Thành tích ‘‘khủng’’ của 9X xứ Huế 3 lần gặp Tổng thống Obama

(Dân trí) - Tốt nghiệp thủ khoa trong nước và nhận học bổng Tiến sĩ toàn phần tại ĐH Y danh tiếng Nhật Bản, chàng trai Nguyễn Chí Long còn sở hữu hàng loạt thành tích “khủng” khác trong học tập và hoạt động Đoàn hội.

Đó là em Nguyễn Chí Long (sinh năm 1991), vừa tốt nghiệp Thủ khoa chuyên ngành  Răng Hàm Mặt trường ĐH Y Dược, ĐH Huế.

Thành tích học tập “khủng”

Với ngoại hình khá lãng tử, Long là cựu học sinh trường THPT chuyên Quốc Học Huế, một ngôi trường giàu thành tích bậc nhất xứ Huế và cả khu vực miền Trung. Danh tiếng của Long đã được biết đến lúc còn học thời cấp 3, khi tham gia và đạt rất nhiều giải của các cuộc thi học sinh giỏi, trong đó có Huy chương vàng Olympic Hóa học 30-4; Giải Ba học sinh giỏi Quốc gia môn Hóa học; Giải Ba học sinh giỏi Quốc gia môn máy tính bỏ túi; Giải thưởng học sinh giỏi Toán cấp tỉnh; nhiều lần được học bổng Odon Vallet…

Cách đây 6 năm, Long trở thành Á khoa chuyên ngành Răng Hàm Mặt của trường ĐH Y Dược, ĐH Huế với 28 điểm. Kể từ đó tới nay, Long khiến mọi người ngưỡng mộ vì bảng thành tích học tập và ngoại khóa cực khủng của mình.

Chân dung 9x tài năng xứ Huế - Nguyễn Chí Long
Chân dung 9x tài năng xứ Huế - Nguyễn Chí Long

Trong suốt 6 năm học Đại học, Chí Long luôn là học sinh giỏi và xuất sắc của trường. Không những là một học sinh giỏi gần như toàn diện, chàng trai này còn rất năng động và chẳng kém cạnh ai trong các công việc xã hội, hoạt động ngoại khóa và cả giao lưu quốc tế.

Long giữ nhiều chức vụ như Bí thư chi bộ sinh viên 2; Ủy viên ban chấp hành Hội Sinh Viên trường ĐH Y Dược Huế; Bí thư chi đoàn…. Với những thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện, Long được Trung ương Hội SVVN trao tặng đồng thời giải thưởng “Sao tháng Giêng” cũng như danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” , đồng thời là 10 sinh viên tiêu biểu nhất được nhận phần thưởng từ Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Chí Long cũng thường xuyên được chọn là người đại diện tham dự các chương trình gặp gỡ, giao lưu với sinh viên, giới trẻ quốc tế ở nước ngoài như: Jenesys, Japan - Asean student conference (Jenesys 2.0), Asean Youth Leader Summit 2014, Global Youth Startup 2015...

Hình ảnh lúc Tổng thống Obama bắt tay đoàn của Chí Long đã được trang AFP đăng tải
Hình ảnh lúc Tổng thống Obama bắt tay đoàn của Chí Long đã được trang AFP đăng tải

Đặc biệt vào cuối năm 2014, Chí Long là 1 trong 2 đại diện của Việt Nam được tham gia chương trình “Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á” (YSEALI) tại Myanmar, do Tổng thống Mỹ Barack Obama phát động nhằm tăng cường phát triển khả năng lãnh đạo và kết nối trong khu vực ASEAN.

Và tại đây, chàng trai này đã vinh dự được 2 lần bắt tay và trao đổi với Tổng thống Mỹ, cùng với đại diện thanh niên tiêu biểu đến từ 10 nước Đông Nam Á.

Trong năm 2015, Chí Long tiếp tục tích cực chứng minh là một “YSEALI member” tích cực khi tích cực tình nguyện trong các hoạt động như ASEAN pride 2015, Youth & Environment cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, hay khoá học hè Fulbright.

Không dừng lại ở đó, tháng 11/2015 vừa rồi, Chí Long một lần nữa được vinh dự tham dự vào sự kiện YSEALI summit, và tham dự buổi Town Hall cùng tổng thống Mỹ Barack Obama. Bên cạnh những chương trình giao lưu tình nguyện, Chí Long cũng là đại diện sinh viên Y Khoa của Việt Nam được lựa chọn tham gia chương trình Japan - Asia Science Conference tại Nhật Bản năm 2014.

