Phương pháp giáo dục tiên tiến Nhật Bản đến Việt Nam

Hiện nay, đào tạo con theo phương pháp giáo dục Nhật Bản đang được không ít phụ huynh Việt Nam lưu tâm tới. Bởi nền giáo dục Nhật Bản từ lâu vốn coi trọng bởi tính đào tạo toàn diện ngay từ bậc mầm non, góp phần phát triển toàn diện cho trẻ về lòng yêu thương, nhân ái và ý thức cộng đồng.

Rèn ngay khi từ mẫu giáo đến phổ thông

Tại Nhật Bản, bên cạnh việc hướng dạy cho các bé thì hệ thống giáo dục mầm non cũng giúp các bé tự phát triển trên nền tảng tư duy cá nhân và tự nhiên của mình. Tính tự lập được đề cao và khuyến khích phát triển hơn bao giờ hết, biết tự vận động đề rèn luyện sức khỏe và năng lực của mình, không quá dựa dẫm vào cha mẹ ngay từ khi còn bé.

Phương pháp giáo dục tiên tiến Nhật Bản đến Việt Nam - 1

Do đó hiện nay nhiều trường mầm non ở Nhật Bản thực hiện cách giáo dục con trẻ sớm bằng phương pháp giáo dục Montessori hay phương pháp giáo dục Shichida, hoặc kết hợp hài hòa cả hai phương pháp trên.

Phương pháp giáo dục Montessori là một phương pháp sư phạm giáo dục trẻ em dựa trên nghiên cứu và kinh nghiệm của bác sĩ và nhà giáo dục Ý Maria Montessori (1870-1952). Đây là phương pháp với tiến trình giáo dục đặc biệt dựa vào việc học qua cảm giác. Phương pháp Montessori chấp nhận sự duy nhất của mỗi trẻ và cho phép trẻ phát triển tuỳ theo những khả năng riêng của mình và thời gian riêng của mình. Do đó việc tổ chức các lớp học theo mô hình Montessorri phải đảm bảo sự tôn trọng tính riêng biệt của mỗi trẻ và phải bố trí phòng học và bài học phù hợp những nhu cầu và mục đích của mỗi em. Phương pháp này chủ yếu được áp dụng cho trẻ nhỏ từ 2-6 tuổi do các bản năng và sự nhạy cảm duy nhất của trẻ nhỏ đối với các điều kiện trong môi trường.

Trong khi đó, phương pháp Shichida là một trong những phương pháp học tập và giảng dạy tiên tiến nhất trên thế giới cho trẻ em trong độ tuổi từ 6 tháng đến 6 tuổi. Phương pháp giáo dục dựa trên cơ sở nghiên cứu khoa học của Giáo sư người Nhật Bản, Makota Shichida (1929-2009) này nhằm kích thích sự phát triển cân bằng giữa não phải và não trái và tận dụng những khả năng vô tận của não phải trong độ tuổi trẻ từ 6 tháng - 6 tuổi. Từ những năm 80, phương pháp giáo dục này bắt đầu lan rộng khắp Nhật Bản và vài năm sau đó lan ra nhiều nước trên thế giới.

Còn ở hệ phổ thông, các nhà trường Nhật Bản thường áp dụng phương pháp giáo dục thay thế khen thưởng, kỉ luật bằng khuyến khích, động viên theo xu hướng kỉ luật tích cực nhằm động lực để các em học tập, phát triển cá nhân tốt hơn.

Mô hình giáo dục Nhật Bản tiên tiến tại Việt Nam

Ngày 7/5 vừa qua, phương pháp giáo dục Nhật Bản lần đầu tiên được áp dụng tại trường quốc tế Nhật Bản ở Hà Nội, nhằm đáp ứng sự kỳ vọng của nhiều phụ huynh trong nước.

Với hệ thống giáo dục liên cấp từ bậc Mầm non đến hết Trung học Phổ thông theo mô hình của Nhật Bản, trường quốc tế Nhật Bản tại Hà Nội hướng tới sự giáo dục toàn diện cho trẻ về lòng yêu thương, nhân ái và ý thức cộng đồng.

Về phương pháp giáo dục: đối với Mầm non, trường quốc tế Nhật Bản thực hiện giáo dục sớm bằng sự kết hợp hài hoà hai phương pháp giáo dục Nhật Bản Montessori và phương pháp giáo dục Shichida. Đối với các hệ phổ thông nhà trường áp dụng phương pháp giáo dục của Nhật Bản, thay thế khen thưởng, kỉ luật bằng khuyến khích, động viên theo xu hướng kỉ luật tích cực.

Phương pháp giáo dục tiên tiến Nhật Bản đến Việt Nam - 2

Trường hiện đang giảng dạy theo hai chương trình: Chương trình quốc tế và chương trình song ngữ. Trường được trang bị cơ sở vật chất hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu học tập và vui chơi của các em, giúp các em phát triển toàn diện về đức - trí - thể - mỹ - thực.

Phương pháp giáo dục tiên tiến Nhật Bản đến Việt Nam - 3

Trường quốc tế Nhật Bản, đơn vị đi đầu trong giáo dục hiện đại cam kết đào tạo nên những con người trung thực, tự tin, tự trọng, có kỷ luật nội tâm, có khả năng suy nghĩ, làm việc độc lập và làm việc theo nhóm, có năng lực sáng tạo và đầy đủ phẩm chất để trở thành những công dân ưu tú, sinh viên đạt chuẩn Quốc tế, có năng lực và phẩm chất để trở thành những nhà doanh nghiệp, nhà khoa học và quản lý trong tương lai.

Lãnh đạo nhà trường trồng cây xanh trong ngày khánh thành trường.
Lãnh đạo nhà trường trồng cây xanh trong ngày khánh thành trường.