Sinh viên Kỹ thuật đô thị đón đầu xu hướng tuyển dụng

Trường Thịnh

(Dân trí) - Đồng hành cùng doanh nghiệp, tiếp cận "nguồn" học bổng, thực tập, đáp ứng nhu cầu cao của nhà tuyển dụng, giành cơ hội việc làm hấp dẫn là mũi nhọn trong đào tạo kỹ sư đô thị tại trường Đại học Kiến trúc Hà Nội (HAU).

Xu hướng ngành nghề đang có sự dịch chuyển mạnh. Bên cạnh nhóm ngành dịch vụ, thời gian gần đây, nhóm ngành tuyển sinh đại học liên quan tới hạ tầng đô thị, xây dựng được đánh quan trọng, rất cần thiết, đáp ứng tiến trình đô thị hóa, sự phát triển các đô thị thông minh trong xu hướng phát triển hiện tại và tương lai. Nắm bắt điều đó, khoa Kỹ thuật hạ tầng và môi trường đô thị (gọi tắt là Khoa Kỹ thuật đô thị) - HAU mở rộng cơ hội tuyển sinh đại học với 2 hình thức: Xét học bạ và xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT. Đồng thời, khoa liên tục nâng cao chất lượng đào tạo, quyết tâm kích cầu nguồn nhân lực có nhu cầu lớn để góp phần tạo nguồn lực quan trọng cho xã hội.

Sinh viên Kỹ thuật đô thị đón đầu xu hướng tuyển dụng - 1
Sinh viên tham quan thực tế vận hành tại trạm xử lý nước thải Vinfast, Hải Phòng.

Liên tục trải nghiệm thực tế doanh nghiệp

Để sinh viên sớm được tiếp xúc với doanh nghiệp, HAU không ngừng xây dựng và mở rộng mạng lưới đối tác doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực. Riêng với nhóm ngành Kỹ thuật đô thị, sinh viên được tham quan, trải nghiệm, thực tập kỹ sư, thực tập tốt nghiệp, tham gia vận hành, kiểm tra tối ưu hóa hệ thống và tham gia hội chợ quốc tế về kỹ thuật công nghệ cho cấp thoát nước, kỹ thuật môi trường, công nghệ cơ điện công trình tại các tổ chức, doanh nghiệp hàng đầu hiện nay như Tập đoàn Vingroup, ACUD Group, Combitek VN, Sekisho Corporation, nhà máy nước cấp Nam Định, nhà máy nước Bắc Thăng long, Nhà máy nước sông Đuống, nhà máy xử lý nước thải Yên Sở,

Bên cạnh đó, nhà trường và các doanh nghiệp còn giúp sinh viên tiếp cận và cập nhật tri thức công nghệ mới thông qua tổ chức các hội thảo, talkshow, tọa đàm như Hội thảo khoa học "Trí tuệ nhân tạo (AI) và Đô thị thông minh"; Giới thiệu hệ thống nước nóng trung tâm công nghệ Liên Bang Đức", "Hội thảo trực tuyến tìm kiếm cơ hội du học Nhật bản với Học viện Công nghệ Muroran, Nhật Bản"…

Học theo "chuẩn đầu ra"

PGS.TS Trần Thanh Sơn - Trưởng khoa Kỹ thuật đô thị, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội cho biết: "Hiện tại, với các chuyên ngành Kỹ thuật đô thị, 100% sinh viên ra trường được giới thiệu và có cơ hội việc làm. Khoa cam kết ít nhất 50% sinh viên ra trường đảm bảo có việc làm ngay". Trong thời gian qua, Khoa Kỹ thuật đô thị ký kết nhiều biên bản thỏa thuận hợp tác toàn diện với doanh nghiệp về tiếp nhận sinh viên làm việc sau khi ra trường.

Sinh viên Kỹ thuật đô thị đón đầu xu hướng tuyển dụng - 2
Việc gắn kết với các doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ để đưa thực tiễn vào bài học cho sinh viên đang được khoa đẩy mạnh phát triển.

Các chuyên ngành của Khoa Kỹ thuật đô thị, trường Đại học Kiến trúc Hà Nội - đơn vị trực thuộc bộ Xây dựng nên chương trình đào tạo mang đậm nét kiến trúc, quy hoạch, xây dựng hiện đại kết hợp với phương pháp đào tạo chuẩn CDIO, gắn học tập với làm việc thực tế tại các doanh nghiệp.

Ngay từ năm thứ 2 trở đi và quá trình làm việc thực tế này được thực hiện liên tục cho đến khi sinh viên ra trường. Đây là phương pháp học giúp các bạn tự tin, được cọ sát, trải nghiệm, đáp ứng thực tế công việc và khi ra trường, các bạn sẽ thích ứng được các vị trí công việc nhanh, hiệu quả nhất.

Hoàn thiện "kỹ năng mềm, đón đầu xu thế tuyển dụng thời 4.0

Khoa Kỹ thuật đô thị với truyền thống hơn 50 năm luôn tự hào với bề dày thành tích, hàng năm luôn đồng hành, hướng dẫn sinh viên đạt được nhiều thành tích trong các hoạt động khởi nghiệp, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, hoạt động cộng đồng. Đặc biệt, các ngành như Kỹ thuật môi trường, Kỹ thuật cấp thoát nước, sinh viên có nhiều cơ hội trải nghiệm, sáng tạo, giành được các giải lớn như Olympic cơ học toàn quốc, giải Loa thành, Cuộc thi sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp quốc gia.

Không chỉ lan tỏa làn sóng khởi nghiệp trong Liên chi Khoa, những "khởi nghiệp gia" sinh viên còn quyết tâm thể hiện bản lĩnh và khao khát thử sức ở những sân chơi lớn, chuyên nghiệp như Cuộc thi Creative Idea Contest - CiC, Startup Wheel, Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia do ICCI chỉ đạo.

Sinh viên Kỹ thuật đô thị đón đầu xu hướng tuyển dụng - 3
Sinh viên Kỹ thuật đô thị hưởng ứng cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp".

Là một trong những cựu thành viên Lớp 2014D1 (niên khóa 2014), bạn Nguyễn Thanh Huyền cho biết: "Ngành mình chọn đem đến một lượng kiến thức tổng quát để thiết kế kỹ thuật cho đô thị, kết hợp với ngành quy hoạch tạo ra những đô thị tiên tiến, bắt kịp nhu cầu phát triển của Việt Nam hiện nay. Hơn nữa, do ngành mình chọn có tầm "xa" và "rộng" quá nên chưa được các bạn học sinh THPT quan tâm lựa chọn. Thành ra nguồn cung về kỹ sư không nhiều, cơ hội việc làm cho các kỹ sư ra trường lại càng rộng mở, dễ dàng du học. Vậy nên cơ bản là bố mẹ mình không sợ mình thất nghiệp".

Không những thế, các hoạt động phong trào Đoàn - Hội sôi nổi về văn hóa, văn nghệ, thể thao, tình nguyện cũng được sinh viên Kỹ thuật đô thị HAU tham gia nhiệt tình để tự hoàn thiện mình để trở thành sinh viên thời đại mới.