Sinh viên sáng tạo phần mềm xử lý rác hữu cơ

Trường Thịnh

(Dân trí) - Phần mềm được sinh viên sáng tạo sẽ giúp các hộ dân phân loại rác hữu cơ, kết nối với những bên có nhu cầu tái chế loại rác này, thành phân bón hoặc các sản phẩm có ích khác.

Sinh viên sáng tạo phần mềm xử lý rác hữu cơ - 1
Nhóm sinh viên Trường Đại học (ĐH) Bách khoa (ĐH Quốc gia TPHCM) và dự án kết nối xử lý rác hữu cơ (Ảnh: CTV).

Đây là dự án của nhóm sinh viên Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TPHCM), vừa giành giải cao nhất trong cuộc thi "Đổi mới sáng tạo kỹ thuật eProjects" được tài trợ bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) kết hợp với chương trình STEM của Dow Việt Nam, và Đại Học Bang Arizon (ASU) tổ chức.

Nguyễn Vũ Bích Ngọc - sinh viên khoa Cơ khí, Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TPHCM), đại diện nhóm dự án cho biết, hiện tại nhiều người dân có nhu cầu phân loại và xử lý rác hữu cơ. Các doanh nghiệp cũng muốn thu gom và tận dụng nguồn rác này, nhưng hai bên khó kết nối được nhau.

"Do đó, nhiều hộ dân phân loại rác hữu cơ xong cũng không biết làm gì. Điều này khiến họ từ bỏ việc thu gom rác", Bích Ngọc chia sẻ thêm.

Theo bạn Bích Ngọc, hiện ứng dụng của nhóm đang chạy trên website. Người dân có thể truy cập để được hướng dẫn phân loại rác.

Đến khi muốn "dọn" rác hữu cơ này, người dân chỉ cần điền thông tin địa chỉ, số điện thoại, khối lượng rác đang có. Hệ thống sẽ ghi nhận yêu cầu và kết nối với một hay nhiều đơn vị có nhu cầu tìm rác hữu cơ đến tận nhà thu gom.

Sinh viên sáng tạo phần mềm xử lý rác hữu cơ - 2
Giao diện trên ứng dụng thu gom của nhóm sinh viên Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TPHCM) (Ảnh: CTV).

"Hệ thống đã được thử nghiệm ở huyện Củ Chi (TPHCM). Một trang trại nuôi trùn quế đã sử dụng ứng dụng của nhóm mình để thu gom rác hữu cơ từ những người dân trong khu vực để về ủ phân trùn quế. Phần mềm sẽ lên lộ trình thu gom cho trang trại này, sao cho tiện lợi nhất", Bích Ngọc nói.

Ngọc cho biết bước tiếp theo của dự án là nâng cấp phiên bản hệ thống. Dự án sẽ dần mở rộng ra thêm các khu vực ở Củ Chi và tiếp tục đến những quận, huyện khác.

Dự án của nhóm sinh viên Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TPHCM) là một trong nhiều sản phẩm của sinh viên tham gia cuộc thi eProjects và được trưng bày tại American Center (Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM). Trong cuộc thi, sinh viên sẽ được kết nối với đại diện một số công ty để có thể tiếp tục triển khai các mô hình tiềm năng này ra thực tế.

Một số dự án khác cũng được ban giám khảo đánh giá cao như mô hình tái chế nhựa PET của sinh viên Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng), dự án tối ưu hóa nhiên liệu DO của sinh viên Trường ĐH Công nghiệp TPHCM, dự án giám sát chất lượng nước với chi phí thấp của sinh viên Trường ĐH Cần Thơ…

Sinh viên sáng tạo phần mềm xử lý rác hữu cơ - 3
Mô hình giám sát chất lượng nguồn nước của sinh viên Trường ĐH Cần Thơ (Ảnh: Hữu Sách).

