Rụng rời khi học trò "tay không" lao vào... trò chơi tình ái

Lê Đăng Đạt

(Dân trí) - Không kiến thức, không kỹ năng và thiếu cả sự đồng hành của bố mẹ, nhiều học trò "tay không" lao vào tình ái với đầy hiểm nguy rình rập.

Vụ việc nữ sinh lớp 10 ở Hà Nam bị bạn trai sát hại làm nhiều người rùng mình. Vậy nhưng, chuyện con trẻ thiêu thân lao vào các mối quan hệ tình ái đầy nguy hiểm diễn ra đầy rẫy. 

Năm nay, vợ chồng chị Nguyễn Thu T., ở TPHCM xem như mất Tết vì chuyện tình cảm của cô con gái đang học lớp 8. 

Trước đó, gia đình đã rất căng thẳng vì con gái yêu đương qua lại với một thanh niên lớn hơn 5 tuổi. Chị T. tăng việc kiểm soát bằng cách vợ chồng thay nhau đưa con đến trường, giám sát thời gian của con, tịch thu không cho dùng điện thoại... 

Rụng rời khi học trò tay không lao vào... trò chơi tình ái - 1

Nhiều cô gái trẻ không hề lường được những nguy hiểm khi bước vào tình yêu (Ảnh minh họa)

Thời gian con nghỉ Tết sớm để trách dịch, chị gửi con về quê ngoại cách thành phố gần 200 cây số vừa để có người giám sát, vừa "tách" con ra với bạn trai. 

Về quê được vài hôm, bà ngoại gọi điện báo tin, cháu... mất tích, mang theo ít đồ đạc. Cả nhà như ngồi trên lửa, không biết phải làm thế nào. Hai hôm sau, cháu nhắn tin về thông báo, đang ở chỗ bạn trai. 

Một tuần sau, đúng 30 Tết, cháu mới trở về nhà. Vừa bước chân vào nhà, cháu nói: "Bố mẹ đánh chửi gì thì đánh đi" rồi khép kín, đóng cửa trong phòng không giao tiếp với mọi người. 

Trường hợp khác, người mẹ tìm đến phòng tư vấn tâm lý ở Q.3 cầu cứu. Chị kể, cô con gái học lớp 11 của mình thường xuyên có các vết thâm tím trên người, có khi mặt mũi sưng phù. 

Cháu thường tìm cách giấu bố mẹ, lúc nói té, lúc bạn bè ẩu đả, xô nhau. Sau này, người mẹ phát hiện con mình bị bạn trai quen hơn một năm đánh đập, bạo hành. Cậu ta là một sinh viên đã ra trường nhưng chưa xin được việc làm, đang chạy xe ôm công nghệ.

Con chị hay bị đánh vì cậu ta ghen tuông và cả lúc không đưa tiền cho cậu ta theo yêu cầu. Cả năm qua, cháu đã đưa cho bạn trai hàng chục triệu đồng. Đến lúc này, cháu vẫn bảo vệ người yêu, anh ấy ghen vì quá yêu mình. 

"Chìm" trong mối quan hệ độc hại 

Chúng ta có nhan nhản những vụ nữ sinh "mất tích" với cung đường bỏ nhà đi theo bạn trai; yêu đương mang bầu, nạo phá thai khi còn đang đi học; bị đe dọa bởi clip "nóng"; không ít trường hợp các cô gái bị bạo lực, bị sát hại bởi chính người yêu; bị mất mạng khi chia tay...

Rụng rời khi học trò tay không lao vào... trò chơi tình ái - 2
Nhiều vụ bạo lực giữa các nữ sinh xuất phát từ việc yêu đương, đánh ghen

Người yêu của các cô gái mới lớn có thể một người các em quen trên mạng; có trường hợp khi ôm bụng bầu đến viện phá thai, cô gái còn không biết tên thật của bố đứa bé; hay có trẻ bất chấp lao vào vòng tay của những người lớn tuổi, đã có vợ con, bị lợi dụng thân xác...  

Trong lần chia sẻ với giáo viên tại TPHCM về sức khỏe giới tính, sức khỏe sinh sản, một bác sĩ cảnh báo, tình trạng trẻ chẳng biết gì mà "lao đầu" vào tình yêu. 

"Rất nhiều trường hợp, khi phát hiện ra con yêu đương, phá thai, nhiều bố mẹ té ngửa không tin nổi vì: "Con tôi rất ngoan, cháu không biết gì ngoài học", ông chua chát.  

Theo ông, ngoài việc học, nhiều đứa trẻ không kiến thức về tình yêu, không kỹ năng bảo vệ bản thân và thiếu cả sự đồng hành của bố mẹ về quan hệ xã hội, về các vấn đề trong đời sống. 

Rời khỏi sách vở, bước ra ngoài, nhiều em vấp ngã ngay với những cái giá quá đắt. Trẻ không nhận diện được đâu là mối quan hệ nguy hiểm, là người mình cần phải tránh xa.

Các em không được chỉ dạy về tình yêu chân chính, về sự tôn trọng, an toàn trong các mối quan hệ.  

Người lớn lại thường phản ứng tiêu cực lên chuyện tình yêu của con bằng nhiều hành vi cấm cản thô bạo, không tôn trọng cảm xúc của trẻ nên càng góp sức đẩy con về phía... nguy hiểm. 

Trẻ không nhận diện được những mối quan hệ nguy hiểm, theo các chuyên gia tâm lý, giáo dục cảnh báo là có thể các em đang sống trong môi trường độc hại. Có thể ngay trong cuộc sống gia đình, qua mối quan hệ của bố mẹ, các em không hiểu thế nào là tình yêu, là sự tôn trọng, là sự an toàn. 

Rụng rời khi học trò tay không lao vào... trò chơi tình ái - 3

Học trò cần được hướng dẫn, đồng hành để hiểu biết về tình yêu chân chính (Ảnh minh họa)

Đứa trẻ bị thiếu thốn, khủng hoảng tình yêu thương ngay trong gia đình càng dễ sa vào những mối quan hệ nguy hiểm, bám vúi vào mối quan hệ này.

Thậm chí, với không ít đứa trẻ ở bên những người có thể gây nguy hiểm cho mình, các em còn thấy an toàn hơn khi ở với gia đình, bố mẹ. 

Không chỉ dạy trẻ học các môn văn hóa, đã đến lúc, chúng ta phải quan tâm đến việc dạy trẻ nhỏ cách yêu và biết yêu. Điều này trước hết phải từ chính bố mẹ, từ mối quan hệ trong gia đình, phải giúp trẻ hiểu và cảm nhận được thế nào là tình yêu.