Hải Phòng:

Sử dụng thuốc lá điện tử trong trường, 2 học sinh lớp 8 bị đình chỉ học tập

An Nhiên

(Dân trí) - Hai học sinh thuộc một trường Trung học cơ sở (THCS) trên địa bàn TP Hải Phòng vừa bị xử lý kỷ luật bằng hình thức đình chỉ học tập do đã sử dụng thuốc lá điện tử trong trường gây hậu quả.

Sử dụng thuốc lá điện tử trong trường, 2 học sinh lớp 8 bị đình chỉ học tập - 1

Trường THCS Đà Nẵng (quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) đã đình chỉ học tập của 2 học sinh đã sử dụng thuốc lá điện tử (ảnh L.T.)

Theo thông tin từ quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng, hôm nay (24/12), Hiệu trưởng Trường THCS Đà Nẵng đã ký 2 quyết định kỷ luật với hình thức đình chỉ học tập 3 ngày đối với em V.A.D. (học sinh lớp 8) và đình chỉ học tập 7 ngày đối với em G.B. (cùng lớp 8) do vi phạm nội qui nhà trường.

Trước đó, một số phụ huynh có con em đang theo học tại trường THCS Đà Nẵng tỏ ra hoang mang trước thông tin một học sinh lớp 8 của trường sau khi hút thuốc lá điện tử tại trường đã bị ngất xỉu phải nhập viện cấp cứu. Thậm chí còn có thông tin cho rằng có tình trạng học sinh bán loại thuốc lá điện tử này ngay trong trường.

Phía Trường THCS Đà Nẵng sau đó đã xác nhận có vụ việc trên.

Cụ thể, vào khoảng 16h30 ngày 22/12, khi vào lớp sau giờ ra chơi, một số học sinh cùng lớp đã phát hiện em V.A.D. có biểu hiện chóng mặt và ngất xỉu sau đó.

Nhân viên y tế nhà trường đã có mặt, tiến hành sơ cứu, đồng thời giáo viên chủ nhiệm cũng đã gọi điện thông báo với gia đình học sinh này. Sau đó gia đình đã tới và V.A.D. đi cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa Ngô Quyền.

Tại bệnh viện, các bác sĩ xác định V.A. D. có biểu hiện bị cảm nên đã tiến hành truyền nước, sau đó em D. được cho về nhà theo dõi do sức khỏe đã ổn định.

Cũng theo nhà trường, ngay trong sáng 23/12, nhà trường đã triệu tập một cuộc họp có Ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh và hai học sinh lớp 8.

Qua tìm hiểu, nhà trường nắm được, sau khi tham gia đá bóng, em D. vào nhà vệ sinh thì được em B. đưa thuốc lá điện tử bảo hút thử, sau đó em D. về lớp thì xảy ra hiện tượng như trên.

Nhà trường cho biết, qua kiểm tra, các em học sinh đều khẳng định không có hiện tượng mua bán thuốc lá điện tử trong trường như một số thông tin phản ánh. Học sinh B. cũng cho biết đã mua thuốc lá điện tử trên mạng xã hội để sử dụng.

Phía nhà trường cũng cho biết thêm, từ đầu năm học, nhà trường đã xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Đến ngày 17/12, nhà trường tiếp tục ra thông báo về việc tăng cường thực hiện phòng, chống tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử trong nhà trường. Trong đó nêu rất rõ, cấm học sinh hút thuốc lá, thuốc lá điện tử hoàn toàn trong phạm vi nhà trường và nơi công cộng; xử lý nghiêm những học sinh vi phạm.

Do đó, việc hai em học sinh trên sử dụng thuốc lá điện tử trong trường học là vi phạm nội quy học sinh của Trường THCS Đà Nẵng.

Theo một số thanh niên đã từng sử dụng loại thuốc lá điện tử này, việc em D. ngất xỉu sau khi sử dụng có thể là do đây là lần đầu tiên sử dụng, trong khi điếu thuốc này ngoài tinh dầu như bình thường có thể đã được pha một loại chất kích thích có tên CBD.