyến, hướng dẫn học sinh ôn tập, tự học qua các phương tiện thông tin truyền thông và các phần mềm tự học qua mạng internet.

Thủ trưởng các cơ sở GD&ĐT tuyên truyền khuyến cáo việc tụ tập nhóm đông người; tham gia giao thông an toàn, phòng chống tai nạn thương tích… thông qua hệ thống tin nhắn điện tử, website đơn vị, thành lập nhóm zalo học tập.

Vĩnh Phúc: Cho học sinh nghỉ học, chuyển dạy trực tuyến đến ngày 22/2

Ngày 16/2, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc gửi Tờ trình đến UBND tỉnh cho phép học sinh tiếp tục nghỉ học để phòng, chống dịch và triển khai dạy, học trực tuyến từ ngày 22/2.

Nội dung Tờ trình của Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc cho thấy, học sinh các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT, khối giáo dục thường xuyên, các trung tâm ngoại ngữ, tin học trên địa bàn tỉnh được tạm dừng đến trường đến khi có thông báo mới (dự kiến hết tháng 2/2021).

Bên cạnh việc tổ chức dạy học trực tuyến, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc yêu cầu các nhà trường phối hợp với phụ huynh học sinh trong công tác quản lý, theo dõi sức khỏe, đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh.

Thanh Bình - Doãn Công - Đại Dương - Nhật Hồng - Trung Thi-Công Bính