Sinh viên lao đao về nhà trọ trong mùa dịch

Văn Hiền

(Dân trí) - "Đi không được, ở cũng chẳng xong" là tình cảnh của nhiều sinh viên đang phải thuê nhà trọ ở Hà Nội khi đại dịch Covid-19 đang tái bùng phát.

Lay lắt mùa dịch bệnh

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán Tân Sửu, Phạm Huyền Trang (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) nhận được tin báo sẽ bắt đầu học kỳ 2 bằng hình thức học trực tuyến từ nhà trường, nguyên do là bởi đại dịch Covid-19 tái bùng phát, dù cô nàng đã rục rịch chuẩn bị đồ đạc lên Thủ đô "dùi mài kinh sử". Điều làm Trang lo lắng nhất là khoản tiền thuê nhà lên tới hàng triệu đồng mỗi tháng vẫn phải chi trả đều đặn, cho dù chưa biết đến ngày nào mới được ở.

"Mình đã trao đổi với chủ nhà trọ nhằm xin hình thức hỗ trợ trong mùa dịch, thế nhưng họ không đồng ý. Đến tháng 4, khi mình vẫn còn kẹt ở quê thì tổng số tiền phải thanh toán cho căn phòng mình thuê đã lên đến hơn 12 triệu đồng. Xót tiền quá, mình đã quyết định lên Hà Nội trả phòng, dọn đồ đạc về quê đợi hết dịch rồi tính tiếp", nữ sinh viên năm 3 tâm sự.

Chung cảnh ngộ với Huyền Trang, Trần Mạnh Tiến (Đại học Quốc Gia Hà Nội) lại lâm vào tình huống "dở khóc, dở cười". Để giảm chi phí phát sinh và tiết kiệm chi phí sinh hoạt, cậu sinh viên năm 2 này đã thuê homestay (ở tập thể dạng ký túc xá) với giá chỉ hơn 1 triệu đồng mỗi tháng. Điều đáng nói là chủ của homestay còn không trụ nổi giữa mùa dịch và đã… phá sản liên tục. Trong 5 tháng, Tiến chuyển đến 3 lần nhà.

"Mỗi lần chuyển nhà là một lần tốn kém và mệt mỏi. Nào tiền thuê người chở đồ, nhờ bạn bè thu dọn đồ đạc, tìm nhà mới… Mình tưởng ở nhà rẻ là tiết kiệm được xíu tiền, ai ngờ lợi bất cập hại…", Tiến gượng gạo chia sẻ.

Sinh viên lao đao về nhà trọ trong mùa dịch - 1
Chủ homestay ngậm ngùi thông báo đóng cửa, giải tán.

Còn Nguyễn Văn Đạt (Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công Nghiệp) lại lâm vào tình cảnh oái oăm hơn khi gặp phải chủ nhà trọ… tận thu. Lấy danh nghĩa mới sửa chữa bảo dưỡng thiết bị điện, chủ nhà trọ yêu cầu tăng lên 300 nghìn mỗi phòng vì, tăng tiền điện lên 4.000 đồng/ số.

"Khi có thông báo, xóm trọ đều đồng loạt trả nhà và dọn đi khi hết tháng. Biết là mùa dịch thì ai cũng khó khăn nhưng cũng không vì thế mà tăng giá lên cao, bởi 90% sinh viên trong nhà trọ đều về quê mà không ở đây", Đạt bức xúc.

Vẫn còn rất nhiều những bạn sinh viên dù không ở nhưng hàng tháng vẫn phải thanh toán tiền thuê nhà. Song cũng phải nhìn nhận thực tế vào vấn đề là người cho thuê họ cũng đang gặp phải khó khăn từ đại dịch Covid-19 nên chính họ cũng rơi vào tình huống khó xử.

Giảm ít cũng thấy vui mừng

Với nhiều bạn sinh viên, dù giảm 100-200 nghìn đồng tiền thuê nhà cũng là điều đáng vui mừng. Bởi trong lúc đại dịch còn diễn biến phức tạp thì việc "nhiều no lòng, ít mát ruột" cũng là tấm lòng.

Bạn Trần Thị Minh Nhật chia sẻ: "Thật sự cảm thấy may mắn vì có được một chủ nhà trọ tâm lý, vì dịch nên sinh viên không lên Hà Nội học, chị chủ nhà đã không tính tiền phòng cho tất cả mọi người đến khi quay trở lại Hà Nội. Với sinh viên nghèo thì 4 tháng tiền nhà đã phần nào phụ giúp kinh tế cho gia đình trong những lúc khó khăn".

Sinh viên lao đao về nhà trọ trong mùa dịch - 2
Minh Nhật vui vẻ vì được chủ nhà miễn phí tiền thuê nhà.

Không những giúp đỡ giảm bớt chi phí về tiền thuê nhà, tiền điện nước, nhiều chủ nhà cũng "của ít lòng nhiều" hỗ trợ các bạn sinh viên nghèo thuê nhà bằng chính lương thực, thực phẩm.

Bạn Trần Thế Hoàng (Sinh viên năm 2, Học viện Nông nghiệp Việt Nam) cho hay: "Chủ nhà trọ biết dịch khó khăn, nên đã mua mì tôm, trứng, hành, ớt để cho mọi người trong xóm trọ nấu nếu không còn tiền. Tiền nhà trọ cũng được giảm đi một nửa, nhiều khi hai bác nấu rất nhiều cơm và đồ ăn rồi báo tất cả mọi người xuống cùng ăn. Đúng khi xa nhà, được gặp những người chủ cho thuê nhà như này cũng thấy ấm lòng, bởi dịch bệnh khó khăn chung nhưng những người xa lạ lại cùng nhau đùm bọc đi qua đại dịch".

Sinh viên lao đao về nhà trọ trong mùa dịch - 3
Chủ nhà tốt bụng tặng đồ miễn phí cho sinh viên thuê nhà trong mùa dịch.

Khi giảm cho sinh viên tiền thuê nhà, chị Nguyễn Thị Thủy, một chủ nhà ở Quận Cầu Giấy - Hà Nội cho biết: "Ngay từ tháng 4, sinh viên các trường chuyển sang học trực tuyến và về quê tôi cũng đã thông báo giảm 30-40% tiền thuê nhà cho các em. Nhiều em về quê vướng dịch nên không trở lại Hà Nội được nhưng mình cũng đã không thu tiền thuê nhà tháng đó; em nào ở lại đi làm thêm thì cũng chỉ lấy tiền điện nước để thanh toán vì đa số các em là sinh viên nghèo".

Có thể thấy, đâu đó vẫn còn những tấm lòng, những sự san sẻ yêu thương giữa lúc đại dịch khó khăn bởi "một miếng khi đói, bằng một gói khi no", chính những lúc khó khăn như vậy thì tình người mới là điều đáng quý, nó giúp cho tất cả mọi người dân cùng chung tay để đẩy lùi dịch Covid-19.