Chí Long tham gia khóa học tại trường ĐH Y Tohoku danh giá của Nhật Bản
Chí Long tham gia khóa học tại trường ĐH Y Tohoku danh giá của Nhật Bản

Nói về những thành tích đạt được, chàng 9x bộc bạch: “Để mà so sánh, thì đồng trang lứa của mình có rất nhiều người tài giỏi hơn mình, mình vẫn còn quá bé nhỏ so với nhiều người. Tuy nhiên, mình rất trân trọng những gì mà mình đã đạt được vì không phải thành công nào cũng đến một cách suôn sẻ mà cần rất nhiều nỗ lực lớn trong đó.

Nói cách khác, mình hạnh phúc vì những gì đạt được và mình tôn trọng nó cho dù nó là nhỏ nhất, và mình lấy hạnh phúc làm động lực cho những phấn đấu tiếp theo, những chặng đường gian nan phía trước cần chinh phục”.

Ngoài những thành tích trên, Long còn là khá tài năng trong lĩnh vực nhiếp ảnh, đạo diễn, quay phim cùng nhiều tài lẻ khác…

Mong muốn cống hiến cho quê hương

Không những là tân sinh viên Á khoa đầu vào với 28 điểm; mới đây, Chí Long lại vừa xuất sắc tốt nghiệp Thủ khoa ngành Răng Hàm Mặt của trường ĐH Y Dược Huế.

Anh chàng này còn nhận được Học bổng Tiến sĩ toàn phần của chính phủ Nhật tại ĐH Y Tohoku - một trong những ngôi trường danh giá nhất về đào tạo ngành Y tại đất nước mặt trời mọc khi đang còn trên ghế nhà trường. Tháng 10 vừa rồi, Long đã sang Nhật để theo học Tiến sĩ mà không phải trải qua thời gian đào tạo Thạc sĩ.

Long nhận giải thưởng ‘‘Sao tháng Giêng’’ cũng như danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”
Long nhận giải thưởng ‘‘Sao tháng Giêng’’ cũng như danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”

Trước hết, Long sẽ theo học 4 năm tại Nhật để hoàn thành ước mơ trở thành một nhà nghiên cứu thành công. Cậu bạn cho biết thực sự mong muốn "sẽ làm được điều gì đó" để lại trên nước Nhật Bản.

“Mình ước mong sẽ có thật nhiều động lực trong quá trình học tập, nghiên cứu tại đây, luôn vững tin vào những gì mình yêu thích và chọn lựa. Và mình hy vọng rằng, đam mê và sự tự tin sẽ giúp mình gặt hái những thành công tiếp theo. Sau này, xa hơn và ý nghĩa hơn là đem được những thành công đó về cống hiến cho tổ quốc Việt Nam”.

Điều trăn trở lớn của Long là chương trình chăm sóc sức khỏe ở khu vực nông thôn, ở vùng cao miền núi còn nhiều yếu kém, người dân chưa được quan tâm đầy đủ. Chính vì thế, chàng trai 9x cho biết thêm muốn quay về chốn cũ là cố đô Huế, để cống hiến những gì mình có cho quê hương mình.

Long chia sẻ với các bạn trẻ: “Bây giờ, cơ hội dành cho giới trẻ rất nhiều, quan trọng là chúng ta có giám bước ra khỏi “vùng an toàn” để có thể hoàn thiện mình hơn và thử thách bản thân. Mình tin thành công sẽ không từ chối những bạn trẻ biết luôn biết phấn đấu.”

Chí Long may mắn được Ngài Obama tặng chiếc cốc
Chí Long may mắn được Ngài Obama tặng chiếc cốc
Và Phó thủ tướng Malaysia
Và Phó thủ tướng Malaysia
Long trong một lần tham gia chương trình của VTV
Long trong một lần tham gia chương trình của VTV
Danh hiệu tốt nghiệp Thủ khoa mà Chí Long vừa xuất sắc đạt được
Danh hiệu tốt nghiệp Thủ khoa mà Chí Long vừa xuất sắc đạt được
Với những thành công của mình, hy vọng Long sẽ tiến xa hơn nữa trong tương lai
Với những thành công của mình, hy vọng Long sẽ tiến xa hơn nữa trong tương lai

 

Bài: Văn Dinh – Đại Dương

Ảnh: Nhân vật cung cấp