Phụ huynh Hà Nội "tố" bữa ăn bán trú đạm bạc, nhà trường nói gì?

(Dân trí) - “Giữa thủ đô Hà Nội không thể có bữa cơm như các bạn nhìn thấy trên báo chí” - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Trung Yên (Hà Nội) nhấn mạnh trong buổi làm việc với báo chí liên quan đến thông tin “tố” bữa ăn bán trú tại trường quá nghèo nàn.

Mới đây, thông tin kèm hình ảnh về bữa ăn bán trú được cho là đạm bạc chỉ với ít trứng rán, thịt bằm và rau muống ghi lại vào bữa ăn ngày 23 và 24/10 tại Trường Tiểu học Nam Trung Yên (Quận Cầu Giấy, Hà Nội) thu hút sự chú ý của nhiều người.

Mỗi suất ăn của học sinh chỉ có vài ngọn rau luộc hoặc khoai xào, một ít trứng rán thịt cùng ít cơm trắng, tất cả được cho chung vào bát tô.

Không ít phụ huynh bày tỏ tâm trạng lo lắng về khẩu phần và dinh dưỡng các bữa ăn cho con mình tại trường học. Để tìm hiểu thêm thông tin, báo chí đã có cuộc làm việc với BGH nhà trường trong chiều ngày 30/10.

Phụ huynh Hà Nội "tố" bữa ăn bán trú đạm bạc, nhà trường nói gì? - 1

Bức hình những suất cơm được phụ huynh đưa lên mạng với nghi ngại, khẩu phần đạm bạc không thể đủ chất cho trẻ.

Bức hình những suất cơm được phụ huynh đưa lên mạng với nghi ngại, khẩu phần đạm bạc không thể đủ chất cho trẻ.

Tại buổi làm việc, ông Trần Văn Hà – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Trung Yên khẳng định, toàn thể lãnh đạo, cán bộ nhân viên nhà trường luôn coi các học sinh như con mình. Ở cương vị nhà giáo, mọi người đều làm việc theo lương tâm và trách nhiệm. Trong đó, an toàn cho học sinh gồm cả chất lượng cuộc sống được nhà trường đặt lên hàng đầu.

Giải thích về hình ảnh bữa ăn đạm bạc, ông Hà cho rằng, những hình ảnh được cho là của phụ huynh chụp đã chưa thực hiện rõ được đầy đủ nội dung.

“Nhà trường không lưu lại được những hình ảnh đó của để đối chứng. Hình ảnh đó không có học sinh. Hơn nữa, có thể học sinh đã ăn xong bát đầu tiên rồi sau đó xin thêm bát thứ 2, thứ 3… Hình ảnh đó không thể hiện rõ là bữa cơm đạm bạc. Có thể là các cô cho các ăn chia nhỏ từng ít một để cho các con ăn hết”, ông Hà lý giải.


Toàn cảnh buổi làm việc.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Theo ông Hà, nhà trường luôn yêu cầu đơn vị cung cấp luôn phải đảm bảo chất lượng của suất ăn. “Thậm chí, có phụ huynh đã có ý kiến cho rằng, tại sao trường không tăng tiền ăn lên mà vẫn giữ ở mức 28.000 đồng/ngày/cháu. Nhưng qua khảo sát các trường học trên địa bàn Cầu Giấy, nhà trường thấy đây là mức chung mà nhiều trường áp dụng nên hiện tại vẫn chưa thay đổi", ông Hà chia sẻ.

Vị này nhấn mạnh thêm: “Nhà trường luôn có thực đơn công khai, với 28.000 đồng/suất/ngày thì các con ăn gì ở cả bữa chính và bữa phụ. Chúng tôi có tham khảo ý kiến để đưa ra chế độ ăn hợp lý nhất về dinh dưỡng. Bữa phụ chủ yếu là uống sữa, ăn bánh ngọt… đều có đơn vị tư vấn. Thậm chí, để cải thiện có những hôm các con ăn phở, ăn bún ở bữa phụ".


Ông Trần Văn Hà – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Trung Yên khẳng định, bữa ăn của học sinh luôn được đảm bảo số lượng và chất lượng.

Ông Trần Văn Hà – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Trung Yên khẳng định, bữa ăn của học sinh luôn được đảm bảo số lượng và chất lượng.

Ông Hà cũng khẳng định, nhà trường ký hợp đồng với công ty có đủ tư cách pháp nhân để nhập thực phẩm. Trước khi nhập hàng đều có sự giám sát của bộ phận giám sát, trong đó có cả đại diện phụ huynh học sinh.

Đại diện phụ huynh tham dự buổi làm việc, phụ huynh Nguyễn Thùy Nguyên – phụ huynh có con đang học lớp 5A7 chia sẻ: “Chúng tôi khá bất ngờ khi thấy những hình ảnh được đưa lên báo chí. Bởi chúng tôi đã có những lần kiểm tra vấn đề chất lượng và số lượng/ khẩu phần bữa ăn ở trường. Như thông báo của nhà trường, bữa trưa là 23.000 đồng và bữa phụ là 5.000 đồng”.

Còn anh Nguyễn Thế Chương - phụ huynh có con đang học lớp 4A1 cho rằng, khi thấy hình ảnh chụp lên anh cũng thấy hoang mang về chất lượng bữa ăn của các con. Nếu đúng như vậy thật sự rất đáng lo ngại.


Sổ nhật ký bữa ăn bán trú tại trường.

Sổ nhật ký bữa ăn bán trú tại trường.

Liên quan đến vụ việc, ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy cho biết đã nhận được phản ánh.

Hôm nay 31/10, tổ công tác của Phòng Giáo dục quận sẽ làm việc, trực tiếp kiểm tra các khâu trong quy trình tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh tại tại Trường Tiểu học Nam Trung Yên (giao, nhận, định lượng, nguồn gốc, chất lượng thực phẩm, quy trình chế biến, bảo quản, lưu mẫu thức ăn và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…). Đồng thời, kiểm tra xác minh hình ảnh bữa ăn “đạm bạc” được phản ánh trên mạng có đúng thực tế hay không.

Lệ Thu