Theo Huỳnh Vĩ Khang - sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật máy tính, Trường ĐH Sư phạm Kỹ  thuật TPHCM, nhóm đã phát triển hệ thống quan trắc môi trường nước từ xa cho các ao nuôi trồng thủy sản của nhóm sinh viên tại trường.

Khang chia sẻ sản phẩm của nhóm gồm 2 phần chính. Thứ nhất là trạm đo tại các ao chứa các cảm biến và bộ phận điều khiển, giúp thu thập những thông số môi trường như độ pH, nhiệt độ nước, chỉ số ion hòa tan EC, chất rắn hòa tan TD…

Số liệu sẽ được chuyển về phần thứ hai là bộ xử lý trung tâm thông qua mạng dữ liệu. Tại đây, số liệu sẽ được phân tích và hiển thị trên website, ứng dụng điện thoại cho người dân theo dõi từ xa.

Hệ thống có thể phân tích những biến chuyển theo thời gian của các thông số trên, giúp người nuôi trồng thủy sản dễ so sánh, đối chiếu.

"Hệ thống của chúng em đã được thử nghiệm trên một số ao nuôi tôm và cho kết quả khá tích cực, có thể hiện số liệu trong thời gian thực. Trước nay nhiều trường hợp cá, tôm nuôi của người dân chết bất thường do biến động các chỉ số trong nước. Với hệ thống của nhóm, người dân có thêm nhiều chỉ số tham khảo để có thể dự đoán trước những rủi ro có thể xảy ra", Khang nói.

Sinh viên sáng tạo phần mềm xử lý rác hữu cơ - 4

Bộ sản phẩm quan trắc các ao nuôi thủy sản từ xa của sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM (Ảnh: CTV).

Với mục tiêu giảm khí thải carbon, ngăn chặn chất thải nhựa cũng như khép khín vòng tuần hoàn nhựa, Dow tiếp tục hợp tác với Build-IT để truyền cảm hứng cho sinh viên Việt Nam về sự đổi mới và tinh thần kinh doanh, bên cạnh phát triển kỹ thuật và trau dồi các kỹ năng mới của thế kỷ 21 trong cuộc sống sau khi tốt nghiệp.

Ông Ekkasit Lakkankanithiphan, Tổng giám đốc Dow Việt Nam, chia sẻ: "Là một công ty khoa học vật liệu và nhà cung cấp giải pháp, chúng tôi khuyến khích nhân viên của mình cộng tác với các bên liên quan để giải quyết các thách thức. Bằng cách tạo ra ra mối liên kết giữa doanh nghiệp và trường đại học, chúng tôi mang đến cho các nhà sáng tạo trẻ cơ hội giải quyết các vấn đề mang tính ứng dụng trong thực tế".

Sinh viên sáng tạo phần mềm xử lý rác hữu cơ - 5

Ông Ekkasit Lakkankanithiphan, Tổng giám đốc Dow Việt Nam đang chia sẻ trong Cuộc thi Chung kết "Đổi mới sáng tạo kỹ thuật eProjects" (Ảnh: CTV).

Trong 4 năm qua, dự án "Thúc đẩy hợp tác trường đại học - doanh nghiệp thông qua đổi mới và công nghệ" (Build-IT) do Cơ quan phát triển Mỹ (USAID) tài trợ, được thực hiện bởi Đại học Bang Arizona và chương trình STEM của Dow Việt Nam - đã triển khai nhiều dự án, ứng dụng, kết nối doanh nghiệp về đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp và nghiên cứu cho sinh viên đại học tại Việt Nam.

Hiện dự án Build-IT của Mỹ đã có hơn 16 doanh nghiệp, 11 đối tác trường đại học Việt Nam tham gia. Theo USAID, đến nay Build-IT đã tận dụng hơn 8 triệu USD do doanh nghiệp đóng góp để hỗ trợ các trường đại học Việt Nam đổi mới chương trình giảng dạy, áp dụng những công nghệ, dự án học tập mới và được công nhận kiểm định quốc tế.