Phó Chủ tịch nước: “Thầy cô giáo nên sáng tạo để tạo đột phá”

Lê Phương

(Dân trí) - Ngày 20/11, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự Đại hội Thi đua yêu nước và trao danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho Đại học Quốc gia TPHCM (ĐHQG TPHCM).

PGS.TS Vũ Hải Quân - Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Thường trực ĐHQG TPHCM, cho biết Đại hội Thi đua yêu nước ĐHQG TPHCM lần này có nhiệm vụ tổng kết, đánh giá kết quả phong trào thi đua và công tác khen thưởng, biểu dương những thành quả lao động, sáng tạo, tôn vinh những tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc trong giai đoạn 2015-2020.

Đồng thời xác định phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng phong trào thi đua và công tác khen thưởng, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của ĐHQG TPHCM giai đoạn 2021-2025.

Phó Chủ tịch nước: “Thầy cô giáo nên sáng tạo để tạo đột phá” - 1

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thinh tham dự Đại hội Thi đua yêu nước tại ĐH Quốc gia TPHCM sáng 20/11.

Tham dự buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh ghi nhận biểu dương và chúc mừng những thành tựu to lớn mà ĐHQG TPHCM đã đạt được. Danh hiệu Anh hùng Lao động là sự ghi nhận xứng đáng cho những đóng góp đầy trách nhiệm và hiệu quả của tập thể, thế hệ các lãnh đạo, các nhà khoa học, giảng viên và sinh viên của ĐHQG TPHCM thời gian qua.

Phát biểu tại lễ trao tặng, Phó Chủ tịch nước đánh giá cao ĐHQG TPHCM sau 25 năm xây dựng phát triển đã nỗ lực phấn đấu không ngừng với nhiều thành tích nổi bật.

Đáng chú ý trong đó là sự tiên phong trong đổi mới giáo dục ĐH, chất lượng giáo dục ĐH và sau ĐH từng bước dẫn đầu cả nước. Đến thời điểm này, ĐHQG TPHCM đã cung cấp cho xã hội khoảng 10.000 kỹ sư, cử nhân, 1.500 thạc sĩ và gần 100 tiến sĩ thuộc hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề quan trọng và thiết yếu, góp phần quan trọng vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

"Đại học quốc gia là mô hình tổ chức giáo dục hiện đại, được hình thành từ chủ trương đúng đắn, có tầm nhìn chiến lược của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong tiến trình thực hiện công cuộc đổi mới đất nước", Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch nước: “Thầy cô giáo nên sáng tạo để tạo đột phá” - 2

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho lãnh đạo ĐHQG TPHCM. (Ảnh: Đức Lộc)

Cũng chia sẻ tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước cho rằng sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa giai đoạn mới đòi hỏi phải có nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 phát triển nhanh, mạnh mẽ tạo đột phá trong nhiều lĩnh vực, thay đổi nhiều ngành nghề. Từ đó đặt ra yêu cầu rất lớn trong giáo dục đào tạo cho các trường ĐH trên thế giới và Việt Nam, trong đó có ĐHQG TPHCM.

Trên cơ sở những thành tựu đạt được, Phó Chủ tịch nước gợi ý một số nội dung mà ĐHQG TPHCM cần tập trung thực hiện trong giai đoạn tới. Trong đó, một nhiệm vụ quan trọng là tập trung đổi mới và hoàn thiện mô hình quản trị ĐH tiên tiến theo xu hướng thế giới trên cơ sở nền tảng tự chủ ĐH bản sắc Việt Nam, đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện của Đảng.

"Chú trọng phát triển đội ngũ cán bộ, viên chức, nhà khoa học đủ phẩm chất chính trị, đạo đức, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển của ĐHQG TPHCM giai đoạn tới. Như Chính phủ đã yêu cầu, đến năm 2025 ĐHQG TPHCM đứng trong top 100 trường ĐH hàng đầu châu Á và trở thành ĐH mang tầm quốc tế", Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gửi gắm.

“Tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của ĐHQG TPHCM, tôi đề nghị mỗi cán bộ quản lý, thầy giáo, cô giáo tiếp tục ngọn lửa nhiệt huyết, không ngừng phấn đấu vì sự nghiệp trồng người, nêu cao tinh thần trách nhiệm, say mê nghề nghiệp, tìm tòi sáng tạo để tạo ra những đột phá, không ngừng đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học để cống hiến và phát triển sự nghiệp giáo dục”, Phó Chủ tịch nước tiếp tục nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch nước cũng cho rằng ĐHQG TPHCM đó cần chủ động hội nhập, hợp tác khu vực và thế giới, tăng cường gắn kết địa phương và doanh nghiệp, tích cực thực hiện trách nhiệm xã hội, phục vụ cộng đồng để đóng góp cho sự phát triển xã hội, đất nước.

Cũng trong buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao 30 suất học bổng (mỗi suất trị giá 2 triệu đồng) cho các sinh viên vượt khó có thành tích học tập, rèn luyện của ĐHQG TPHCM.