Ra mắt Câu lạc bộ Giáo dục Mở

(Dân trí) - Ngày 26/5, lễ ra mắt Câu lạc bộ Giáo dục Mở và tọa đàm điều lệ hoạt động của câu lạc bộ đã diễn ra tại Trường Đại học Mở Hà Nội.

Để góp phần phát triển đào tạo mở và từ xa, phát huy lợi thế của các nhà trường, thúc đẩy hoạt động hợp tác hỗ trợ lẫn nhau trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và những vấn đề cùng quan tâm, Hiệp hội các trường Đại học - Cao đẳng Việt Nam quyết định thành lập Câu lạc bộ (CLB) Giáo dục Mở. 

Tham dự buổi lễ có Phó Giáo sư Trần Xuân Nhĩ - Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam; Giáo sư Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD&ĐT) Nguyễn Sơn Hải cùng đại diện hơn 60 trường đại học trên cả nước thông qua hình thức trực tuyến.

Ra mắt Câu lạc bộ Giáo dục Mở - 1

PGS.TS. Trần Xuân Nhĩ - Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam (trái) và TS. Dương Thăng Long - Chủ nhiệm CLB Giáo dục Mở nhấn nút khởi động website chính thức của CLB.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Trần Xuân Nhĩ nhấn mạnh, giáo dục mở và đào tạo từ xa đã và đang là xu thế tất yếu trong sự phát triển của “thế giới phẳng” và cách mạng công nghệ 4.0 để mang lại sự bình đẳng trong tiếp cận giáo dục của người dân thông qua một hệ thống giáo dục hết sức mềm dẻo, linh hoạt và có hiệu quả cao.

Hiệp hội các trường ĐH, CĐ đánh giá cao việc thành lập CLB Giáo dục Mở, sẽ góp phần xây dựng nhằm phát huy lợi thế của từng khối trường, đẩy mạnh hợp tác, hỗ trợ nhau trong các hoạt động học thuật, góp phần nâng cao năng lực tự chủ đại học.

Để kết nối các tổ chức, đơn vị thực hiện giáo dục mở và đào tạo từ xa, ở quy mô thế giới, có Tổ chức Giáo dục Mở và Từ xa Thế giới (ICDE -  International Council for Open and Distance Education), ở châu Á là Hiệp hội các trường đại học Mở Châu Á (AAOU- Asian Association of Open Universities).

Các tổ chức quốc tế này đã có hoạt động tích cực trong việc xây dựng các chính sách liên quan đến hoạt động đảm bảo chất lượng giáo dục mở và đào tạo từ xa; phát triển công nghệ và phương thức đào tạo; phát triển và triển khai nguồn học liệu mở cũng như các khóa học trực tuyến (MOOCs - Massive Open Online Courses); phát triển học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập nhằm mục đích phát triển xã hội thông qua năng lực và phẩm chất của từng cá nhân.

Ra mắt Câu lạc bộ Giáo dục Mở - 2
Buổi lễ được thực hiện trực tuyến ở các điểm cầu trên cả nước.

TS Trương Tiến Tùng, Hiệu trưởng Trường ĐH Mở Hà Nội - đơn vị được giao tổ chức ra mắt CLB chia sẻ: “Tại Việt Nam, đại dịch Covid-19 cho thấy rõ vai trò của đào tạo trực tuyến. Báo cáo tại hội nghị "Đào tạo trực tuyến giáo dục đại học trong dịch Covid-19” do Bộ GD&ĐT tổ chức cho thấy đã có 45% cơ sở giáo dục đại học đã triển khai đào tạo trực tuyến ở các mức độ từ đơn giản đến nâng cao.

Bộ GD& ĐT cũng đang sửa đổi quy chế đào tạo chính quy đại học theo hướng cho phép các trường được triển khai một tỷ lệ nhất định đào tạo trực tuyến trong toàn bộ chương trình đào tạo.

Với những lý do đó, chúng ta có mặt tại sự kiện này để cùng nhau xây dựng một CLB giáo dục mở với các mục tiêu: thúc đẩy hoạt động giáo dục mở, đào tạo từ xa và phát triển tiềm năng cũng như năng lực về giáo dục mở và đào tạo từ xa của mỗi đơn vị thành viên trong CLB; Thúc đẩy quan hệ hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu khoa học giữa các đơn vị thành viên và của CLB với các tổ chức giáo dục trong nước và quốc tế và điều lớn lao hơn đó là tạo ra môi trường để phát triển mạnh mẽ xã hội học tập và học tập suốt đời ở Việt Nam”.

Tiếp đó, đại diện Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ Việt Nam công bố quyết định thành lập CLB Giáo dục mở và Hội nghị đã bầu Ban chủ nhiệm CLB, Bầu Chủ nhiệm, các Phó Chủ nhiệm.

Tại lễ ra mắt, PGS.TS. Trần Xuân Nhĩ đã trao quyết định bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ nhiệm lâm thời CLB Giáo dục Mở cho TS. Dương Thăng Long - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Mở Hà Nội.

Ra mắt Câu lạc bộ Giáo dục Mở - 3

TS Dương Thăng Long (bên phải) - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mở Hà Nội được Hiệp hội cử làm Chủ nhiệm lâm thời của CLB Giáo dục Mở. 

CLB đã bầu Ban chủ nhiệm nhiệm kỳ I có đủ thành phần theo vùng miền (Bắc, Trung, Nam) và có cả trường công lập, ngoài công lập; có trường liên ngành, đa ngành, trường có yếu tố quốc tế. 

Ban chủ nhiệm CLB gồm 8 thành viên: 1 chủ nhiệm, 3 phó chủ nhiệm và 4 ủy viên. 

Chủ nhiệm là Trường Đại học Mở Hà Nội. 

Ba Phó Chủ nhiệm gồm: Trường Đại học Khoa học xã hội nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội); Trường Đại học Đông Á, Trường Đại học Tôn Đức Thắng. 

Bốn Ủy viên gồm: Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Đại Nam, Trường Đại học RMIT, Trường Đại học Sư phạm Vĩnh Long.

Để hỗ trợ triển khai có hiệu quả các hoạt động của CLB Giáo dục mở, Trường Đại học Mở Hà Nội đang phối hợp cùng Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam xây dựng website chính thức của CLB. Dự kiến, website sẽ được hoàn thiện để chính thức đi vào hoạt động vào tháng 6/2020.

Lệ Thu