Thêm cẩm nang giúp học sinh luyện thi vào THPT Chuyên ngoại ngữ

(Dân trí) - Dạy học theo hướng hiện đại không tập trung vào việc kiểm tra khả năng tái hiện kiến thức của học sinh mà chú trọng vào khả năng vận dụng sáng tạo tri thức trong những tình huống ứng dụng khác nhau. Theo đó, việc kiểm tra đánh giá học sinh cũng có những chuyển động tương thích.

Đại học Quốc Gia Hà Nội là đơn vị tiên phong như vậy, với kì thi Đánh giá năng lực với sự thu hút 70.000 lượt thi sinh tham gia, và nhanh chóng trở thành kì thi áp dụng cho toàn quốc. Hòa chung không khí đó, THPT Chuyên Ngoại ngữ là trường học năng động và chất lượng cao, luôn đi đầu trong việc đổi mới phương pháp dạy học. Hiện nay, Chuyên Ngữ đã áp dụng cách thức kiểm tra đánh giá học sinh theo tinh thần phát triển năng lực, đào tạo toàn diện, mà một trong những biểu hiện rõ rệt và sâu sắc là thay đổi đề thi tuyển sinh vào 10.


Thầy giáo Nguyễn Cảnh Duy tại lớp học ôn thi vào Chuyên Ngoại Ngữ.

Thầy giáo Nguyễn Cảnh Duy tại lớp học ôn thi vào Chuyên Ngoại Ngữ.

Thí sinh dự thi vào THPT Chuyên Ngoại Ngữ cần phải làm ba bài thi: Bài thi Ngoại Ngữ, Bài Thi Toán và Khoa học Tự nhiện, Bài thi Văn và Khoa học Xã hội. Đối với bài thi Toán và Khoa học Tự nhiên: Đề thi gồm 40 câu trắc nghiệm trong thời gian 60 phút. Đề bao gồm 35 câu Toán, 5 câu với cả ba môn Lí, Hóa, Sinh. Đề thi phủ khá kín các vấn đề trong chương trình Toán 8 và Toán 9 với sự phân bố khá hợp lí từ Đại số tới Hình học; các câu ở từng chuyên đề được xếp gần nhau tạo sự thuận lợi cho học sinh trong việc tư duy và giải quyết vấn đề. Với sự phân bố các câu trong đề theo 4 mức độ: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng, và vận dụng cao. Trái với những suy nghĩ việc tạo đề thi trắc nghiệm là sự chuyển từ một câu hỏi tự luận sang câu hỏi trắc nghiệm nên lời giải thường sẽ dài, thì tại đề thi Chuyên Ngữ điều này dường như không tồn tại, các câu hỏi chỉ dừng lại ở việc các con hiểu các dạng bài và không đi nặng vào việc tính toán dài dòng để đi tới đáp số. Các câu hỏi trong đề hạn chế một cách tối đa việc thử đáp án cũng như việc đoán nhận kết quả.

Để giúp các thầy cô giáo và các em học sinh có thêm tài liệu ôn tập, củng cố kiến thức và kĩ năng cho kì thi tuyển sinh vào 10 THPT Chuyên Ngoại ngữ, Hai thầy giáo: PGS. TS Nguyễn Thành Văn và thầy Nguyễn Cảnh Duy đã biên soạn cuốn sách Luyện tập thi vào lớp 10 Chuyên Ngoại ngữ môn toán. Cuốn sách bám sát định dạng đề đã được công bố trên website của trường THPT Chuyên Ngoại ngữ. Và cuốn sách đã tập trung vào việc tiếp cận các chuyên đề lí thuyết theo hình thức trắc nghiệm và thực hành Toán trong đề Đánh giá năng lực các môn Khoa học tự nhiên (Lí, Hóa, Sinh 05 câu trắc nghiệm trong cấu trúc đề thi) không có trong cuốn sách này.


Bìa cuốn sách Luyện thi vào lớp 10 Chuyên Ngoại Ngữ- Môn Toán

Bìa cuốn sách Luyện thi vào lớp 10 Chuyên Ngoại Ngữ- Môn Toán

Ngoài giá trị khoa học, Quyển sách còn thể hiện thái độ nghiêm túc, cầu thị, say mê của những người biên soạn. Ra đời ở thời điểm cấu trúc thi mới mẻ, giáo viên và học sinh vẫn còn loay hoay để cấu tạo các đề thi theo dạng mới nhằm chuẩn bị tốt nhất về kiến thức và tinh thần sẵn sàng cho kì thi Tuyển sinh vào 10 THPT chuyên Ngoại ngữ, rõ ràng bộ sách là một tài liệu tham khảo rất hữu ích và cần thiết.

K.M